13/09/2018 08:29

Thanh niên nông thôn liên kết chăn nuôi dê sạch

Tổ hợp tác liên kết nuôi dê sạch bán ở thị trường vùng Đông Nam bộ của các thanh niên vùng nông thôn ở Bình Phước đang giúp nhiều thanh niên có việc làm và nguồn thu nhập ổn định.

Cụ thể, mô hình tổ hợp tác nuôi dê của đoàn thanh niên ấp Thanh Hải, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long đã giúp các thành viên trong tổ hợp tác nâng cao thu nhập. Được thành lập từ năm 2013, Tổ hợp tác chịu trách nhiệm hỗ trợ con giống chăn nuôi, kỹ thuật chăn nuôi và nguồn thức ăn để các thành viên trong tổ chăn nuôi ổn định đàn dê.

Hiện nay có những hộ thành viên trong tổ nuôi tới 70 đến 80 con dê, hộ nuôi ít cũng trên 30 con dê sạch. Năm 2013, xuất phát điểm của các thành viên trong tổ chỉ là 2 - 3 chuồng trại chăn nuôi nhỏ lẻ, đến nay tổng đàn dê của 13 hộ thành viên trong tổ đã lên tới hơn 1.000 con dê.

Thanh niên nông thôn liên kết chăn nuôi dê sạch - ảnh 1

Đoàn viên Nguyễn Minh Hậu, ấp Thanh Hải, chăm sóc đàn dê. 

Hộ đoàn viên Nguyễn Minh Hậu, ấp Thanh Hải, xã Thanh Lương đã có mô hình nuôi dê hiệu quả từ khi tham gia tổ hợp tác. Theo anh Hậu, ngoài việc tiết kiệm được chi phí phân bón, công chăm sóc 3 ha hồ tiêu, mỗi năm gia đình anh Hậu còn thu được khoảng 70 đến 80 triệu đồng từ bán dê giống và dê thương phẩm. Trước kia khi chưa vào tổ hợp tác, việc nuôi dê của gia đình anh Hậu chỉ ở quy mô nhỏ lẻ. Từ khi thực hiện phong trào trồng tiêu bằng trụ sống (cây keo) nguồn thức ăn cho dê đã dồi dào hẳn.

Anh Nguyễn Minh Hậu cho biết: Khi chưa có tổ hợp tác, các đoàn viên chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ vài con dê để tận dụng thức ăn cho dê là lá cây keo từ trụ tiêu. Từ khi tổ hợp tác được thành lập các đoàn viên có chí hướng lập thân lập nghiệp được hỗ trợ từ 30 triệu đồng. Đặc biệt trong những tháng thiếu thức ăn chăn nuôi, các thành viên trong tổ sẽ hỗ trợ nhau thức ăn chăn nuôi hoặc hỗ trợ nhau giống vật nuôi.

Đoàn viên Đoàn Thế Tài cũng là một trong những đoàn viên tham gia tổ hợp tác sớm nhất. Đến nay, được sự hỗ trợ về giống chăn nuôi, thức ăn và hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi nên gia đình anh Tài đã có thu nhập trên 5 triệu đồng mỗi tháng. Hiện nay gia đình anh Tài đã có đàn dê thương phẩm đạt trên 40 con.

Anh Đoàn Thế Tài chia sẻ: Lúc đầu việc khởi nghiệp của anh gặp nhiều khó khăn. Sau khi vào tổ hợp tác, được các thành viên trong tổ giúp đỡ việc chăn nuôi của gia đình anh đạt hiệu quả cao hơn. Anh Tài đang dự định chủ động trồng thêm cỏ để tạo nguồn thức ăn dồi dào cho dê vào mùa khô.

Với việc liên kết, hỗ trợ chăn nuôi đến việc tìm "đầu ra" cho sản phẩm chăn nuôi, tổ hợp tác nuôi dê ấp Thanh Hải đang là mô hình giúp thanh niên khởi nghiệp hiệu quả ở địa phương. Các thành viên tổ hợp tác đã tận dụng lá của cây keo được sử dụng làm trụ tiêu làm nguồn thức ăn cho dê, từ đó tiết kiệm được chi phí chăn nuôi. Ngược lại, phân của dê lại được dùng để bón cho vườn hồ tiêu thay vì phải đi mua phân bón như trước đây.

