17/08/2017 11:11

Thanh Xuân làm giàu từ rau hữu cơ

Được biết đến là vùng rau hữu cơ đầu tiên của Hà Nội, xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) hiện đang cung cấp cho thị trường khoảng 500 tấn rau mỗi năm. Mô hình này đã giúp người dân địa phương nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, tạo ra những sản phẩm bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Đi dọc những luống rau xanh mơn mởn, ông Lê Minh Quyền, Phó chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Xuân cho hay, xã hiện có 125 thành viên tham gia sản xuất rau hữu cơ với diện tích canh tác là 25ha, trồng từ năm 2008 theo chương trình dự án của Tổ chức phát triển nông nghiệp châu Á, Đan Mạch (ADDA). Ban đầu, nhóm sản xuất rau hữu cơ chỉ có 11 thành viên với diện tích canh tác là 0,7ha. Quá trình sản xuất tuân thủ theo nguyên tắc: Không dùng thuốc, phân bón hóa học, chất kích thích, chất bảo quản, chất biến đổi gen. Tất cả sản phẩm sản xuất ra đều tuân theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS (Hệ thống bảo đảm cùng tham gia).

Thanh Xuân làm giàu từ rau hữu cơ - ảnh 1

Rau húng xuất khẩu được trồng tại mô hình nhà lưới ở xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn.

Ông Quyền cũng cho biết, hiện nay, xã Thanh Xuân mỗi tháng đưa ra thị trường Hà Nội từ 30-40 tấn rau hữu cơ, riêng vụ đông có thể lên tới 70 tấn. Mức giá bình quân là 15.000 đồng/kg rau củ quả và 25.000 đồng/kg rau gia vị (xà lách, hành, mùi tàu, húng…). Toàn bộ sản phẩm rau hữu cơ trước khi đưa ra thị trường đều được sơ chế, đóng gói, dán tem nhãn đầy đủ mọi thông tin truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Các sản phẩm này được phân phối trực tiếp qua hệ thống hơn 30 cửa hàng, đối tác uy tín như: Bác Tôm, Tâm Đạt, Sói Biển, Ecomart, Lục Thủy, Tràng An… Đặc biệt, xã Thanh Xuân hiện đã bắt đầu xuất khẩu rau gia vị sang thị trường Nhật Bản. Xét về mặt thu nhập, so với trồng lúa, lợi nhuận mang lại từ rau hữu cơ gấp từ 6-7 lần. Hiện nay, mỗi thành viên có thu nhập bình quân 4,5-6 triệu đồng/tháng sau khi trừ đi tất cả các chi phí. Ước tính lợi nhuận mang lại trên 1ha trồng rau hữu cơ hằng năm đạt khoảng 1 tỷ đồng.

Việc tham gia sản xuất rau an toàn đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Người trồng rau cũng được bảo đảm do không còn phải tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu độc hại. Tuy nhiên, theo ông Quyền, việc trồng rau hữu cơ cũng còn gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn. Hiện nay, nông dân muốn mở rộng làm hệ thống nhà lưới nhưng đang thiếu nguồn vốn ưu đãi cho bà con. Anh Hoàng Văn Hiền, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và dịch vụ nông nghiệp Thanh Xuân chia sẻ, hiện tại việc ứng dụng nhà lưới trong trồng rau hữu cơ giúp ngăn ngừa được côn trùng, không bị thời tiết nắng mưa bên ngoài tác động vào rau, sản lượng cao hơn so với trồng ngoài môi trường tự nhiên. Mô hình nhà lưới 2.200m2 của công ty hiện nay mới lắp được hệ thống tưới nước phun sương, nhưng vì thiếu vốn nên chưa hoàn thiện được hệ thống nước để điều hòa không khí bên trong…

Ông Quyền cho rằng, sản xuất rau hữu cơ là một hướng đi đúng đắn đối với nền nông nghiệp bền vững. Hiện nay, xã Thanh Xuân đang phấn đấu phát triển mô hình rau hữu cơ trên toàn xã, đến năm 2020 đạt khoảng 50ha.

Xem thêm: Thu nhập ổn định từ sản xuất rau an toàn

Tags: trồng rau, rau sạch, rau hữu cơ, thanh xuân

TIN KHÁC

Đổi thay nhờ cây sả KHUYẾN NÔNG

Đổi thay nhờ cây sả

Những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Ea Tir, huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) đã mạnh dạn trồng sả lấy tinh dầu trên diện tích đất cằn cỗi. Cây sả đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần làm đổi thay đời sống của người dân vùng đất cằn sỏi đá.

Không ít bài học xương máu về phát triển "nóng" đã phải trả giá đắt, nhưng việc tự phát mở rộng diện tích cây trồng ngoài quy hoạch tiếp tục xảy ra tại nhiều địa phương. Đây là căn nguyên tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nguồn cung nông sản vượt cầu, sản phẩm dư thừa, nông dân thiệt hại lớn về kinh tế, cạn kiệt tài nguyên đất, nước..., ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp.

Để hiện thực hóa, Huyện ủy Sông Mã đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/HU tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, gắn với nâng cao thu nhập theo quan điểm sản xuất hàng hóa trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020.

Cao Phong là huyện miền núi thuộc tỉnh Hòa Bình, với khí hậu ôn hòa, tầng đất canh tác dày, hàm lượng dinh dưỡng cao nên phù hợp trồng cây có múi.

Cánh đồng dược liệu của Hội nghiên cứu trồng và bảo tồn cây dược liệu Việt Nam tại các xã Bắc Sơn, Xuân Giang và Trung Giã là vùng dược liệu hữu cơ lớn nhất của Hà Nội hiện nay với quy mô 13ha. Trong đó, cây được trồng nhiều nhất là trà hoa vàng, chiếm gần 4ha - dược liệu quý có tác dụng làm thông mạch máu, tăng sức đề kháng, chống đột quỵ.

Trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, nhiều hộ gia đình đã tận dụng chuồng nuôi lợn để sửa chữa thành bể nuôi lươn không bùn cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), trong những năm gần đây, diện tích trồng ngô của cả nước dao động khoảng hơn một triệu ha, tuy nhiên năng suất trung bình còn khá thấp, chỉ ở mức 4,6 triệu tấn/ha. Hằng năm, Việt Nam vẫn phải chi một lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu ngô hạt về phục vụ nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước.

Nguồn vốn cấp cho công tác giảm nghèo tại Đắk Lắk mỗi năm cả ngàn tỉ đồng nhưng tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn cứ cao. Thất bại của Chương trình 755 tại tỉnh này là bài học lớn cho công tác xóa đói giảm nghèo

Sáng 8/8, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Dự án phát triển hợp tác xã tại Việt Nam (VCED) tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo sơ kết triển khai thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012.

Nhân rộng trồng cao-su tại tỉnh Điện Biên có vai trò quan trọng, không chỉ trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà còn thay đổi tập quán du canh du cư của người dân; từ đó ổn định an ninh, trật tự, chính trị xã hội trên địa bàn.

Xem tiếp