03/07/2020 11:07

Tháo gỡ vướng mắc trong việc áp thuế đối với thủy sản 'chế biến' và 'sơ chế'

Thời gian qua, xuất hiện rất nhiều ý kiến của doanh nghiệp phản ánh về vấn đề áp thuế đối với sản phẩm 'sơ chế', 'chế biến', đặc biệt là trong lĩnh vực thủy sản.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhiều DN bị các cơ quan quản lý Nhà nước ngành thuế áp mức thuế suất cho hàng thủy sản là sơ chế với mức thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 20%, trong khi các mặt hàng đầu ra của các DN này đa số là sản phẩm đã qua chế biến, được phép áp dụng mức thuế TNDN là 15% (theo khoản 5 Điều 11 và khoản 1 Điều 6 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính).

Thủy sản xuất khẩu là lĩnh vực mang lại giá trị kinh tế lớn. Ảnh minh họa.

Các văn bản hướng dẫn của ngành tài chính chưa có cơ sở vững chắc xác định thế nào là sơ chế và thế nào là chế biến, sản phẩm như thế nào sẽ được coi là sản phẩm khác với nguyên liệu đầu vào.

Nhiều DN cho rằng, quy định về sơ chế, chế biến tại các văn bản về thuế nêu trên không phù hợp với thực tế ngành chế biến thủy sản, không phù hợp với quy định của Luật An toàn thực phẩm và Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, công nghệ đông lạnh thực phẩm, cấp đông sản phẩm đến nhiệt độ -18 độ C không được xem là sản phẩm chế biến.

Cũng theo ý kiến của nhiều DN, tại khoản 4 và khoản 16 Điều 2 của Luật An toàn Thực phẩm 2010 quy định: '4. Chế biến thực phẩm là quá trình xử lý thực phẩm đã qua sơ chế hoặc thực phẩm tươi sống theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để tạo thànhnguyên liệu thực phẩm hoặc sản phẩm thực phẩm'; '16.

Sơ chế thực phẩm là việc xử lý sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác nhằm tạo ra thực phẩm tươi sống có thể ăn ngay hoặc tạo ra nguyên liệu thực phẩm hoặc bán thành phẩm cho khâu chế biến thực phẩm'. Theo đó, trong ngành chế biến thủy sản, cụm từ 'theo phương pháp công nghiệp' được sử dụng là công nghệ đông lạnh thực phẩm, cấp đông sản phẩm đến nhiệt độ -18 độ C.

Tại Danh mục hệ thống ngành kinh tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 quy định về ngành công nghiệp chế biến, chế tạo gồm: Chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm thủy sản (1020), trong đó gồm: Chế biến thủy sản đông lạnh; chế biến, bảo quản thủy sản khô; chế biến và bảo quản các sản phẩm khác từ thủy sản; sản xuất món ăn, thức ăn chế biến sẵn từ thủy sản, sản xuất thức ăn gia súc gia cầm và thủy sản.

Những vướng mắc nêu trên trong thời gian qua đã gây khó khăn, tổn thất cho nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản. Vì vậy, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam kiến nghị: 'Cho phép chế biến từ sản phẩm tươi sống đã qua đông lạnh đến -18 độ C, chế biến từ sản phẩm tươi sống thành sản phẩm chín, chế biến từ nguyên liệu có pha trộn gia vị phụ liệu để ra hàng GTGT được xem là hoạt động chế biến của doanh nghiệp thủy sản và được hưởng ưu đãi thuế TNDN theo Thông tư số 96/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính'.

Trước những vấn đề bất cập gây khó khăn cho nhiều DN thủy sản nêu trên, ngày 2/7, Bộ NN&PTNT đã chính thức có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét, giải quyết và hướng dẫn về kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, việc điều chỉnh mức áp thuế đối với các sản phẩm thủy sản nhằm thực hiện chủ trương thúc đẩy phát triển ngành thủy sản, góp phần giúp DN giảm chi phí sản xuất, tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế, đặc biệt là trong thời kỳ hiện nay, doanh nghiệp đang gặp khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Trọng Tùng/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/thao-go-vuong-mac-trong-viec-ap-thue-doi-voi-thuy-san-che-bien-va-so-che-388783.html

Tags: thủy sản, vasep, Bộ NN&PTNT, bộ tài chính

TIN KHÁC

Khánh Hòa: Tìm hướng xuất khẩu cho sầu riêng, xoài Úc và bưởi da xanh TIN TỨC

Khánh Hòa: Tìm hướng xuất khẩu cho sầu riêng, xoài Úc và bưởi da xanh

Ngày 2/7, Hội đồng tư vấn Kinh tế - xã hội phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức tọa đàm 'Bàn về xuất khẩu ba loại quả sầu riêng, xoài Úc và bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa - Thực trạng và giải pháp'.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, song dự kiến doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ năm 2020 của Bắc Giang ước đạt khoảng 6.800 tỷ đồng, cao hơn năm 2019 (khoảng 500 tỷ đồng) và cao nhất từ trước đến nay.

Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) Nam Bộ có tốc độ phát triển cao, mang lại giá trị lớn cho tăng trưởng quốc gia. Sau khi giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 được dỡ bỏ, cùng với chính sách chuyển đổi hình thức đầu tư, tập trung giải ngân đầu tư công của Chính phủ để thúc đẩy tăng trưởng, các dự án hạ tầng giao thông (HTGT) lớn ở khu vực này đang có cơ hội triển khai nhanh.

Đến nay, Việt Nam đã có gần 50 tấn vải đã được xuất khẩu sang Singapore và dự kiến đến hết mùa vải, tổng giá trị xuất khẩu có thể đạt 100 tấn. Mỗi kg vải thiều Việt có giá bán khuyến mãi 5 SGD, tương đương 84.000 đồng trong tuần đầu tiên.

Ngày 30-6, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị "Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU, thực thi hiệu quả hiệp định EVFTA".

Đến nay, Việt Nam đã có gần 50 tấn vải đã được xuất khẩu sang Singapore và dự kiến đến hết mùa vải, tổng giá trị xuất khẩu có thể đạt 100 tấn. Mỗi kg vải thiều Việt có giá bán khuyến mãi 5 SGD, tương đương 84.000 đồng trong tuần đầu tiên.

Sau đợt hạn mặn kỷ lục tác động tiêu cực đến vựa lúa miền Tây, tín hiệu tích cực từ thị trường lúa gạo toàn cầu thời hậu Covid-19 đang tạo vị thế mới cho Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng.

Thời gian qua, Hà Nội luôn chú trọng việc xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, để tạo chỗ đứng vững chắc cũng như nâng cao vị thế của nông sản Thủ đô trên thị trường trong nước và quốc tế, TP vẫn còn nhiều việc phải làm.

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi phát sinh tại 773 xã (bao gồm 25 xã phát sinh ổ bệnh, 228 xã tái phát bệnh và 520 xã có dịch xảy ra từ cuối năm 2019 và kéo dài sang năm 2020) tại 217 huyện thuộc 45 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 34.000 con lợn.

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, 6 tháng đầu năm 2020, cả nước trồng mới 106.300ha rừng tập trung, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2019; sản lượng gỗ khai thác ước đạt 7,53 triệu mét khối, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Công tác bảo vệ và phòng, chống cháy rừng được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.

Xem tiếp