12/08/2018 10:00

Thanh long xuất khẩu phụ thuộc vào một thị trường

Hơn 70% sản lượng thanh long nước ta mua bán biên mậu với thương nhân Trung Quốc, khoảng 5-10% còn lại là xuất khẩu sang 40 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Thanh long xuất khẩu phụ thuộc vào một thị trường - ảnh 1

Quả thanh long của Việt Nam đang gặp khó khăn khi xuất khẩu vào châu Âu, do một số lô hàng bị phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép.

Mặc dù sản lượng thanh long xuất khẩu vào châu Âu chỉ chiếm lượng nhỏ trong tổng sản lượng thanh long ở nước ta. Tuy vậy, đó cũng là những cảnh báo đáng lo ngại cho những nỗ lực mở rộng thị trường loại quả này.

Hiện mỗi năm chúng ta đã xuất khẩu được khoảng 1,5 triệu tấn thanh long, trong đó, 15-20% sản lượng tiêu thụ trong nước. Hơn 70% sản lượng thanh long mua bán biên mậu với thương nhân Trung Quốc, khoảng 5-10% còn lại là xuất khẩu sang 40 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Ngoài các thị trường truyền thống xuất khẩu thanh long như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Hà Lan và Đài Loan, thanh long còn được xuất sang các thị trường khó tính như Mỹ, Italy, Nhật, Singapore. Sản phẩm thanh long lưu thông trên thị trường chủ yếu ở dạng trái tươi.

Theo BTS/VTV.vn

Tags: thanh long, trồng thanh long, quả thanh long, phụ thuộc vào một thị trường

TIN KHÁC

Thanh long Việt Nam tiếp tục bị cảnh báo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật TIN TỨC

Thanh long Việt Nam tiếp tục bị cảnh báo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Một số sản phẩm thanh long Việt Nam nhập vào EU bị phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng giới hạn tối đa đã được EU quy định cho từng loại thực phẩm.

Những ngày qua, người dân Thuận Hòa, xã Hương Phong (TX. Hương Trà) lo lắng trước tình trạng gần 300 con vịt nuôi trong tổng đàn hơn 1.000 con của hộ ông Đặng Duy Vinh bị chết cách đây một tuần. Lo sợ bị lây lan dịch bệnh, các hộ nuôi vịt ở địa phương bán tháo vịt nuôi với giá rất rẻ.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình, tính đến cuối tháng 7-2018, bệnh trên tôm nuôi đã xảy ra tại 47 hộ nuôi thuộc 6 xã, phường của 4 huyện, thị xã với tổng diện tích bị bệnh gần 24ha, chiếm hơn 2,1% diện tích thả nuôi toàn tỉnh; thiệt hại 13,2 triệu con tôm giống thả nuôi.

Mới đây, trên một trang điện tử đăng thông tin "nông dân trồng nhãn ở miền Bắc sử dụng lưu huỳnh (S02) để xông nhãn, chống mốc, làm đẹp vỏ". Về vấn đề này, Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên (địa phương trồng nhãn với diện tích lớn nhất, nhì miền Bắc) khẳng định: Đây là thông tin thất thiệt.

Lúa vừa thu hoạch xong, ông Nu nướng con vịt để chuẩn bị buổi ăn trưa trên đồng khiến lửa cháy lan sang 25 công lúa gần đó.

Đây là khẳng định của Sở NN&PTNT Hưng Yên trước thông tin nhãn nhúng lưu huỳnh khiến dư luận lo ngại thời gian qua.

Việt Nam đang tạo hành lang để phát triển phân khúc thịt mát nhưng chưa cấm tiêu thụ thịt nóng (thịt vừa giết mổ) có nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Sau hơn 3 tháng tạm ngừng nuôi vì thời tiết bất lợi, thời điểm này nuôi tôm chân trắng (NTCT) ở Ngũ Điền (Phong Điền, tỉnh TT Huế) đang bắt đầu vào vụ chính, nhưng nỗi lo chất lượng giống vẫn chưa được cải thiện.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện một số dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và tỉnh Hưng Yên.

Thực hiện kế hoạch triển khai mô hình nuôi luân canh tôm càng xanh - lúa năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ vừa tổ chức chuyển giao con giống cho các hộ dân tại xã Thạnh Mỹ và thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh.

Xem tiếp