25/03/2020 10:26

Thay đổi cây trồng để thích ứng với khô hạn

Nhằm ứng phó với tình hình khô hạn, thiếu nước ngọt trong mùa khô hiện nay, ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ đã khuyến cáo, vận động, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất, canh tác, sử dụng các loại cây trồng có khả năng chịu hạn tốt.

Đến nay, nông dân tại các quận, huyện của thành phố Cần Thơ đã xuống giống được hơn 2.269 ha vừng vụ Hè Thu 2020, cao hơn so với cùng kỳ năm trước là 1.713 ha; trong đó, chủ yếu là trồng vừng trên nền đất lúa, tập trung tại các quận Thốt Nốt, Ô Môn, huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh.

Vừng là loại cây trồng có khả năng chịu nắng hạn tốt nên thích hợp sản xuất trong vụ Hè Thu, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tránh nguy cơ bị thiếu nước tưới.

Nhằm ứng phó với hạn hán và mặn xâm nhập trong mùa khô, nhiều nông dân ở các địa phương của tỉnh Sóc Trăng cũng đã chủ động thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trong đó, việc đưa cây màu xuống chân ruộng, đặc biệt là cây dưa hấu đã và đang chứng minh được hiệu quả kinh tế. Theo bà con nông dân, thì dưa hấu là cây màu ngắn ngày, không sử dụng nước nhiều như lúa, nên rất phù hợp sản xuất vào mùa hạn mặn. Trung bình công (1.000 m2), đạt khoảng 3-4 tấn trái dưa hấu, bán với giá 4000đồng/kg thì người dân có thể thu về khoảng 10 triệu đồng.

Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Long An cũng đẩy mạnh việc nghiên cứu phát triển và chuyển giao các giống cây trồng mới (lúa, thanh long, chanh,...) có năng suất, chất lượng cao thích nghi điều kiện canh tác (chịu mặn, chịu hạn, chịu phèn), chế độ canh tác (ngập lụt, hạn) phục vụ sản xuất hàng hóa theo mô hình canh tác nông nghiệp thông minh với khí hậu được chú trọng để duy trì được năng suất cây trồng. Năm 2019, tỉnh Long An đã chủ động chuyển 2.500ha đất trồng lúa sang các cây trồng khác: Thanh long 670ha, chanh 150ha, mít 383ha, dừa 365ha, bưởi 80ha, sầu riêng 40ha,...; chuyển sang nuôi và ươm giống thủy sản khoảng 1.100ha.

Theo H. Minh/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/kinh-te/thay-doi-cay-trong-de-thich-ung-voi-kho-han-tintuc461960

Tags: khô hạn, cây trồng

TIN KHÁC

Tiền Giang: Chi 37 tỷ đồng vận chuyển nước về cứu sầu riêng TRỒNG TRỌT

Tiền Giang: Chi 37 tỷ đồng vận chuyển nước về cứu sầu riêng

Thống kê mới nhất của Sở NNPTNT tỉnh Tiền Giang, cho thấy tỉnh có hơn 36.100ha vườn cây bị ảnh hưởng trực tiếp hạn mặn; trong đó hơn 24.700ha vườn cần gấp rút bảo vệ do rất mẫn cảm với nước mặn.

“Không có chuyện nhà vườn nhổ bỏ hàng loạt hoa cúc vì ảnh hưởng dịch Covid-19. Với giá cả thu mua hoa và sức tiêu thụ của thị trường hiện tại, nhà nông vẫn bảo đảm thu hồi vốn và công lao động”, ông Hoàng Công Mai (Làng hoa Thái Phiên, Phường 12, TP Đà Lạt, Lâm Đồng), khẳng định.

Hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử chưa từng có ở Bến Tre khiến nông dân bị thiệt hại nặng nề. Nhiều nhà vườn trồng cây giống, cây ăn quả tại huyện Chợ Lách bất lực nhìn cây chết, một số hộ buộc phải đốn bỏ cây hàng chục năm tuổi vì hạn, mặn.

Dù các đợt xả nước đổ ải cho vụ đông xuân diễn ra trong điều kiện nguồn nước các hồ chứa lớn thiếu hụt trầm trọng, song nhờ tích cực triển khai các giải pháp và sự phối hợp tốt giữa ngành nông nghiệp, ngành điện và các địa phương, toàn bộ diện tích lúa gieo cấy ở Bắc Bộ đủ nước đổ ải, hứa hẹn thêm một vụ lúa bội thu...

Hạn, xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt ở Long An. Để giảm thiệt hại mức thấp nhất cho hàng nghìn ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các huyện phối hợp nhân dân tổ chức đắp đập tạm tại các kênh thủy lợi nối các sông chính, tổ chức bơm nước chuyền qua nhiều cấp và vận động nhà máy nước sạch xả gần 500.000 m3 nước cứu lúa và vườn cây ăn trái.

Giống lúa ST25 đạt giải Nhất tại hội thi gạo ngon thế giới năm 2019, vừa được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cấp bằng bảo hộ.

Với tinh thần chủ động chống hạn, gần 100 nông dân tại một xã ở Phú Yên chủ động nạo vét dòng suối để tìm nguồn nước cứu lúa

Cuối năm là thời điểm người trồng bưởi vào vụ thu hoạch. Để thu hái và bảo quản bưởi sau thu hái tự nhiên không cần đến thuốc người trồng bưởi cũng phải có bí quyết thu hái và bảo quản lâu dà, bảo đảm chất lượng.

Tính đến cuối tháng 2, tổng diện tích đã gieo trồng các loại cây của toàn tỉnh được 147.753,3 ha/208.000 ha, đạt 71% kế hoạch.

Hưởng ứng chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm giảm dần diện tích canh tác lúa nếp và tận dụng đất tạp, đất vùng lõm, bờ rào… trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, nền nông nghiệp huyện Phú Tân đã có những chuyển dịch đem lại tín hiệu bước đầu đáng phấn khởi

Xem tiếp