11/01/2021 09:22

Tháo gỡ khó khăn trong ứng dụng công nghệ vào sản xuất hoa, cây cảnh

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nhiều loại cây trồng nông nghiệp, nghề trồng hoa và cây cảnh của nước ta đã có những bước phát triển vượt bậc cả về năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế nhờ ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN), đem lại thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên, việc ứng dụng KHCN vào sản xuất hoa, cây cảnh của nước ta còn nhiều khó khăn, bất cập cần khắc phục.

Hiệu quả kinh tế cao

Vào dịp cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nhiều mô hình trồng hoa, cây cảnh của nước ta đang chuẩn bị đưa ra thị trường các loại hoa phục vụ nhu cầu của người dân. Đến thăm mô hình trồng hoa của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Châu Giang, chúng tôi được 'thực mục sở thị' vườn hoa rộng lớn với nhiều giống khác nhau, những nụ hoa lan hồ điệp to tròn đang vươn mình đón nắng được chăm sóc tỉ mỉ trong nhà lưới chuẩn bị bung cánh hoa đón Tết. Ông Đào Quang Trịnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Châu Giang cho biết, nhờ ứng dụng KHCN vào sản xuất đã giúp tăng năng suất và hiệu quả kinh tế lên gấp 2-3 lần so với trồng hoa bằng kỹ thuật thông thường, gấp 5-6 lần so với trồng một số loại cây khác. Từ đó, công ty đã xây dựng được nhiều mô hình trồng hoa giá trị cao, như: Mô hình hoa lan hồ điệp với quy mô công nghiệp, diện tích 6.000m2 (150.000 cây) trong nhà lưới hiện đại, lãi thuần từ 450-500 triệu/1.000m2; mô hình sản xuất hoa đồng tiền với quy mô 4.000m2 (60.000 cây) trong nhà lưới cấp 1 nở hoa theo thời điểm mong muốn, chất lượng hoa cao, đồng đều, lãi thuần đạt từ 200-250 triệu đồng/1.000m2. Sản phẩm hoa của dự án sản xuất ra đều đạt năng suất, chất lượng tốt, hoa đẹp, bền màu, được thị trường tiêu dùng ưa chuộng.

Tháo gỡ khó khăn trong ứng dụng công nghệ vào sản xuất hoa, cây cảnh - ảnh 1

Người dân chăm sóc hoa tại vườn hoa Tây Tựu, Hà Nội. Ảnh: QUANG THÁI 

TS Nguyễn Văn Tỉnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh cho biết, từ năm 2000-2019, giá trị sản lượng hoa, cây cảnh tăng 17,2 lần (đạt 15.000 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu xấp xỉ 80 triệu USD), mức tăng giá trị thu nhập/ha đạt 2,2 lần (có nhiều mô hình đạt 1,3 tỷ đến 2,2 tỷ đồng/ha/năm). Thu nhập bình quân trồng hoa, cây cảnh trên cả nước năm 2019 là 350 triệu đồng/ha/năm, gấp gần 4,2 lần so với giá trị thu nhập/ha canh tác toàn ngành trồng trọt (82-83 triệu đồng/ha/năm).

Khó khăn trong ứng dụng khoa học công nghệ

Chia sẻ về khó khăn trong ứng dụng KHCN vào sản xuất hoa, cây cảnh, ông Phạm Văn Dụng (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) cho biết, gia đình ông hiện đang trồng nhiều loại hoa, như: Hoa hồng, hoa cúc... với diện tích khoảng 0,3ha nhưng chủ yếu trồng ngoài trời do thiếu vốn đầu tư KHCN bởi chi phí đầu tư lớn. Nếu xây dựng nhà màng, nhà lưới phải mất hơn 1 tỷ đồng/ha, vượt quá khả năng đầu tư của gia đình. Bên cạnh những khó khăn về nguồn vốn đầu tư, theo TS Nguyễn Văn Tỉnh, nước ta vẫn còn nhiều mô hình hoa, cây cảnh lạc hậu so với các nước trong khu vực và trên thế giới, chủ yếu là sản xuất ngoài tự nhiên. Tính đến năm 2019, tỷ lệ diện tích hoa, cây cảnh áp dụng tiến bộ khoa học đạt khoảng 45%, diện tích trồng trong nhà có mái che chỉ chiếm 25%, trong khi đó, trồng hoa ngoài trời tỷ lệ rủi ro cao do thời tiết, khí hậu của nước ta diễn biến thất thường cùng sự phát triển của các loại sâu hại.

Hiện nhu cầu của người tiêu dùng luôn hướng đến những chủng loại hoa, cây cảnh mới, lạ, có chất lượng cao (màu sắc đẹp, độ bền hoa lâu, có hương thơm,...). Tuy nhiên, các giống hoa chất lượng cao, mới lạ của nước ta chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài, nhất là các giống hoa phải nhập ngoại không có bản quyền, trong khi khả năng tạo được giống mới trong nước còn nhiều khó khăn, nếu được đầu tư thích đáng thì phải ít nhất 5 năm sau nước ta mới có thể chủ động tạo ra những giống mang thương hiệu 'made in Việt Nam'.

