25/02/2020 10:17

Thành phố HCM: Gặp gỡ 8X đạt Danh hiệu “Thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi”

“Vạn thọ - hai từ đơn giản nhưng thật sâu sắc, mang ý nghĩa cầu chúc sự trường tồn, bất diệt đến với mọi người, mọi nhà. Mang dáng vẻ mộc mạc, đơn sơ nhưng sắc hoa luôn vàng tươi, có hương thơm rất đặc trưng không lẫn vào đâu được. Chính đặc điểm này, nên mỗi dịp tết đến xuân về, dù có trăm hoa khoe sắc thì Vạn thọ vẫn là loại hoa tôi ưu tiên trồng hàng đầu để phục vụ Tết Nguyên đán đáp ứng nhu cầu người dân và góp thêm thu nhập kha khá cho gia đình”.

Đó là lời chia sẻ chân tình của anh Văn Phước Thiện Nhân (sinh năm 1983), ngụ tại C6/1A ấp 3, xã Quy Đức, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh - người có thâm niên hơn 10 năm trồng hoa vạn Thọ vào mỗi dịp Tết.

Anh Nhân chia sẻ: “Ngoài việc yêu thích màu sắc, hương thơm và ý nghĩa của Vạn Thọ, tôi lựa chọn trồng loài hoa này vì vốn đầu tư ít, chăm sóc dễ., nhưng lợi nhuận mang lại khá cao”.

Được biết, mỗi vụ Tết, anh Nhân thường trồng hơn 10.000 cây. Dịp Tết 2019 vừa rồi anh trồng 15.000 cây, với giá bán tại luống 7.000 đồng/cây, 15.000 đồng/chậu/01 cây và 45.000 đồng/chậu/03 cây, sau khi trừ chi phí sản xuất (hạt giống, phân, thuốc BVTV, xơ dừa, công chăm sóc,…), anh còn lãi được hơn 80 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của anh Nhân, kỹ thuật trồng hoa Vạn Thọ không phức tạp nhưng đòi hỏi người trồng phải chịu khó, thường xuyên chăm sóc theo dõi để cây cao, lớn, khỏe thì bông mới nở to, đều, đẹp mắt. Ước tính thời gian gieo hạt xuống giống đến lúc trưởng thành của Vạn Thọ khoảng 65 - 70 ngày. Loại hoa này không cần bón phân thường xuyên như hoa cúc, thời gian trồng 5 ngày đầu tưới phân lần một, tiếp đến 7 ngày sau tưới lần hai và 10 ngày sau tỉa cành.

Ngoài ra, với kinh nghiệm của mình, anh giải thích để nâng cao chất lượng hoa, giảm hao hụt, người trồng nên gieo ươm cây con bằng khay và nên bón thêm phân vi lượng (nếu trồng chậu) để cây phát triển tốt hơn và có thể giúp cây thích nghi với điều kiện khí hậu diễn biến thất thường của thời tiết. Anh còn cho biết thêm, ngoài trồng bán dịp Tết, Vạn Thọ còn được trồng để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong các ngày Rằm, 30 (âm lịch) mỗi tháng. Để có bông nở đúng vào những dịp đó, anh tính toán thời gian gieo hạt chính xác nên luôn có hàng bán. Tuy vừa bán bông trong đợt Tết Kỷ Hợi 2019 vừa qua nhưng hiện nhà anh vẫn còn bông để chuẩn bị bán phục vụ nhu cầu trong Rằm tháng Giêng.

Thành phố HCM: Gặp gỡ 8X đạt Danh hiệu “Thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi” - ảnh 1

Mô hình trồng hoa vạn thọ cho thu nhập ổn định của anh Nhân

Ngoài việc trồng hoa Vạn Thọ, anh Nhân còn là một trong những nông dân trẻ sản xuất giỏi ở địa phương đã được Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen với “Danh hiệu Thanh niên Nông thôn làm kinh tế giỏi” trong 03 năm liền (2016, 2017, 2018). Cụ thể, ngoài việc trồng hoa Tết, anh còn sử dụng 7.000 m2 đất của gia đình để trồng rau ăn lá (3.000 m2 mùng tơi và 4.000 m2 cải), hàng ngày anh cung cấp cho thương lái và các chợ hơn 150 kg rau cải và mùng tơi. Anh cho biết, từ công việc này mỗi tháng gia đình anh có thu nhập hơn 15 triệu đồng/tháng, đủ để chi phí cho gia đình và con cái ăn học.

