26/05/2017 08:37

Tháo 'gông' cho cây mía, chuyển qua tôm - lúa

Nhiều năm trước diện tích mía của Cà Mau lên tới vài ngàn ha nhưng nay còn vài trăm ha. Lý do người dân ngày càng khó sống với cây mía nên họ đã “phá rào”, chuyển dần qua nuôi tôm.

Tháo 'gông' cho cây mía, chuyển qua tôm - lúa - ảnh 1

Diện tích mía của Cà Mau giảm dần, hiện chỉ còn khoảng 700 ha

Trước thực trạng trên, chính quyền đã bỏ quy hoạch vùng nguyên liệu mía để người dân linh hoạt chuyển đổi.

Tôm - lúa lời gấp đôi

Sự thăng trầm của cây mía tại Cà Mau có điểm nhấn ở 2 giai đoạn. Vào trước những năm 2.000 có thể nói là thời cực thịnh của cây mía. Do đất trũng, giàu phèn mà các xã Biển Bạch, Biển Bạch Đông, Trí Lực, Trí Phải (huyện Thới Bình) canh tác lúa không hiệu quả, đã chuyển sang trồng mía biến nơi đây trở thành thủ phủ nguyên liệu mía của Cà Mau, với 7.000 ha.

Sau đó, có chủ trương chuyển đổi, nước mặn nhiễm dần vào đồng ngọt. Bắt đầu từ đó, những vuông tôm lấn dần đất mía. Đến khoảng năm 2010, đất trồng mía chỉ còn khoảng 2.900 ha, được quy hoạch “cứng” để cung cấp nguyên liệu cho Công ty CP Mía đường Tây Nam (xã Trí Phải). Tuy nhiên, đến năm 2014, giá mía nguyên liệu xuống đáy, thậm chí nhiều nơi thương lái chẳng buồn ngó tới. Nông dân tức tưởi đốt mía đi nuôi tôm.

Bà Nguyễn Thị Ơn (ấp 11, xã Biển Bạch), người trồng mía hơn 20 năm cho biết: Gia đình bà khá giả, xây được nhà tường cũng nhờ cây mía. Nhưng mấy năm liền giá mía chỉ 500 đồng/kg. Trong khi, quanh năm bà con trông mong vào nguồn lợi từ vụ thu hoạch mía thì lấy gì sống. Vậy là năm 2015, chồng bà liều đưa cơ giới vào ban hết 3 dây đất, với diện tích 8 ha mía của gia đình để nuôi tôm. "Mô hình tôm – lúa hơn hẳn trồng mía. Lại nhàn hơn nhiều, lợi nhuận cũng cao hơn. Vụ thu hoạch mới đây, tôi cho người con trai 2 ha đất rồi vẫn có nguồn thu khoảng 100 triệu đồng mà chẳng phải bón phân, tước lá, làm cỏ, vun gốc như trồng mía”, bà Ơn nói.

Cách đó không xa, bà Nguyễn Thị Cẩm cũng vừa buông bỏ gánh nặng vườn mía chuyển qua làm tôm – lúa năm 2016. Mấy năm trước thấy bà con chuyển đổi mạnh cũng ham lắm nhưng còn chưa dám làm vì ngại chính quyền. Mấy năm nay, cây mía cứ mất dần, ruộng mía của ấp chỉ còn đếm trên đầu ngón tay nên bà Cẩm cũng theo thời thế.

Bỏ quy hoạch cây mía

Ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng Phòng NN- PTNT huyện Thới Bình xác nhận, mấy năm qua người dân “phá rào” bỏ mía chuyển qua làm tôm – lúa.
“Khoảng năm 2014 – 2015, giá mía có thời điểm chỉ 400 – 500 đồng/kg, người dân trồng mía rất khổ. Cũng từ đó mà bà con đi nuôi tôm rất nhiều. Chúng tôi cũng khó xử lắm nhưng không thể cản”, ông Lâm trần tình.

Hiện nay trên địa bàn huyện chỉ còn khoảng 700 ha đất mía. Diện tích này đều nằm đan xen với các vuông tôm nên dễ nhiễm mặn, giảm năng suất, thu nhập không cao.

Ngược lại, mô hình tôm – lúa lợi nhuận 50 – 60 triệu đồng/ha/năm, cao hơn 2 lần trồng mía. Đặc biệt, trong tình hình biến đổi khí hậu, huyện Thới Bình đã đề xuất ngành nông nghiệp tỉnh, không quy hoạch nguyên liệu mía tại địa phương nữa.

