04/11/2017 05:03

Thành phố Hồ Chí Minh: Ổn định kinh tế từ nuôi cua thương phẩm bằng con giống sinh sản nhân tạo

Gắn bó với bờ ao, ruộng vườn suốt mấy chục năm nên không ngạc nhiên khi nói ông là một nông dân “thuần túy”.

Nhưng không phải “thuần túy” với những cái cũ, lạc hậu, mà ông còn luôn trau dồi, tiếp cận những cái mới, cái hay trong sản xuất, để học tập và nâng cao năng suất, xây dựng kinh tế gia đình ổn định. Người nông dân ấy chính là ông Nguyễn Văn Năng, sinh năm 1963, ở tổ 11, ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè.

Ông là một trong những hộ có thâm niên mười mấy năm về nuôi trồng thủy sản và chủ yếu là nuôi tôm. Nhưng gần đây nuôi tôm gặp nhiều khó khăn, do thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, giá cả bấp bênh phụ thuộc nhiều vào thương lái… Do đó, sau khi được tham gia các lớp tập huấn về nuôi trồng thủy sản do Hội Nông dân, Trạm Khuyến nông huyện tổ chức giúp nông hộ lựa chọn và đa dạng hóa các đối tượng nuôi, tạo sản phẩm an toàn hiệu quả và tăng năng suất… ông đã mạnh dạn tham gia mô hình “Nuôi cua thương phẩm bằng con giống sinh sản nhân tạo” do Trạm Khuyến nông huyện Nhà Bè - Quận 7 triển khai.

Sau khi tham gia mô hình, ông nhận thấy so với nuôi tôm thì nuôi cua biển bằng con giống sinh sản nhân tạo chi phí không cao, nhưng giá trị kinh tế mang lại cao. Nuôi con giống này không nặng công chăm sóc và đây lại là đối tượng dễ nuôi, phù hợp với điều kiện sinh thái tự nhiên ở địa phương về độ mặn, độ kiềm, pH… (độ mặn ở xã Phước Hiệp, huyện Nhà Bè thường dao động từ 0- 15%0 /năm). Vì thế, khi được Nhà nước hỗ trợ, ông đã nuôi 3.000 con giống/2.000 m2, qua 03 tháng nuôi, sau khi trừ chi phí ông lãi khoảng 45 triệu đồng/vụ.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ổn định kinh tế từ nuôi cua thương phẩm bằng con giống sinh sản nhân tạo - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Năng - người thực hiện mô hình nuôi cua xanh bằng con giống sinh sản nhân tạo 

Tham gia mô hình và là người trực tiếp sản xuất, nên khi được hỏi về đặc điểm cũng như kỹ thuật nuôi giống cua này ông chia sẻ, trước đây ông cũng như các hộ nuôi cua khác ở địa phương đa phần sử dụng giống cua tự nhiên, kích cỡ không đồng đều, nên chúng dễ cắn giết nhau, vì thế hiệu quả không được cao. Đồng thời, cua giống tự nhiên ngày càng khan hiếm, trong khi đó tỷ lệ kích cỡ cua nhân tạo đồng đều hơn, nên hạn chế việc ăn thịt lẫn nhau, giúp người nuôi ít tốn công chăm sóc, ít bị hao hụt trong quá trình nuôi. Ngoài ra, khi nuôi cua nhân tạo người nuôi sẽ ít tốn công chăm sóc, vì chủ yếu dùng thức ăn công nghiệp, mà giá thành đầu ra lại ổn định hơn nuôi cua tự nhiên,… Tất cả những yếu tố đó đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thu nhập cho hộ nuôi.

Xem thêm: Kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ nghề nuôi 'kho báu' dưới đáy ao

Theo Minh Hiếu/khuyennongvn.gov.vn

Tags: cua thương phẩm, nuôi cua, con giống sinh sản nhân tạo, nghề nuôi cua

TIN KHÁC

Hậu Giang: Quyết tâm thực hiện bao tiêu lúa vụ Đông Xuân 2017 - 2018 KHUYẾN NÔNG

Hậu Giang: Quyết tâm thực hiện bao tiêu lúa vụ Đông Xuân 2017 - 2018

Đây là nhấn mạnh của ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hậu Giang, ngày 3/11 tại Hội nghị Triển khai kế hoạch đầu tư, bao tiêu, thực hiện cánh đồng lớn vụ Đông Xuân 2017 – 2018.

Tả Phìn Hồ là xã đặc biệt khó khăn nằm ở phía đông bắc huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) nhưng có rất nhiều tiềm năng phát triển cây dược liệu và cây chè bản địa.

Xuất phát từ việc lập nghiệp trang trại nuôi lợn nhưng vì niềm đam mê, anh Trần Văn Doanh lại gắn bó lâu dài với nghề trồng hoa phong lan. Anh Doanh đã nghiên cứu, ghép tạo đưa về trồng thành công trên mảnh đất quê hương đồng chiêm trũng xã Tiêu Động, huyện Bình Lục.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là nông dân các tỉnh Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2017-2018. Khác với nhiều năm trước, niên vụ này dự báo năng suất cà phê sẽ cao hơn nhiều bởi điều kiện thời tiết khá thuận lợi.

“Thủy phần và đường nhiều, màu xấu, dễ lên men… là những yếu điểm đang tồn tại ở sản phẩm mật ong Việt Nam. Cần thay đổi về chất lượng, tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu các nhà nhập khẩu nói chung và thị trường EU nói riêng”.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 7502/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch phân bổ nguồn vốn cho vay ngân sách TP ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân năm 2017.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, tính đến ngày 2/11, tại các tỉnh Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung Bộ, Nam Bộ vẫn còn rất nhiều diện tích lúa mới gieo sạ, chưa thu hoạch.

Sản lượng 4,2 triệu tấn thịt lợn/năm, nhưng xuất khẩu (XK) chính ngạch của Việt Nam mới đạt con số vài chục nghìn tấn, trong khi nhu cầu của thị trường rất lớn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2017 - 2020, Trà Vinh có kế hoạch chuyển đổi thêm khoảng 12.000 ha diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác và nuôi thủy sản để tăng hiệu quả kinh tế.

Hội chợ Làng nghề Việt Nam 2017 – CraftViet 2017 sẽ diễn ra từ ngày 9 – 13/11/2017 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại nông nghiệp, số 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội với hơn 250 gian hàng tham gia.

Xem tiếp