13/09/2019 10:17

Thanh long rớt giá, diện tích vẫn tăng

Trong năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019, giá thanh long lúc nào cũng ở mức thấp so với những năm trước. Nhất là những ngày gần đây, khi thanh long bị “dội chợ” từ thị trường Trung Quốc, giá thanh long càng rớt thê thảm. Thế nhưng, cái lạ là dù giá thanh long liên tục xuống thấp người dân vẫn trồng, tiếp tục mở rộng diện tích.

Thanh long rớt giá, diện tích vẫn tăng - ảnh 1

Lúc “dội chợ”, thanh long đổ đống cũng không có thương lái đến mua

Như tại Tiền Giang, năm 2017, toàn tỉnh có khoảng 6.000ha thanh long, trồng tập trung tại huyện Chợ Gạo. Từ năm 2018 đến nay, dù giá thanh long liên tục xuống thấp, nhiều gia đình vẫn bỏ ruộng lúa, ruộng khóm, ao cá để chuyển qua trồng thanh long, dù chi phí đầu tư rất cao (250 - 350 triệu đồng/ha). Đáng nói là diện tích thanh long tăng thêm này (gần 2.500ha), tập trung nhiều nhất là ở huyện Tân Phước, một huyện nằm sâu trong vùng Đồng Tháp Mười, chuyên trồng lúa và trái thơm. Tại Long An, trước đây thanh long chỉ trồng chủ yếu tại huyện Châu Thành, với diện tích hơn 2.000ha.

Trong khoảng 1-2 năm trở lại đây, người dân trong tỉnh vẫn mở rộng diện tích trồng (hiện hơn 11.777ha) rải khắp nhiều huyện chứ không còn là “đặc sản” Châu Thành. Như huyện Tân Trụ, vốn chuyên trồng lúa mùa, nuôi tôm nước mặn, nay đã “bén” rễ gần 1.000 ha thanh long; trong khi các huyện vùng lũ Đồng Tháp Mười cũng “cắm” trên 1.000ha (Bến Lức 322ha, Thủ Thừa 360ha, Thạnh Hóa 70,5ha, Mộc Hóa 77,5ha…). Thậm chí, TP Tân An cũng “giành phần” với 750ha.

Theo lý giải của ông Tư Phương, ở xã Đức Tân, huyện Tân Trụ: “Nuôi tôm, trồng lúa bấp bênh, lỗ lời không biết trước, trong khi thanh long có tương lai hơn, bởi biết lời lỗ rõ hơn”. Theo tính toán của ông Phương, 5 công đất nhà (5.000m²) nuôi tôm thẻ 3 năm, hết 2 năm lỗ, chỉ có 1 năm lời không nhiều. Làm lúa cũng chẳng khác nào “tiền cũ đổi tiền mới”, nhưng tiền mới thu về ít hơn số vốn bỏ ra. Còn trồng thanh long tuy mới thu hoạch vài đợt, giá có thấp nhưng về lâu dài vẫn hơn nuôi tôm, làm lúa. Ông Lê Văn Tài ở xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước (Tiền Giang), cũng cho rằng làm lúa, trồng thơm không bằng trồng thanh long.

Nếu làm lúa 1ha, mỗi vụ bỏ vốn 25 - 30 triệu đồng, những lúc lúa có giá lời 5 - 10 triệu đồng, còn lúc giá thấp thì từ hòa đến lỗ, tiền công coi như mất trắng. Nếu 1 năm làm 3 vụ, chi phí đầu tư nặng hơn, rủi ro cao hơn. Còn trồng 1ha thanh long, chi phí đầu tư ban đầu có cao, nhưng trồng một lần thu hoạch nhiều năm và năng suất thuộc dạng “khủng”. Nếu trồng 5 - 7 năm trở lên, mỗi năm 3 vụ, có thể thu 50 - 60 tấn/ha.

