15/01/2021 09:44

Thanh Oai nâng giá trị sản phẩm OCOP

Để nâng cao giá trị sản phẩm làng nghề, nông sản đặc trưng, huyện Thanh Oai tăng cường hỗ trợ các chủ thể xây dựng thương hiệu tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

 Sản phẩm nón lá làng Chuông của hộ bà Tạ Thu Hương, ở xã Phương Trung được TP xếp hạng OCOP 4 sao. Ảnh: Ánh Ngọc

Là một trong những đơn vị vừa được chấm điểm sản phẩm OCOP đạt 4 sao trở lên, bà Tạ Thu Hương, chủ cơ sở nón lá ở xã Phương Trung cho biết, trung bình mỗi năm, cơ sở xuất bán 5.000 chiếc nón lá, quạt... cho các DN để xuất khẩu tới Nhật Bản, Australia... Các sản phẩm nón lá của cơ sở được TP chấm điểm công nhận đạt OCOP sẽ tăng giá trị, giúp cơ sở thuận lợi trong tìm kiếm đối tác ký kết hợp đồng, trực tiếp bán sản phẩm ra nước ngoài. Chia sẻ niềm vui khi sản phẩm trứng vịt của địa phương được TP chấm điểm đạt OCOP 3 sao, ông Lê Văn Trẻo, ở xã Liên Châu cho hay, gia đình ông đang nuôi trên 20.000 con vịt đẻ, mỗi ngày trang trại bán 17.000 - 18.000 quả trứng cho thương lái, nhà hàng, bếp ăn tập thể. Vừa qua, sản phẩm trứng vịt Liên Châu đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, là cơ hội để trang trại tiếp cận ký kết hợp đồng với các DN kinh doanh thực phẩm, siêu thị, cửa hàng tiện ích.

Đánh giá về tiềm năng sản phẩm OCOP trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết, năm 2019, Thanh Oai có 11 sản phẩm được UBND TP Hà Nội công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao. Vừa qua, huyện có thêm 22 sản phẩm được TP chấm điểm công nhận đạt chuẩn OCOP từ 3 - 4 sao. Như vậy, đến thời điểm này, Thanh Oai đã có 33 sản phẩm làng nghề, nông sản được công nhận đạt chuẩn OCOP. Ngoài ra, huyện có 51 làng nghề với những sản phẩm tiềm năng như: Kim khí, điêu khắc, tạc tượng, lồng chim, tăm hương, quạt, tương, miến... Đây là những sản phẩm tiêu biểu của huyện, hứa hẹn đạt chuẩn OCOP trong những năm tiếp theo.

Để đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP, năm 2021, cùng với việc tiếp tục phối hợp với các chủ thể xây dựng thương hiệu, Thanh Oai cũng xây dựng cơ chế hỗ trợ cho sản phẩm được xếp hạng sao; lồng ghép vào các chương trình như: Xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi, công nghệ cao có hỗ trợ về kinh phí, khoa học, kỹ thuật, mặt bằng sản xuất cho các chủ thể. 'Thanh Oai xác định rõ sản phẩm được công nhận OCOP sẽ là nguồn lực để các làng nghề, hộ sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã tạo sức bật về kinh tế cũng như nâng cao thu nhập cho nông dân' – ông Nguyễn Trọng Khiển khẳng định.

Theo Bình Minh/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/thanh-oai-nang-gia-tri-san-pham-ocop-407024.html

Tags: thanh oai, OCOP, Chương trình mỗi xã một sản phẩm, nâng giá trị sản phẩm

TIN KHÁC

12 triệu cổ phiếu Cao-su Đồng Phú - Đắk Nông lên UPCoM ngày 20-1 TIN TỨC

12 triệu cổ phiếu Cao-su Đồng Phú - Đắk Nông lên UPCoM ngày 20-1

Sở GDCK Hà Nội (HNX) vừa cho biết, ngày 20-1 tới, 12 triệu cổ phiếu DPD, trị giá 120 tỷ đồng theo mệnh giá 10 nghìn đồng/cổ phiếu, của CTCP Cao-su Đồng Phú - Đắk Nông sẽ chính thức giao dịch trên thị trường UPCoM tại HNX, với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 9.700 đồng/cổ phiếu.

Thời gian qua, việc kiểm tra và thông quan tại các cảng biển vẫn đang tiến hành thủ công, gây mất nhiều thời gian và lãng phí nhân lực, trong khi lưu lượng container ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng dồn ứ hàng hóa tại các cảng biển.

Những năm qua, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) xây dựng và hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Giờ đây, nhiều vùng sản xuất nông nghiệp tập trung đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nông sản ở một số địa phương thu hoạch trái vụ cho giá trị cao như hành tăm, cà chua giống mới ở Nghệ An và đặc biệt là diễn biến DTLCP bắt đầu xuất hiện ở một số địa phương.

Ngày 13/1, TP HCM công bố danh sách 92 sản phẩm công nghiệp - công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu năm 2020 của 65 doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định ban hành Danh mục dịch vụ xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.

Ngày 14 /1/ 2021, tại Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2016-2020.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 15/1, trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện, giá heo hơi cả nước được thu mua trong khoảng 78.000 - 86.000 đồng/kg.

Ngày 13/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô gạo đầu năm 2021, tại công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An.

Công tác thu hoạch có vai trò đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cà phê thành phẩm và chất lượng nước uống. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, vì rất nhiều lý do, thực trạng thu hoạch cà phê vối ở Tây Nguyên còn nhiều vấn đề đáng suy ngẫm, từ đó bàn các giải pháp để cải tiến chất lượng cà phê.

Xem tiếp