Sự siêng năng, cần mẫn cùng sự năng động, mạnh mẽ của sức trẻ đã giúp anh Văn Phước Thiện Nhân - một thanh niên nông thôn trên đất Bình Chánh - nơi có truyền thống trồng hoa nền và sản xuất nông nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh - có thể lưu giữ được nghề trồng hoa Vạn Thọ trong giai đoạn nông nghiệp đô thị của Thành phố hiện nay. Thành công của anh đóng góp thêm nhiều hoạt động cho ngành nông nghiệp địa phương cũng như thành phố phát triển bền vững trong thời kỳ mới.

Theo Minh Hiếu/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: cúc vạn thọ, trồng cúc, làm kinh tế giỏi, thanh niên nông thôn

TIN KHÁC

Ðiện Biên tập trung sản xuất vụ đông xuân KHUYẾN NÔNG

Ðiện Biên tập trung sản xuất vụ đông xuân

Còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trên khắp cánh đồng từ Mường Thanh ra Nà Tấu, Mường Ảng rồi đến cánh đồng Quài Nưa, huyện Tuần Giáo (tỉnh Ðiện Biên), nông dân vẫn hối hả làm đất, gieo hạt. Thời tiết thuận lợi, khung lịch và cơ cấu giống được cơ quan chuyên môn chuẩn bị kỹ càng, người nông dân đi gieo hạt với niềm hy vọng ngập tràn, năm tới thêm một mùa vàng bội thu.

Những cánh rừng ở huyện Đakrông ngày càng lùi dần, nên người tìm kiếm sâm núi phải đi xa hơn, vất vả hơn mới mong kiếm được sâm bán trong dịp Tết.

Tối 14/1, tại Lễ mừng xuất khẩu thủy sản Việt Nam hoàn thành kế hoạch 8 tỷ USD năm 2017 tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã công bố cuốn Sách Trắng về chống khai thác IUU ở Việt Nam.

Từ một vùng quê nghèo khó, chỉ sau mấy năm chuyển đổi từ vườn tạp sang trồng cây mãng cầu xiêm, hàng trăm hộ dân ở xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy, có được cuộc sống đủ đầy, sung túc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn số 251/BNN-KTHT gửi UBND các tỉnh, thành phố có sản xuất muối về việc chỉ đạo sản xuất muối niên vụ 2018.

Ngày 14-1, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Việt Nam vừa khiếu nại biện pháp chống bán phá giá mà Hoa Kỳ áp dụng đối với cá tra, cá ba-sa nhập khẩu từ Việt Nam lên Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Cứ vào thời điểm cuối năm, nông dân huyện Ninh Sơn lại tất bật bám đồng chăm sóc dưa hấu vụ Tết với hy vọng được vụ mùa bội thu.

Những năm gần đây, qua phong trào thi đua phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã Hòa Sơn (Ninh Sơn) đã xuất hiện một số “gương mặt” nông dân “dám nghĩ, dám làm”, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Anh Ngô Đình Phát (ảnh) ở thôn Tân Hiệp được xem là một trong những điển hình đó.

Một số nông dân Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã tận dụng lợi thế về nông nghiệp công nghệ cao để biến những loại nông sản phổ biến thành cây kiểng chưng Tết, thu lợi nhuận tốt và nâng giá trị nông sản.

Cùng với việc quy hoạch vùng sản xuất, phát triển các chuỗi, ngành Nông nghiệp Hà Nội đang tập trung xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các nông sản, từ đó nâng cao giá trị gia tăng, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm...

Xem tiếp