14/08/2019 08:44

Thanh Hóa: Tăng cường phòng chống sâu bệnh vụ mùa 2019

Hiện nay, tại Thanh Hóa, diện tích lúa mùa của tỉnh đang ở giai đoạn đứng cái làm đòng, một số nơi đã trỗ; cây ngô đang giai đoạn 3-6 lá đến trỗ cờ, một số diện tích đang cho thu hoạch. Tuy nhiên, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều, nắng mưa xen kẽ, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cao, đặc biệt là ảnh hưởng của bão số 3. Đây là điều kiện thuận lợi cho một số loại sâu bệnh phát sinh gây hại.

Theo dự báo của Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh, trên lúa từ nay đến cuối vụ, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 có nguy cơ tăng nhanh về mật độ và phạm vi gây hại; các bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh lùn sọc đen phương Nam tiếp tục gây hại. Trên ngô, sâu keo mùa Thu tiếp tục gây hại ngô giai đoạn từ 3-6 lá cho đến giai đoạn ngô trỗ cờ.

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đã và đang thực hiện quyết liệt công tác chỉ đạo; tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; chỉ đạo cán bộ bám sát đồng ruộng; tập trung vào một số nội dung, giải pháp sau:

Thanh Hóa: Tăng cường phòng chống sâu bệnh vụ mùa 2019 - ảnh 1

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra đồng ruộng tại xã Yên Ninh, huyện Yên Định.

Đối với cây ngô: Thực hiện nghiêm túc công tác phòng trừ sâu keo mùa Thu, trong đó chú ý giai đoạn ngô 3-6 lá. Nếu phát hiện sâu tuổi 1-3, cần sử dụng các loại thuốc sau để phun như V.K (16WP, 32WP), Biocin 16WP, Clever (15SC, 300WG), Sunset 300WG, Indo Gold 150EC, Ebato 160EC, Berry 110EC, Radiant 60SC, Match 50EC… Nếu mật độ sâu quá cao, cần phun kép 2 lần cách nhau 7-10 ngày.

Đối với cây lúa: Tập trung theo dõi rầy trên lúa giai đoạn ôm đòng. Khi mật độ rầy từ 1.000 con/m2 trở lên, chỉ đạo hướng dẫn phun trừ bằng các loại thuốc nội hấp, lưu dẫn như: Cheestar 50WG, Chess 50WG, CyO Super 200WP, Chatot 600WP, Elsin 10EC… Chỉ đạo phun kép lần 2 (cách lần 1 từ 3-4 ngày) nếu mật độ rầy quá cao. Những ruộng lúa giai đoạn chín sáp đến đỏ đuôi, khi mật độ rầy trên 1.500 con/m2 sử dụng các loại thuốc tiếp xúc như hoạt chất Fenobucarb để phun vào phần gốc lúa.

Đối với sâu cuốn lá, thường xuyên thăm đồng, khi mật độ trên 20 con/m2 cần chỉ đạo phun trừ bằng các loại thuốc đặc hiệu như: Clever 300WG, Altach 5EC, Opulent 150SC, Takumi (20WG, 20SC), Angun 5WG, Sunset 300WG, Dylan 2EC… Không chỉ đạo phun thuốc tràn lan; đồng thời tuyên truyền nông dân trong khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần mang bảo hộ lao động, thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định sau khi sử dụng.

Đối với bệnh lùn sọc đen phương Nam, tập trung theo dõi diễn biến của rầy lưng trắng trên đồng ruộng và những khóm lúa có biểu hiện thấp lùn, lá xoăn, lóng thân có u sáp; cần nhổ bỏ và gửi mẫu về Chi cục BVTV để giám định virus lùn sọc đen.

Theo Nguyễn Trọng Minh/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thien-tai-dich-hai/thanh-hoa-tang-cuong-phong-chong-sau-benh-vu-mua-2019_t114c47n19084

Tags: thanh hóa, 2019, phòng chống sâu bệnh

TIN KHÁC

Tăng hiệu quả kinh tế nhờ nuôi heo rừng bằng bã bia, bã đậu nành TIN TỨC

Tăng hiệu quả kinh tế nhờ nuôi heo rừng bằng bã bia, bã đậu nành

Dùng bã bia, bã đậu nành nuôi heo rừng đã giúp nông dân huyện Phụng Hiệp tăng hiệu quả kinh tế.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Phụng Hiệp tổ chức khai giảng lớp dạy nghề chăn nuôi gà và hỗ trợ vốn cho 30 hộ dân ấp Xẻo Trâm, xã Hòa An. Đây là dự án hỗ trợ vốn cho hộ nghèo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.

Qua thống kê nhanh của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện toàn tỉnh ghi nhận có gần 2.000ha lúa Hè thu trong giai đoạn thu hoạch và lúa Thu đông mới gieo sạ bị sinh vật gây hại, trong đó diện tích nhiễm rầy nâu là 316ha, ốc bươu vàng cắn phá 150ha, bọ trĩ tấn công 143ha, đạo ôn lá nhiễm 282ha, lem lép hạt nhiễm 267ha. Đồng thời, có gần 2.560ha cây ăn trái bị dịch hại tấn công, chủ yếu trên cây có múi, khóm, mãng cầu xiêm, nhãn, xoài…

Gà lôi dễ nuôi, thị trường tiêu thụ mạnh, người nuôi có lời... đó cũng là lời chia sẻ của anh Tư Quí (Nguyễn Tấn Quí), ở khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, đã nhiều năm nuôi thành công giống gà này.

Kết thúc tháng 7, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tuy nhiên, thời tiết bất lợi, dịch bệnh trên động vật hoành hành đã và đang ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu, nhất là ở khu vực I.

Theo chị Võ Thị Út, một nông hộ làm nghề ươm đu đủ giống ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, đu đủ giống loại ruột vàng hiện nay sản xuất ra luôn không đủ bán

Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Long Mỹ vừa triển khai mô hình “Quản lý dịch hại tổng hợp trên rau ăn lá” tại ấp 8, xã Thuận Hưng.

Theo Sở NN&PTNT Hậu Giang, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 20ha bắp xuất hiện sâu keo mùa thu, trong đó 4 ha nhiễm nhẹ với mật số 3-4 con/m2.

Từ khi bén rễ trên những vùng đất bạc màu ở huyện Long Mỹ, cây tràm dần khẳng định được sức sống bền bỉ và giá trị kinh tế mà nó mang lại cho người dân.

Để nâng cao chất lượng của xã nông thôn mới, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, đã tích cực phát huy mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế. Trong đó, tập trung xây dựng mô hình sản xuất mới, cải tạo vườn tạp và chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Xem tiếp