12/10/2018 08:06

Thanh Trù phát triển nông nghiệp đô thị

Thanh Trù là 1 trong 2 xã của TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã hoàn thành xây dựng NTM, được UBND tỉnh Vĩnh Phúc công nhận đạt chuẩn từ 2014.

Đến nay, trên tinh thần duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, Thanh Trù đã đạt được kết quả khả quan trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa - xã hội, môi trường…

Thanh Trù phát triển nông nghiệp đô thị - ảnh 1

Nông thôn Thanh Trù đang khởi sắc

Tuy là xã thuần túy đồng bằng, tổng diện tích tự nhiên 701,79ha, trong đó đất nông nghiệp chỉ có 436,46ha, nhưng Thanh trù vẫn đang vực dậy SX nông nghiệp, chú trọng đến mở rộng và thâm canh SX rau an toàn chất lượng cao.

Khó khăn lớn nhất hiện nay là vấn đề huy động vốn. Theo cơ chế 40% vốn ngân sách Nhà nước, 30% do tín dụng ngân hàng, 20% do đóng góp của các doanh nghiệp, 10% do đóng góp của dân. Tuy nhiên, số doanh nghiệp trên địa bàn là không đáng kể, việc huy động vốn từ nguồn này rất khó khăn.

Xã có điểm xuất phát từ nông nghiệp nhỏ lẻ, cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn và đời sống của người dân ở mức thấp, nên cái khó còn ở việc huy động sức dân và kêu gọi đầu tư.

Vượt lên trên những khó khăn, Thanh Trù đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, được nhân dân ủng hộ và đồng thuận cao. Cho đến nay, Thanh Trù cơ bản đã hoàn thành kế hoạch sửa chữa đường giao thông với tổng chiều dài cứng hóa 25,825km, đạt 100% đảm bảo tiêu chí NTM.

Đường liên huyện, tổng chiều dài 2,7km, nền đường 6,5m, mặt đường 3,5m, được nhựa hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ GT-VT đạt 100%. Đường trục xã 9,35km, đường trục thôn 8,37km, đường ngõ, xóm 5,4km đều đã được bê tông hóa đạt 100% và được đánh giá đạt chuẩn theo quy định.

Để phục vụ SX nông nghiệp trên địa bàn xã, hệ thống thủy lợi thường xuyên được đầu tư, nâng cấp, phục vụ tốt việc SX, đặc biệt cho lúa và các mô hình rau an toàn, rau chuyên canh đặc sản.

Xã có tổng số 16,22km kênh cấp III và kênh mương nội đồng, đã cứng hóa 100%. Xã có 5 trạm bơm tưới, trong đó có 4 trạm 33kW và 1 trạm 20kW, phục vụ tốt tưới tiêu, nuôi trồng thủy sản, tạo nguồn cơ bản đáp ứng yêu cầu nước cho SX nông nghiệp.

Hiện nay, xã đã có sự liên kết các nhóm hộ chuyên SX các loại rau củ quả quanh năm, cung ứng cho các nhà hàng, trường học, làm tiền đề cho phát triển nông nghiệp đô thị.

Thanh Trù phát triển nông nghiệp đô thị - ảnh 2

Sản xuất rau an toàn trong nhà lưới ở thôn Vinh Quang

Một số mô hình trồng rau hữu cơ, trồng rau củ, quả theo hướng an toàn, áp dụng bước đầu thu được hiệu quả tốt. Nhiều hộ đã ứng dụng KHKT trong SX nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập như tổ chức SX, luân canh rau, xen ghép các vụ rau với nhau, giữa các loại rau ngắn ngày, dài ngày, chính vụ, trái vụ, tạo ra 4 - 5 vụ/năm, cho thu nhập trên 110 triệu đồng/ha/năm, mở ra hướng mới cho phát triển cây rau quả trong thời gian tới.

Hiện Thanh Trù có 3 HTX, trong đó có 2 HTX dịch vụ nông nghiệp và 1 HTX kinh doanh dịch vụ thương mại, hoạt động liên tục và có hiệu quả. Xã có mô hình liên kết SX gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực, bền vững. Đặc biệt mô hình rau sạch ở thôn Vinh Quang, duy trì gần chục năm nay, có đầu ra ổn định.