Tháo 'gông' cho cây mía, chuyển qua tôm - lúa - ảnh 2

Chính quyền đã bỏ quy hoạch cây mía, cho phép chuyển đổi làm tôm – lúa

Ông Nguyễn Văn Tranh, Phó Giám đốc Sở NN- PTNT Cà Mau cho biết: Thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hướng tới nâng cao giá trị kinh tế trên cùng diện tích đất, hiện tỉnh không còn quy hoạch vùng mía nguyên liệu nữa. Phần diện tích mía 700 ha, tập trung tại huyện Thới Bình được phép chuyển đổi qua làm mô hình tôm – lúa hoặc trồng màu với hiệu quả cao hơn.

Vấn đề là người dân bỏ mía thì các nhà máy đường tới đây sẽ "sống" ra sao?

Gắn bó với cây mía mấy mươi năm, bà Nguyễn Thị Cẩm cũng không đành bỏ hết. Trên 46 công đất của gia đình, chỉ chuyển 30 công qua làm tôm – lúa, còn lại vẫn trồng mía. Vừa qua, sau khi thu hoạch vụ lúa được hơn 100 giạ, gia đình đã thả vụ tôm đầu tiên, đến nay đã thu thêm hơn 40 triệu đồng tiền tôm. Còn 16 công mía, do giá cả thất thường bà Cẩm ít chăm bón nên nguy cơ lỗ.

Theo Trần Hiếu/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: tháo gông cho cây mía, trồng lúa nuôi tôm, vùng trồng mía

TIN KHÁC

Quảng Ngãi: Đầu tư 170 tỷ đồng xây dựng đập ngăn mặn lớn nhất tỉnh KHUYẾN NÔNG

Quảng Ngãi: Đầu tư 170 tỷ đồng xây dựng đập ngăn mặn lớn nhất tỉnh

Với chiều dài 229m, tổng vốn đầu tư gần 170 tỷ đồng, đến thời điểm này dự án Đập ngăn mặn sông Trà Bồng có qui mô lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, thời gian qua, việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc (TQ) gặp nhiều khó khăn là do thương lái nhỏ lẻ người TQ gây ra và do doanh nghiệp, đơn vị xuất khẩu của Việt Nam chưa hiểu rõ về thị trường này.

Được thử nghiệm từ đầu những năm 2000, mô hình nuôi cá lồng bè trên các sông Cẩm Lệ và Cổ Cò ở thành phố Đà Nẵng đã mang lại niềm vui cho nông dân ở phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu) với những hiệu quả kinh tế thấy rõ...

Ông Lê Văn Bon ở khu vực Bình Thường B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ nuôi ghép nhiều loại cá, trên bờ trồng cây ăn trái kết hợp nuôi gà thả vườn thu lãi hơn nửa tỷ đồng/năm.

Với hàng loạt phân tích, báo cáo mới nhất về sự tăng trưởng của các ngành hàng chính như thuỷ sản, rau quả, cà phê, cao su, đồ gỗ... Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) nhận định, các số liệu đã từng công bố có thể chưa phản ánh hết tăng trưởng của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, về chủ trương, nước này đồng ý mở cửa thị trường cho lợn Việt Nam. Tuy nhiên...

Ông Nguyễn Minh Hải, chủ trang trại chăn nuôi heo ở ấp Phú Thạnh B, xã Nhơn Phú (Mang Thít - Vĩnh Long) cho biết:

Dù mới rục rịch bắt tay thu hoạch lúa vụ xuân 2017, nhưng có thể khẳng định nông dân Thanh Hóa sẽ tiếp tục được hưởng trọn vẹn niềm vui từ những cánh đồng vàng…

Thịt heo rớt giá khiến người nông dân điêu đứng, nhưng việc kích cầu nội địa, sự chia sẻ khó khăn với người nông dân và những chính sách phù hợp kịp thời có thể giúp ngành chăn nuôi heo sớm vượt qua khó khăn để tiếp tục phát triển.

Hiện nay, toàn huyện Hóc Môn, TP HCM có khoảng 700 ha chuyên canh rau muống nước, trong đó 90 ha rau tại xã Nhị Bình đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Xem tiếp