Để ngành sản xuất hoa, cây cảnh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, để đưa ngành sản xuất hoa, cây cảnh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta, cần chú trọng xây dựng thương hiệu cho các vùng trọng điểm có sản lượng hoa, cây cảnh lớn. Bên cạnh đó, các trung tâm nghiên cứu của Nhà nước một mặt mua bản quyền một số giống hoa, cây cảnh có giá trị, mặt khác cần liên kết với doanh nghiệp để tạo ra nhiều giống hoa, cây cảnh chất lượng cao. Cùng với đó chú trọng cải tiến và nhân các giống hoa bản địa; nâng cao năng lực sản xuất hạt giống, cây giống bằng các phương pháp truyền thống và công nghệ mới để tiến tới xây dựng thương hiệu hoa Việt Nam.

Theo PGS, TS Đặng Văn Đông, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, cần tăng cường đầu tư xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ phát triển ngành hoa, cây cảnh. Khuyến khích các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế cùng tham gia đầu tư, sản xuất hoa, cây cảnh. Đồng thời phối hợp với các địa phương tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để nâng cao kiến thức, trình độ ứng dụng KHCN cho người dân. Các trường đại học về nông nghiệp cần đổi mới công tác đào tạo kỹ sư, cán bộ nghiên cứu về hoa, cây cảnh theo hướng liên kết chặt chẽ với các cơ quan nghiên cứu và các doanh nghiệp, tăng cường gắn kết giữa đào tạo lý thuyết và thực hành để cung cấp cho xã hội nhân lực có trình độ cao, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn.

Theo THÙY DUNG/Qdnd.vn


Link báo gốc: https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/thao-go-kho-khan-trong-ung-dung-cong-nghe-vao-san-xuat-hoa-cay-canh-648650

Tags: cây cảnh, nghề trồng hoa

TIN KHÁC

Những thanh niên mê làm nông nghiệp công nghệ NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Những thanh niên mê làm nông nghiệp công nghệ

Mỗi người dù có vị trí địa lý khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau, xuất phát điểm khác nhau, nhưng họ là những thanh niên nông thôn luôn nuôi dưỡng cho mình những ước mơ, hoài bão và không ngừng nỗ lực trên con đường lập thân, lâp nghiệp.

Năm 2020, ngành nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do diễn biến thời tiết phức tạp, kết hợp với đại dịch covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, giao thương. Tuy nhiên từ nền tảng đã có, với tinh thần chủ động, sáng tạo, bám sát cơ sở, Trạm Khuyến nông Quốc Oai (Hà Nội) đã tích cực đẩy mạnh cơ giới hóa vào đồng ruộng, tiếp sức cho nông dân nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế.

Bằng việc ứng dụng công nghệ, nền nông nghiệp Hà Lan đã phát triển khá mạnh mẽ, đưa quốc gia bé nhỏ này trở thành nơi xuất khẩu thực phẩm lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Tiền Giang thực hiện mô hình chăn nuôi lợn thịt (lợn ngoại) theo hướng an toàn sinh học. Mô hình thuộc dự án 'Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại theo hướng an toàn sinh học tại các tỉnh Nam Bộ' nguồn kinh phí Khuyến nông Trung ương.

Tôi từng được đến tham quan và thưởng thức hương vị bưởi Diễn ở các tỉnh xung quanh Hà Nội, như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam hay Vĩnh Phúc.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông - giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Ea Sup và Krông Pắk triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học có quy mô 1.600 con với 5 hộ tham gia.

Không còn những bài giảng đơn điệu về trồng trọt, chăm sóc cây trồng theo truyền thống, một số trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã cho học sinh tiếp cận mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại trường.

Hiện nay trước sự gia tăng rất nhanh về dân số, đô thị hóa quá nhanh, diện tích đất canh tác, nguồn nước mặt, nước ngầm ngày một cạn kiệt, an toàn vệ sinh thực phẩm đang là một vấn đề nhức nhối trong đời sống...

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang triển khai dự án 'Phát triển mô hình chăn nuôi gà lông màu theo hướng an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm'.

Trên cơ sở tổng hợp các kết quả nghiên cứu khoa học; kết quả thực hiện dự án 'Xây dựng mô hình phục hồi vườn tiêu bị bệnh chết chậm bằng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp tại một số tỉnh Tây Nguyên'; tổng kết kinh nghiệm thực tiễn trong chỉ đạo phòng, chống bệnh của các địa phương để hoàn thiện quy trình; Cục Bảo vệ thực vật ban hành Quy trình kỹ thuật quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu để các địa phương tiếp tục phổ biến, tuyền truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng phòng chống bệnh h

Xem tiếp