12/08/2018 09:54

Thanh long Việt Nam tiếp tục bị cảnh báo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Một số sản phẩm thanh long Việt Nam nhập vào EU bị phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng giới hạn tối đa đã được EU quy định cho từng loại thực phẩm.

Thanh long Việt Nam tiếp tục bị cảnh báo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật - ảnh 1

Ảnh minh họa: TTXVN

Ngoài thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, EU, quả thanh long cũng đang thâm nhập vào các thị trường khó tính như Nhật, Hoa Kỳ, New Zealand, Australia.

Ở góc độ tiêu dùng, thanh long được đánh giá cao và được coi là siêu thực phẩm tại nhiều nước vì có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, từ cuối tháng 6/2018 đến nay, theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, Tổng vụ sức khỏe và an toàn thực phẩm thuộc Ủy ban châu Âu (EC) đang lấy ý kiến của các nước thành viên về việc ban hành Quy định kiểm tra tăng cường đối với một số loại nông sản nhập khẩu vào EU, trong đó có quả thanh long Việt Nam.

Hiện các lô hàng thanh long của Việt Nam xuất khẩu vào EU chịu sự kiểm tra 10% lô hàng. Khi hàng cập cảng EU sẽ tiếp tục tái kiểm tra 10% tổng lô hàng, phát sinh thêm một lần chi phí và ảnh hưởng đến thời gian thông quan. Tỷ lệ hàng bị từ chối cũng có khả năng tăng cao vì các nước EU có thiết bị kiểm nghiệm hiện đại.

Thêm vào đó, tỷ lệ dư lượng thuốc trừ sâu trong trái thanh long lúc xếp hàng và lúc dỡ hàng cũng có thể khác biệt sau thời gian vận chuyển khoảng 4 - 5 tuần nếu đi đường biển.

Theo BTS/VTV.vn

Tags: thanh long, thanh long Việt Nam, cảnh báo dư lượng thuốc BVTV, tồn dư thuốc

TIN KHÁC

Vịt chết ở Hương Phong không phải do dịch TIN TỨC

Vịt chết ở Hương Phong không phải do dịch

Những ngày qua, người dân Thuận Hòa, xã Hương Phong (TX. Hương Trà) lo lắng trước tình trạng gần 300 con vịt nuôi trong tổng đàn hơn 1.000 con của hộ ông Đặng Duy Vinh bị chết cách đây một tuần. Lo sợ bị lây lan dịch bệnh, các hộ nuôi vịt ở địa phương bán tháo vịt nuôi với giá rất rẻ.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình, tính đến cuối tháng 7-2018, bệnh trên tôm nuôi đã xảy ra tại 47 hộ nuôi thuộc 6 xã, phường của 4 huyện, thị xã với tổng diện tích bị bệnh gần 24ha, chiếm hơn 2,1% diện tích thả nuôi toàn tỉnh; thiệt hại 13,2 triệu con tôm giống thả nuôi.

Mới đây, trên một trang điện tử đăng thông tin "nông dân trồng nhãn ở miền Bắc sử dụng lưu huỳnh (S02) để xông nhãn, chống mốc, làm đẹp vỏ". Về vấn đề này, Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên (địa phương trồng nhãn với diện tích lớn nhất, nhì miền Bắc) khẳng định: Đây là thông tin thất thiệt.

Lúa vừa thu hoạch xong, ông Nu nướng con vịt để chuẩn bị buổi ăn trưa trên đồng khiến lửa cháy lan sang 25 công lúa gần đó.

Đây là khẳng định của Sở NN&PTNT Hưng Yên trước thông tin nhãn nhúng lưu huỳnh khiến dư luận lo ngại thời gian qua.

Việt Nam đang tạo hành lang để phát triển phân khúc thịt mát nhưng chưa cấm tiêu thụ thịt nóng (thịt vừa giết mổ) có nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Sau hơn 3 tháng tạm ngừng nuôi vì thời tiết bất lợi, thời điểm này nuôi tôm chân trắng (NTCT) ở Ngũ Điền (Phong Điền, tỉnh TT Huế) đang bắt đầu vào vụ chính, nhưng nỗi lo chất lượng giống vẫn chưa được cải thiện.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện một số dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và tỉnh Hưng Yên.

Thực hiện kế hoạch triển khai mô hình nuôi luân canh tôm càng xanh - lúa năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ vừa tổ chức chuyển giao con giống cho các hộ dân tại xã Thạnh Mỹ và thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh.

Trạm Khuyến nông huyện An Lão triển khai thực hiện mô hình “Trồng thâm canh cây đậu xanh trên chân đất lúa chuyển đổi” tại xã An Tân, quy mô 2ha, sử dụng giống đậu xanh ĐX208.

Xem tiếp