07/08/2019 04:48

Thành phố Hồ Chí Minh: Tăng cường công tác phòng, chống sâu keo mùa thu hại cây trồng

Sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda) là loại sâu hại mới, xâm nhập vào Việt Nam từ tháng 4/2019. Đây là loại sâu hại có khả năng di trú rất xa, vòng đời ngắn và thời gian các lứa sâu đan xen nhau, nên khó khăn cho công tác phòng, chống. Để chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu gây hại trên các loại cây trồng và đồng thời thực hiện Chỉ thị số 4962/CT-BNN-BVTV ngày 15/7/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác phòng, chống sâu keo mùa thu hại bắp (ngô),

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã ban hành công văn số 2111/SNN-KHCN ngày 24/7/2019 về việc tăng cường công tác phòng, chống sâu keo mùa thu hại bắp với các nội dung sau:

Với Ủy ban nhân dân các quận, huyện có sản xuất nông nghiệp: Chỉ đạo Ủy ban nhân dân (UBND) các phường, xã, các ban ngành và cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm túc công tác điều tra phát hiện, thống kê mức độ, diện tích nhiễm sâu keo mùa thu trên cây bắp và các trồng khác; Hướng dẫn nông dân chủ động thực hiện công tác phòng trừ theo quy trình kỹ thuật đã được Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) ban hành;

Thông tin tuyên truyền về đặc điểm sinh học, quy luật phát sinh gây hại và các biện pháp kỹ thuật phòng, chống sâu keo màu thu cho cán bộ ngành trồng trọt và BVTV, khuyến nông và nông dân. Khuyến cáo nông dân áp dụng các biện pháp sinh học, sử dụng bẫy bả để thu bắt và tiêu diệt sâu trưởng thành; Sử dụng các biện pháp thủ công (thu gom và tiêu diệt ổ trứng, sâu non), các biện pháp canh tác, vệ sinh đồng ruộng để giảm mật độ sâu keo mùa thu trên đồng ruộng. Chỉ sử dụng thuốc BVTV trong trường hợp mật số sâu cao, sử dụng các loại thuốc đã được Cục BVTV hướng dẫn, tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” khi sử dụng.

Với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật: Tăng cường công tác bám sát đồng ruộng, điều tra sự phân bổ, mật độ, tỷ lệ hại sâu keo mùa thu trên bắp và các loại cây trồng khác; Hướng dẫn người dân biện pháp phòng, chống kịp thời sâu keo mùa thu; Tổ chức tập huấn, thông tin tuyên truyền cán bộ và người dân về cách nhận dạng, phương pháp điều tra phát hiện và phòng trừ theo Quy trình của Cục BVTV đã ban hành; Soạn thảo, in ấn và phát hành các tài liệu về phòng, chống sâu keo mùa thu;

Tham mưu, tổng hợp báo cáo về tình hình gây bệnh hại của sâu keo mùa thu, công tác phòng chống và các hoạt động liên quan; Trao đổi, phối hợp với các tỉnh thành, đơn vị nghiên cứu nhằm thử nghiệm và chuyển giao các biện pháp kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu phù hợp và hiệu quả hướng dẫn người dân áp dụng;

Phối hợp với UBND các quận, huyện thực hiện thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh thuốc BVTV, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các hành vi lợi dụng dịch bệnh để kinh doanh thuốc giả, thuốc không đảm bảo chất lượng và tăng giá thuốc.

Đối với đơn vị Trung tâm Khuyến nông và Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản TP.HCM: Thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu hại cây trồng thông qua việc lồng ghép trong các buổi tập huấn hội thảo chuyên đề; Tổ chức điều tra, đánh giá nhằm xác định các giống cây, giống bắp có khả năng kháng, chống chịu với sâu keo mùa thu để thông tin, hướng dẫn nông dân sử dụng khi các giống cây, giống bắp bị sâu keo mùa thu gây hại nặng; Tổ chức tập huấn về sâu keo mùa thu cho cán bộ trong hệ thống Khuyến nông địa phương.

Theo Minh Hiếu/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thien-tai-dich-hai/thanh-pho-ho-chi-minh-tang-cuong-cong-tac-phong-chong-sau-keo-mua-thu-hai-cay-trong_t114c47n19046

Tags: cây trồng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thành phố hồ chí minh, sâu keo mùa thu, công tác phòng chống

TIN KHÁC

Khuyến cáo sử dụng chế phẩm vi sinh trong thức ăn cho lợn TIN TỨC

Khuyến cáo sử dụng chế phẩm vi sinh trong thức ăn cho lợn

Để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo nông dân sử dụng thức ăn có bổ sung chế phẩm sinh học trong chăn nuôi lợn. Cụ thể như sau:

Sau gần 08 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của Lương Ninh đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân có nhiều chuyển biến. Phát huy những kết quả đã đạt được, hiện nay, Lương Ninh đang tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết tâm phấn đấu đến tháng 11/2019 đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh.

Củ Chi từng được xem là “thủ phủ” của nghề nuôi bò sữa tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Tuy nhiên, khi nhu cầu thị trường thay đổi, giá sữa bấp bênh, thu không đủ chi thì nhiều hộ đã chuyển sang nghề khác, trong đó có nghề nuôi bò thịt.

Từ ngày 01 - 03/8, UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) tổ chức Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ III năm 2019, với chủ đề “Tỏa sáng Ngọc Linh”. Lễ hội nhằm quảng bá hình ảnh cũng như giá trị thật sự của cây sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam là sản phẩm Quốc gia.

Hộ anh Nguyễn Văn Thanh, ở thôn Từ Châu, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai là điển hình sử dụng nguồn vốn vay Quỹ Khuyến nông TP hiệu quả. Với mô hình nuôi cá thương phẩm kết hợp trồng cây ăn quả, gia đình anh Thanh đang thu lãi trên 500 triệu đồng mỗi năm.

Ngày 6-8, Sở NN&PTNT Hà Nội thông tin: Trong 3 ngày (từ ngày 2 đến 4-8), bệnh Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh tại 37 hộ, cơ sở chăn nuôi thuộc 13 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố; làm mắc bệnh, phải tiêu hủy 373 con lợn với trọng lượng 37.367kg.

Khai thác lợi thế vùng chiêm trũng, ông Đinh Quang Lĩnh (xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa) đã đầu tư xây dựng mô hình “sông trong ao”.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), việc thực hiện bảo hộ giống cây trồng hiệu quả góp phần tạo ra nhiều giống cây trồng mới có đặc tính tốt, phục vụ sản xuất, mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Khảo sát tại một số chợ dân sinh và chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như: Mai Động, Quỳnh Mai, Nghĩa Tân… vào sáng nay (4-8) cho thấy, hầu hết các loại rau tăng giá khá mạnh.

Trong 10 năm qua, cả nước chỉ có 16 giống hoa, giống rau mới được công nhận. Trước thực trạng này, yêu cầu đặt ra cho Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung là phải chủ động nguồn giống rau, hoa chất lượng cao để bảo đảm phát triển sản xuất hiệu quả.

Xem tiếp