19/04/2018 10:24

Thất thu vì hoa cúc rớt giá

Thời gian gần đây, hoa cúc rớt giá sâu đang khiến nhiều nông dân huyện Mê Linh “đứng ngồi không yên” vì bị thất thu.

100 bông cúc không được… tô phở

Từ rạng sáng, chị Phạm Thị Ngọc, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh đã trở dậy, mang hoa cúc ra khu chợ hoa nằm giáp QL23B để bán. Quá nửa buổi, số hoa cúc bán được rất ít. Gần trưa, một vị khách bước xuống từ ô tô hỏi giá. Chị Ngọc trả lời: 20.000 đồng/bó (50 bông) nhưng vị khách này chỉ trả giá… 10.000 đồng. Mặt buồn thiu, chị Ngọc đành ngậm ngùi bán cho khách với giá khá bèo. “Với giá đó thì bị lỗ nhưng nếu không bán thì cũng đổ bỏ” - chị Ngọc than thở. Vụ hoa này, nhà chị Ngọc trồng 1,5 sào hoa cúc, chi phí đầu tư khoảng 18 triệu đồng. Tuy nhiên, đã vào cuối vụ nhưng chị mới chỉ bán được hơn 12 triệu đồng.

Thất thu vì hoa cúc rớt giá - ảnh 1

Bà con nông dân huyện Mê Linh thu hoạch hoa cúc ngày 17/4.

Không chỉ gia đình chị Ngọc, nhiều hộ trồng hoa tại huyện Mê Linh cũng đứng ngồi không yên vì hoa cúc rớt giá. Ghi nhận của phóng viên vào sáng 17/4 cho thấy, tại khu vực chợ hoa, hoa cúc bị vứt bỏ chất thành từng đống ven QL23B. Nhiều diện tích hoa cúc bung nở đã sắp tàn, nhưng bà con nông dân không thu hoạch bởi giá quá rẻ. Một số hộ dân cũng khẩn trương phá bỏ những diện tích hoa cúc để làm đất, gieo trồng hoa màu.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, một hộ trồng hoa ở thôn Đại Bái, xã Đại Thịnh tính toán, tiền mua mỗi một cây giống hoa cúc trung bình khoảng 100 đồng, chưa tính chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc… Mức giá bán ra thị trường đang ở mức 10.000 đồng/bó (50 bông) như hiện nay khiến nhiều hộ thu không đủ chi. “100 bông cúc bán ra chưa được 20.000 đồng, không mua được tô phở” - chị Hạnh ngậm ngùi. 

Sớm xây dựng nhãn hiệu tập thể

Nhiều hộ trồng hoa cúc tại Mê Linh chia sẻ, trước Tết Nguyên đán 2018, thời tiết lạnh nên hoa cúc rất được giá, có thời điểm lên tới 7.000 đồng/bông. Tuy nhiên, sau Tết, hoa cúc đồng loạt nở khiến lượng hoa cung ứng ra thị trường quá lớn dẫn tới rớt giá. Dù hoa cúc đang rớt giá khá sâu, tuy nhiên, theo nhiều hộ trồng hoa, lấy lợi nhuận của vụ hoa trước Tết cân đối với vụ này thì về cơ bản không thua lỗ. 

Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Nguyễn Thị Ngọc Hà cho biết, diện tích trồng hoa cúc của địa phương được giữ ổn định khoảng 50ha đã nhiều năm nay. Huyện cũng thường xuyên khuyến cáo người dân về thời tiết, thị trường để lựa chọn chủng giống hoa. Theo bà Hà, so với các loại hoa khác, suất đầu tư và lợi nhuận của hoa cúc cao hơn, nếu canh tác tốt và thời tiết thuận lợi có thể thu về tới 600 triệu đồng/ha. Chính vì vậy, việc hoa cúc rớt giá đợt này không ảnh hưởng lớn đến kinh tế của các hộ.

Liên quan tới định hướng phát triển, bà Hà cho biết: Trong tháng 4 này, huyện sẽ làm việc với các sở, ngành nhằm thúc đẩy xúc tiến thương mại các ngành hàng nông sản của địa phương, trong đó có cây hoa. “Bên cạnh duy trì ổn định diện tích hoa, khuyến khích và hỗ trợ ứng dụng công nghệ vào sản xuất, bảo quản nhằm nâng cao chất lượng hoa, huyện cũng đang đẩy nhanh tiến độ xin cấp phép nhãn hiệu tập thể, phấn đấu hoàn thành trong tháng 8/2018. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để mở rộng thị trường tiêu thụ cho cây hoa” - bà Hà cho hay.

Tags: giá nông sản, thất thu vì hoa cúc, gia hoa cúc, hoa cúc mất giá

TIN KHÁC

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp lên tiếng vụ cà phê nhuộm pin TIN TỨC

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp lên tiếng vụ cà phê nhuộm pin

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) Trần Thanh Nam cho rằng, vụ việc cần lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Việc áp thuế chống bán phá giá cao của Bộ Thương mại Hoa kỳ (DOC) với sản phẩm cá tra philê đông lạnh của Việt Nam đang tác động bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón.

Tìm hiểu các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả ở Ðông Nam Bộ, chúng tôi nhận thấy, nhờ nắm chắc kỹ thuật, dự báo đúng thị trường cho nên bà con hoàn toàn chủ động về "đầu ra" cho nông sản của mình.

Mô hình chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học (ATSH) của anh Nguyễn Đình Tường – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tâm (xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai) không chỉ trụ vững trước “cơn bão” giá lợn giảm sâu mà còn cho thu lãi nửa tỷ đồng mỗi năm.

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh Hòa Bình đã trồng được trên 183.500 cây phân tán và cây ăn quả các loại; các lâm trường, chủ trại rừng tiếp tục gieo ươm, tích cực chăm sóc 8.760.000 cây giống các loại, đảm bảo chất lượng phục vụ kế hoạch trồng mới 5.932 ha rừng mới năm 2018.

Sau khi nông dân hoàn thành thu hoạch lúa Đông Xuân, người chăn nuôi vịt chạy đồng từ các tỉnh lân cận sẽ di chuyển đàn vịt sang Hậu Giang để chăn thả.Với số diện tích chưa thu hoạch còn khá lớn, lượng vịt chạy đồng sẽ vẫn tiếp tục di chuyển qua lại giữa các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ Sở NN và PTNT Điện Biên, đến thời điểm này toàn tỉnh đã xác định 85 ha rừng cây họ tre, trúc tại địa bàn 11 bản của 9 xã thuộc các huyện: Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ có ổ trứng châu chấu tre. Riêng 2 huyện Mường Nhé và Nậm Pồ, châu chấu sinh sôi rất nhanh.

Ngày 17/4, tại TP Quảng Ngãi, Bộ Công thương phối hợp UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị “Kết nối tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh tại Quảng Ngãi”.

Theo Tổng cục Thống kê, cuối năm 2017, tổng đàn gia cầm trên cả nước có 385,5 triệu con. Đến hết quý I/2018, tổng đàn gia cầm của cả nước đã tăng thêm 6,6%. Sản lượng trứng gia cầm tăng mạnh qua các năm trong giai đoạn từ 2010-2017.

Xem tiếp