Nhờ đẩy mạnh SX, đi đúng hướng, đời sống nhân dân trong xã dần dần được cải thiện. Chương trình giảm nghèo được lãnh đạo các cấp quan tâm, tập trung vào việc dạy nghề và bổ túc nghề cho các lao động thuộc hộ nghèo, phối hợp với ngân hàng Chính sách xã hội quản lý tốt nguồn vốn vay quỹ “Quốc gia hỗ trợ việc làm”, để hỗ trợ cho hoạch động SXKD, tạo việc làm thường xuyên cho lao động có thu nhập ổn định, giúp các hộ nghèo có phương tiện, tư liệu SX để thoát nghèo.

Nhờ vậy đến năm 2017, mức thu nhập bình quân của xã đạt 37,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo 2,0%, đạt tiêu chí theo quy định.

Xã Thanh Trù có 3 trường học thì cả 3 trường đều đạt chuẩn Quốc gia, gồm Trường Tiểu học đạt chuẩn năm 2007, Trường THCS và trường Mầm non đạt chuẩn năm 2017. Cơ sở vật chất của các trường đều được xây dựng khang trang, đạt chuẩn theo quy định.

Theo Đỗ Bảo Châu/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: làm giàu, Vĩnh Phúc, phát triển nông nghiệp, nông nghiệp đô thị

TIN KHÁC

Xóm 'địa chủ' nhờ làm chè KHUYẾN NÔNG

Xóm 'địa chủ' nhờ làm chè

Xóm Cà Phê 1 (xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) được gọi vui bằng tên mới là xóm "địa chủ". Vùng đất này gắn liền với danh tiếng của nữ địa chủ Nguyễn Thị Năm.

Trước đây phía bắc của huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn chỉ có một loại cây trồng đặc trưng là cây thông. Hiện cây dẻ đang trở thành loại cây chủ lực cho thu nhập cao.

Malaysia không chỉ ngừng nhập khẩu ớt từ Việt Nam mà còn ngưng luôn một số nguồn từ các nước Đông Nam Á

Trước tình hình giá thị trường thịt lợn hơi đang ở mức cao, trên 50.000 đồng/kg, nguy cơ gây ảnh hưởng khó lường đối với ngành chăn nuôi lợn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cùng với các doanh nghiệp đang khẩn trương tìm các giải pháp nhằm bình ổn giá, đảm bảo sự phát triển bền vững cho ngành này.

Nước mắm cá linh - đặc sản của người dân Đồng Tháp chỉ có trong mùa nước nổi đang vào mùa, thu hút nhiều du khách gần xa.

Một ngày đầu tháng 10, giữa tiết trời se lạnh của miền sơn cước, chúng tôi đến với vùng chè của xã Phổng Lái thuộc huyện miền núi Thuận Châu (Sơn La). Những nương chè xanh bát ngát giữa sắc trắng của mây, thấp thoáng hình ảnh các cô gái Thái đang nhẹ nhàng hái từng búp chè xanh…

Vừa qua, Sở Công Thương Đồng Nai, Ban quản lý chợ đầu mối nông sản Dầu Giây và các cơ quan ban ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thị xã Long Khánh, đại diện các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác trên địa bàn và tiểu thương chợ đầu mối nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đưa nông sản vào chợ.

Tận dụng những gò đất cao không ngập nước, trong những tháng mùa lũ này một số nông dân ở làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) tranh thủ trồng cúc Tiger.

Sau khi dư luận rầm rộ thông tin về tình trạng thanh long miền Trung, miền Nam rớt giá do Trung Quốc ngừng thu mua, ngày 10-10, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phủ nhận thông tin này.

Mặc dù vụ thu hoạch mía 2018-2019 mới bắt đầu, tuy nhiên trước tình hình khó khăn của ngành mía đường dẫn đến giá thu mua mía vụ này đang ở mức thấp (từ 500-650 đồng/kg), trong khi giá thành sản xuất của người dân dao động từ 700-750 đồng/kg, cho nên theo ước tính của bà con sẽ bị lỗ từ 10-15 triệu đồng/ha.

Xem tiếp