Chỉ cần giá 5.000 đồng/kg là lời “ăn đứt” lúa. Có lẽ vì thế, ông Bảy Cưng ở ấp 1, xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa, Long An đã bỏ 1,7ha đất lúa sang trồng thanh long (chi phí trên 500 triệu đồng), với hy vọng sớm “đổi đời”. Nhiều nông dân các huyện Đồng Tháp Mười đều làm như thế. Họ mạnh dạn bỏ lúa màu để trồng thanh long. Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, vùng này đã “bứng” gần 2.000ha đất lúa để trồng thanh long…

Theo ông Cao Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Tiền Giang: Thực tế, những năm qua, cây thanh long đã giúp nhiều nông dân khấm khá hơn so với làm lúa và các loại rau màu khác. Do đã xác định thanh long là một trong những loại trái cây chủ lực, tỉnh rất coi trọng quy hoạch vùng trồng, cơ sở hạ tầng để hỗ trợ nông dân. Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào trồng trọt cũng được hỗ trợ, khuyến khích. Tỉnh đang định hướng tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ… để bà con “sống khỏe” với cây thanh long.

Tuy nhiên, ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công thương Long An, lại cảnh báo: Thanh long của Việt Nam trong thời gian qua có trên 80% xuất khẩu sang Trung Quốc, nên mỗi khi thị trường này “có chuyện” là thanh long bị ế, nên nhà nông, nhà vườn khi sản xuất cần tính toán cân đối lợi nhuận thu về và độ rủi ro xảy ra, chủ động đầu ra.

Theo KIẾN VĂN/Sài gòn Giải phóng

Tags: thanh long

TIN KHÁC

Hiện thực hóa chính sách “phúc lợi” động vật TIN TỨC

Hiện thực hóa chính sách “phúc lợi” động vật

Đối với Việt Nam, khái niệm phúc lợi động vật khá mới, nhưng ở châu Âu, khái niệm này đã có từ hàng trăm năm. Hiện, Việt Nam vẫn chưa nhận thức đầy đủ về phúc lợi đối với động vật, vật nuôi trong ngành chăn nuôi. Điều này đã làm gián đoạn, ảnh hưởng lớn đến quá trình hội nhập, phát triển của đất nước ta, đặc biệt trong ngành chăn nuôi.

Mùa mưa là thời điểm cây cà phê phát triển mạnh, xanh tốt. Song đây cũng là lúc cây rất dễ xảy ra trình trạng rụng quả non sinh lý hoặc do sâu bệnh hại. Vì vậy, cơ quan chuyên môn đã khuyến cáo nông dân cần áp dụng đồng bộ các giải pháp phòng trừ bệnh rụng quả trên cây cà phê để đảm bảo năng suất.

Ủy ban nhân dân huyện Ia Pa, Gia Lai vừa có buổi làm việc với Công ty cổ phần Đông Nam Dược Gia Lai về việc triển khai kế hoạch liên kết trồng cây dược liệu theo chuỗi giá trị.

Đến nay, toàn huyện Chư Prông chỉ còn 118 hộ nghèo trong tổng số 3.180 hội viên cựu chiến binh. Riêng hộ có thu nhập khá, giàu là 1.295 hộ, chiếm 40,72%.

Nhằm củng cố và nâng cao trình độ cho người nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Ninh Thuận, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi Hàu Thái Bình Dương thuộc Dự án: “Xây dựng mô hình nuôi ốc hương, hàu Thái Bình Dương và bào ngư vành tai tại các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và hải đảo” trong 3 ngày, từ ngày 27-29/8/2019.

Trong 2 ngày, từ 5 - 6/9/2019, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến 02 giai đoạn cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên các xã trong tỉnh.

Từ ngày 5/9 đến ngày 9/9/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai tổ chức 02 lớp tập huấn ngoài mô hình về kỹ thuật vỗ béo bò thịt trong nông hộ.

Nhằm khuyến khích nông dân chuyển đổi đối tượng và phương thức sản xuất để phù hợp với điều kiện của vùng đô thị và ven đô thị, trong hai năm 2018, 2019, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long triển khai dự án “Phát triển mô hình nông nghiệp đô thị theo hướng ứn

Đóng chân trên địa bàn thôn 6, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng), Công ty TNHH Sản xuất thương mại Long Thủy là doanh nghiệp chuyên cung cấp trái sầu riêng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sinh ra và lớn lên ở tại thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách (Hải Dương), tháng 5/1971, thanh niên Nguyễn Trung Tựu nhập ngũ vào chiến trường B tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 1982, Nguyễn Trung Tựu xuất ngũ về công tác ở xã, trúng cử vào vị trí Chủ tịch xã Nam Tân. Gần 30 năm làm công tác lãnh đạo nhưng cựu chiến binh Nguyễn Trung Tựu vẫn nung nấu một ước mơ làm giàu từ nguồn lợi sông nước trên chính mảnh đất quê hương mình.

Xem tiếp