04/09/2019 10:47

Thanh niên người Dao làm kinh tế giỏi

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương đầy khó khăn, anh Ngô Văn Hổ, thôn 4, Khe Phầy, xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã không ngừng cố gắng phấn đấu vươn lên để có cuộc sống ngày một tốt hơn.

Là một thanh niên người dân tộc Dao, với bản chất thật thà, chịu khó, cộng với sự nhanh nhẹn tháo vát nên anh Ngô Văn Hổ đã biết nắm bắt cơ hội. Năm 1995, Đảng và Nhà nước có chính sách giao đất, giao rừng tới hộ, gia đình anh mạnh dạn nhận 5 ha đất. Anh cùng người vợ hiền bắt tay vào làm kinh tế. Lúc đầu đồng vốn còn ít, anh thực hiện theo phương thức lấy ngắn nuôi dài. Ngày ngày anh đi làm thuê kéo lưới ở hồ, vợ con ở nhà lên rừng chặt bỏ cây tạp, trồng mới những cây trồng có chu kỳ kinh doanh ngắn, dễ tiêu thụ như bồ đề, mỡ, keo… Tận dụng lúc rừng chưa khép tán, gia đình anh trồng xen các loại cây nông nghiệp ngắn ngày như: ngô, sắn, đậu đỗ các loại.

Ngoài trồng trọt, gia đình anh còn chăn nuôi thêm. Trong chuồng của anh thường nuôi từ 2- 3 lợn nái, mỗi nái cho 2 lứa đẻ/năm, mỗi năm xuất bán được trên 4 tạ lợn giống. Anh cũng nuôi từ 100 -150 con gia cầm các loại như gà, vịt, ngan phục vụ sinh hoạt gia đình và cung cấp thực phẩm sạch cho bà con quanh vùng. Ngoài ra, anh còn vay vốn để nuôi 3- 4 con trâu sinh sản và cày kéo, mỗi năm thu nhập từ đàn trâu được trên 10 triệu đồng. Lợi dụng địa hình gần hồ Thác Bà, anh đắp được 2 ha diện tích mặt nước để nuôi cá, cho thu nhập trên 40 triệu đồng/năm. Trừ mọi khoản chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi 60- 70 triệu đồng từ chăn nuôi. Không những thế chăn nuôi đã cung cấp nguồn phân hữu cơ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Khi đã có được nguồn vốn đáng kể từ các nguồn thu trên, anh tiến hành mua thêm diện tích đất rừng để đầu tư trồng mới, đồng thời mua thêm rừng ở nhiều độ tuổi, đưa diện tích rừng hiện có của gia đình lên trên 40 ha, trong đó có 5 ha bồ đề, 30 ha keo lai, 4 ha bạch đàn, 1 ha quế và trên 200 gốc măng tre Bát độ… Hàng năm trừ mọi chi phí, thu nhập từ rừng mang lại cho anh 200 triệu đồng/năm. Sau nhiều năm cần cù lao động, số tiền dư ra anh đầu tư xây nhà ở, mua máy cày, máy bừa, máy tuốt lúa, máy cắt gỗ, vừa phục vụ gia đình đồng thời làm thêm dịch vụ phục vụ cho bà con quanh vùng.

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, gia đình anh Ngô Văn Hổ đã và đang làm thay đổi cả một vùng đất cằn cỗi năm xưa thành một rải rừng trù phú với màu xanh bạt ngàn của các loại cây trồng. Từ chỗ khó khăn, bấp bênh lúc đầu lập nghiệp, nay gia đình anh đã có của ăn của để và mua sắm được nhiều tiện nghi phục vụ sản xuất và đời sống gia đình. Đồng thời anh còn giúp bà con lối xóm về khoa học kỹ thuật, cây con giống để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao đời sống cho bà con trong xã. Một vinh dự đã đến với anh là được đi báo cáo điển hình về phát triển kinh tế trang trại tại Hội nghị Lao động giỏi do UBND tỉnh tổ chức. Anh là tấm gương sản xuất giỏi của xã Phúc Lợi trong nhiều năm qua và thực sự là một địa chỉ để bà con gần xa đến tham quan và học tập./.

Theo Nguyễn Thị Xuân/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/thanh-nien-nguoi-dao-lam-kinh-te-gioi_t114c44n19177

Tags: người Dao, yên bái

TIN KHÁC

Hậu Giang xảy ra trên 2.200 ổ dịch tả heo châu Phi TIN TỨC

Hậu Giang xảy ra trên 2.200 ổ dịch tả heo châu Phi

Năm 2010, trước khi triển khai Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện Sóc Sơn chỉ đạt 86 triệu đồng/ha/năm. Đến nay, con số này đã cao gấp 3,2 lần, lên mức 275 triệu đồng/ha/năm.

Đó là kết quả công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trong tháng 8-2019 của ngành Nông nghiệp Hà Nội.

Thực hiện Đề án sản xuất chè sạch, an toàn giá trị kinh tế cao, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với các địa phương trên địa bàn thành phố trồng mới được 357ha chè.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố. Theo đó, thông qua chương trình này, diện tích lúa hàng hóa chất lượng cao trên địa bàn Thủ đô không ngừng được mở rộng.Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố. Theo đó, thông qua chương trình này, diện tích lúa hàng hóa chất lượng cao trên địa bàn Thủ đô không ngừng được mở rộng.

Nhiều năm qua, phong trào “Thanh niên lập thân lập nghiệp, làm giàu chính đáng” tại thành phố Cảng đã phát triển mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng với nhiều mô hình hiệu quả, thật sự phát huy được tính năng động, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ.

Bắt đầu từ ngày 1/9/2019, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ bắt buộc áp dụng yêu cầu kiểm dịch thực vật chặt chẽ đối với nhiều loại nông sản nhập khẩu từ các nước bên ngoài EU; trong đó có Việt Nam.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết, lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh.

Cua biển Cà Mau có thịt chắc, ngọt… nên khi chế biến thành món ăn rất ngon nên được nhiều thực khách ưa chuộng. Tuy nhiên, để chọn được con cua biển ngon trong thời buổi cua Cà Mau bị mạo danh lại là điều không dễ.

Tưởng chừng không có giá trị thị trường nhưng với tài điêu khắc, ông Đặng Hồng Điểm (58 tuổi; ngụ hẻm 38, đường 3-2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã làm cho vỏ dừa khô đẹp, sắc sảo hơn và giá bán khá cao.

Xem tiếp