05/12/2018 04:00

Thấp thỏm vụ hành

Nhiều diện tích cây hành vụ đông của bà con nông dân huyện Nam Sách (Hải Dương) đang chuẩn bị thu hoạch.

Chị Thanh Phương ở đội 4 xã An Bình cho biết: "Năm ngoái vào dịp này đã nhiều người đến hỏi mua và đặt cọc, năm nay chưa có ai". Còn chị Nguyễn Thị Hiền ở thôn Trần Xá, xã Nam Hưng cho hay: "Hiện đã có người đến mua, nhưng chỉ mua theo cân với giá 4.000 - 5.000đ/kg".

Thấp thỏm vụ hành - ảnh 1

Chăm sóc hành

Nói về chi phí cho 1 sào hành, ông Lê viết Lượng ở đội 7, xã An Bình cho biết: "Giá giống đầu vụ cao, sau đó giảm dần còn gần 20.000đ/kg. Tổng chi phí cho 1 sào từ 1.780.000 – 2.780.000đ; trong đó, tiền giống từ 800.000 – 1800.000đ, công làm đất 200.000đ, phân bón các loại 710.000đ, thuốc BVTV 70.000đ. Hiện tại, cả xã mới có 1 - 2 nhà bán "sang tay" (loại hành đẹp) được 5.000.000đ/sào.

Vụ đông năm 2018, diện tích hành của cả huyện khoảng 1.400ha, tăng cao hơn năm ngoái. Sở dĩ giá giống có sự dao động lớn là do lượng hành cũ còn nhiều, chưa tiêu thụ hết, quá trình tự bảo quản để trồng trong gia đình lại ít bị hao hụt.

Từ lâu, cây hành được xác định là nông sản hàng hóa, nên thị trường tiêu thụ và giá cả đều là chuyện nhạy cảm. Chỉ cần 1 xã ở thời điểm này có khoảng chục nhà bán "sang tay" được giá cao là nhà nhà đều siêng thăm đồng để ngắm hành, như chờ đón thành quả lao động...

Sản phẩm hành được bà con nơi đây phân loại để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ:

-Loại xuống củ hoàn toàn, đã phơi khô được thu mua để đóng túi xuất khẩu. Một lượng nhỏ để bảo quản lâu dài làm giống cho vụ sau.

-Loại hành non được thu mua để chiên mỡ và cũng đóng gói xuất khẩu.

-Loại hành nhỡ thường gọi là "hành loại" hay "hành chợ" được thái lát sấy khô, đóng gói xuất khẩu hoặc tiêu dùng trong nước.

Con đường tiêu thụ hành thông qua thương lái chuyên chở đi nhiều địa phương để phục vụ tiêu dùng hoặc xuất khẩu. Bà Nguyễn Thị Dung ở đội 6, xã An Bình cho biết: "Hành của chúng tôi chủ yếu được đi miền Nam cho bà con ăn tết".

Riêng xã Nam Trung áp dụng công nghệ chế biến sấy hành khô. Số lò sấy quy mô công nghệ cao được tăng thêm theo hàng năm, hiện lên đến vài chục lò. Nhưng chủ yếu là hành non, hành nhỡ.

Tình trạng hành được giá hoặc chững giá, hay giảm sâu vẫn thường xẩy ra và phụ thuộc nhiều vào các yếu tố, trong đó có phí lưu thông chuyên chở và hợp đồng mua bán giữa các bên. Có năm đầu vụ thu hoạch, hành có giá cao – người trồng có lãi, rồi đột nhiên giá xuống, thị trường trầm lắng, "công cắt đắt hơn hành"...

Thiết nghĩ, cần có giải pháp căn cơ nhằm giúp đỡ và hỗ trợ nông dân như khai thác thị trường tiêu thụ, đứng ra hợp đồng cung ứng với các đối tác và hỗ trợ một phần phí vận chuyển sản phẩm... Tăng cường quy hoạch vùng gắn liền với bao tiêu sản phẩm.

Theo NGUYỄN HỮU VÂN/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: hải Dương, giá nông sản, trồng hành, giá hành, vụ hành, chăm sóc hành

TIN KHÁC

Tôm hùm ở Cam Ranh chỉ còn 100.000 đồng/kg sau bão GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Tôm hùm ở Cam Ranh chỉ còn 100.000 đồng/kg sau bão

Tôm hùm ở Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa chết hàng loạt sau bão số 8, 9 khiến giá rớt thê thảm, chỉ 100.000 - 300.000 đồng/kg.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (5/12) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg. Trong khi giá heo tại miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam tăng 1.000-4.000 đồng/kg.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (4/12) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên giảm 1.000-2.000 đồng/kg. Trong khi giá heo miền Nam biến động 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Vào những ngày đầu tháng 12 này, nông dân ở các vùng ven biển trong tỉnh Trà Vinh đang phấn khởi vì đã bước vào vụ thu hoạch cua biển cuối năm và giá cua biển thương phẩm trong 3 ngày nay đã tăng 20.000 – 30.000 đồng/kg.

Thị trường giá nông sản hôm nay (3/12), giá cà phê tăng nhẹ 100-200 đồng/kg. Trong khi giá tiêu không thay đổi so với phiên giao dịch tuần trước.

Việt Nam đã và đang là quốc gia sản xuất thịt lợn đứng thứ 6 thế giới. Hiện nay, dù giá lợn hơi đã giảm so với thời gian trước, song mức giá này vẫn được nhận định cao hơn so với nhiều quốc gia trong khu vực.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (3/12) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc giảm nhẹ. Trong khi giá heo miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam không có biến động.

Giá chuối xuống thấp kỷ lục khiến nông dân lao đao - nhưng đó là câu chuyện của một năm về trước, còn hiện tại, giá chuối tăng khiến người trồng chuối rất vui mừng.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (2/12) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung so với mặt bằng chung của hai miền còn lại thì miền Nam là vùng đang có mức giá bán trên thị trường heo hơi tương đối tốt.

Giá cả thị trường trong tuần này: Vàng, gas, sầu riêng, cam, bưởi da xanh rớt giá thê thảm, trong khi giá gà ta tại Bình Định tăng mạnh.

Xem tiếp