Trong những năm gần đây, đặc biệt quan tâm phong trào khởi nghiệp của đoàn viên thanh niên trên địa bàn, Đoàn thanh niên thị xã Bình Long đã triển khai nhiều phong trào phát triển kinh tế như: Tổ hợp tác liên kết nuôi dê, tổ hợp tác trồng cây có múi, tổ hợp tác dịch vụ nghề nghiệp… Đoàn thanh niên đã tham mưu và thành lập 15 tổ hợp tác và 1 chi hội chăn nuôi. Hiện nay, các tổ hợp tác đã đảm bảo hoạt động theo mục tiêu, tiêu chí đề ra.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thị xã Bình Long, Nguyễn Văn Cần cho biết: Các thanh niên tham gia tổ hợp tác đã tiếp cận được nguồn vốn của Trung ương Đoàn và các nguồn vốn hỗ trợ như vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội để từ đó mở rộng quy mô chăn nuôi.

Tổ hợp tác nuôi dê của đoàn thanh niên ấp Thanh Hải mang lại hiệu quả đã trở thành "điểm sáng" cho đoàn viên thanh niên ở địa phương vươn lên lập thân, lập nghiệp.

Để khuyến khích phong trào khởi nghiệp, tháng 4/2018 Quỹ Khởi nghiệp Bình Phước đã được chính thức thành lập với nguồn vốn khoảng 11 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách địa phương là 3 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn được huy động các công ty, doanh nghiệp trong tỉnh hỗ trợ.

UBND tỉnh Bình Phước cho phép Quỹ Khởi nghiệp của địa phương được dùng nguồn vốn của mình để cho các cá nhân, nhóm cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp (mới thành lập không quá 1 năm, lần đầu khởi nghiệp) vay vốn với lãi suất 0%/năm từ đó phát triển sản xuất, kinh doanh. Có thể nói đây là nguồn “tiếp sức” để thanh niên mạnh dạn phát triển kinh tế và làm giàu.

Theo baotintuc.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

TIN KHÁC

Những nông dân thời 4.0 ở Hà Tĩnh KHUYẾN NÔNG

Những nông dân thời 4.0 ở Hà Tĩnh

Tích cực áp dụng công nghệ vào sản xuất, chủ động kết nối thị trường, năng động, nhạy bén bắt kịp với xu thế phát triển thời đại, nhiều nông dân ở Hà Tĩnh đã biết tìm hướng đi cho mình trở thành những ông chủ, bà chủ trên mảnh đất “chảo lửa túi mưa”.

Với mục tiêu hướng tới bảo đảm phúc lợi động vật, chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường…, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã thực hiện một số dự án, mô hình về chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Tình trạng người dân tại một số buôn làng vùng sâu, vùng xa của huyện Krông Pa, Gia Lai “đói vốn”, phải đi vay tư thương, đại lý kinh doanh nông sản với lãi suất cao vẫn diễn ra khá phổ biến dù đã được tuyên truyền dưới nhiều hình thức. Khó khăn của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo cũng chính là cơ hội béo bở cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.

Theo báo cáo nhanh ngày 11/9 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mực nước sông Cửu Long đang lên, mực nước lúc 7h ngày 11/9, trên sông Tiền tại Tân Châu 3,93m (dưới báo động 2 là 0,07m); trên sông Hậu tại Châu Đốc 3,53m (trên báo động 2 là 0,03m).

UBND TP Hà Nội giao UBND các quận, hụyện, thị xã thống kê, rà soát, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn.

Từ đầu tháng 8-2018, sự xuất hiện của dịch bệnh tả ở lợn đang tại Trung Quốc và Nhật Bản khiến ngành y tế nhiều nước lo ngại về khả năng lây lan sang người.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhằm đảm bảo hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, đang được các địa phương ở huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) tích cực thực hiện từ vườn chè, vườn cam của các gia đình.

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, dịch tả lợn châu Phi (ASF) chưa xuất hiện tại Việt Nam nhưng nguy cơ lây nhiễm sang nước ta là rất cao vì dịch bệnh này đã lan sang Trung Quốc. Vì vậy, cần kiểm soát chặt nhập khẩu thịt lợn tại các tuyến biên giới.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 116/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó tăng mức cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và chủ trang trại khi không có tài sản bảo đảm.

Chiều 11/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký công điện về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Xem tiếp