03/02/2021 01:46

Thanh Hóa: Kết quả bước đầu thực hiện mô hình trồng thâm canh cây giổi ăn hạt bằng cây ghép

Cây giổi trồng từ hạt sau 8-10 năm mới ra hoa, cho quả, tuy nhiên cây giổi ghép có thể rút ngắn thời gian thu hoạch quả và hạt từ 8 năm xuống còn 4 năm.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với Viện Nghiên cứu Lâm sinh thực hiện Dự án: 'Xây dựng mô hình trồng thâm canh giổi ăn hạt bằng cây ghép', quy mô 5 ha, với 25 hộ dân tham gia. Mô hình được triển khai tại xã Cẩm Phú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

Các hộ tham gia được hỗ trợ 100% cây giống, phân bón, được tập huấn kỹ thuật trước khi trồng. Mô hình đã ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật như: cây giống đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng; thực bì được phát dọn; làm đất, đào hố được thực hiện trước khi trồng 1 tháng; hố được đào với kích thước 50 x 50 x 50 cm; bón phân với lượng 2 kg phân vi sinh + 0,5 kg phân NPK (16.16.8)/hố, bón bổ sung chế phẩm sinh học Trichoderma để cải tạo đất và phòng trừ nấm bệnh lượng bón 10 kg/ha, mật độ trồng 500 cây/ha theo phương thức phân tán với diện tích mỗi hộ tối thiểu 0,1 ha và tối đa không qua 0,3 ha.

Sau thời gian 5 tháng (trồng từ tháng 8/2020), mô hình đã được địa phương và các hộ tham gia đánh giá cao. Cây giổi có tỷ lệ sống cao đạt 96%, cành ghép phát triển nhanh, chồi nách đã ra được 6-7 lá, cây sinh trưởng khỏe, sạch sâu bệnh và phù hợp với điều kiện địa phương. Cây giổi ghép sau khi trồng sẽ rút ngắn thời gian thu hoạch quả và hạt từ 8 năm xuống còn 4 năm. Ngoài giá trị thu được từ hạt, gỗ cây giổi cũng có giá trị cao.

Với kết quả bước đầu đạt được, mô hình trồng thâm canh giổi ăn hạt bằng cây ghép sẽ là cơ sở nhân rộng diện tích trồng cây lâm sản ngoài gỗ đem lại giá trị cao cho người nông dân.

Lê Thị Hương

Theo Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/thanh-hoa-ket-qua-buoc-dau-thuc-hien-mo-hinh-trong-tham-canh-cay-gioi-an-hat-bang-cay-ghep_t114c30n20880

Tags: thanh hóa, năm 2020, Viện Nghiên, Cẩm Phú, Cẩm Thủy, NPK 16, Lê Thị Hương Trung

TIN KHÁC

Ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong canh tác rau NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong canh tác rau

Nhằm nâng cao hiệu quả của các vùng rau an toàn, thời gian qua, ngành Nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã mở nhiều lớp tập huấn kỹ năng chuyên sâu cho nông dân, đẩy mạnh triển khai các mô hình ứng dụng kỹ thuật mới trong canh tác.

Có thể nói, cấy kết hợp vùi phân là kỹ thuật hiệu quả cần được khuyến cáo nhân rộng trong sản xuất để thay thế phương pháp cấy máy và bón phân thông thường. Bón vùi sâu phân đạm là biện pháp hiệu quả để giảm sự bốc hơi phân bón. Bón vùi phân có thể làm phân bố thành phần dinh dưỡng đến rễ, giảm mất đi thành phần dinh dưỡng, gia tăng hấp thụ urê của cây, tăng hiệu suất sử dụng phân đạm.

Vài năm trở lại đây, nhờ đồng sức, đồng lòng cao, các thành viên HTX Tràng Định (Lạng Sơn), đã khôi phục thành công nhiều giống lúa cổ có giá trị cao.

Bám sát đặc điểm địa bàn và nhu cầu thực tế của hội viên nông dân, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân ở tỉnh Hòa Bình đã triển khai có hiệu quả các nội dung hoạt động. Qua đó, vừa khẳng định vai trò của tổ chức Hội, vừa hỗ trợ hội viên nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống...

Qua triển khai đề án 'Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2017 - 2020', tỉnh Long An có gần 21.500 ha lúa ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, đạt 107,3% so với kế hoạch. Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh, đề án mang lại nhiều hiệu quả thiết thực như: lượng giống gieo sạ bình quân sử dụng 80 đến 100 kg/ha, giảm từ 20 đến 50 kg/ha; nông dân thấy được lợi ích của việc sử dụng giống xác nhận. Việc ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất

Hội thảo 'Thiên tai lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền Trung - nguyên nhân và giải pháp giảm thiểu' do Tổng Hội Xây dựng Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức ngày 16/1 tại Quảng Nam.

Những năm qua, TP Hà Nội đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao (CNC) đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô.

Dự báo đến năm 2050, dân số trên trái đất sẽ chạm ngưỡng 10 tỷ người. Khi ấy, nhu cầu thực phẩm sẽ tăng 70%, nhu cầu canh tác nông nghiệp phục vụ con người và gia súc tăng ít nhất gấp đôi.

Thời gian qua, việc kiểm tra và thông quan tại các cảng biển vẫn đang tiến hành thủ công, gây mất nhiều thời gian và lãng phí nhân lực, trong khi lưu lượng container ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng dồn ứ hàng hóa tại các cảng biển.

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu, qua đó làm thay đổi bức tranh nông nghiệp nước nhà. Tuy nhiên, những người nông dân 4.0 lại đang bị kìm chân bởi nhiều rào cản.

Xem tiếp