06/03/2018 02:49

Thanh Hóa: Hướng đến phát triển thủy sản bền vững

Thủy sản là một trong những lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh Thanh Hóa, tiềm năng rất lớn. Mặc dù phát triển nhiều đối tượng, thế nhưng, năng suất và hiệu quả nuôi còn hạn chế. Tỉnh đang tập trung nhiều nguồn lực cho ngành này.

Thanh Hóa: Hướng đến phát triển thủy sản bền vững - ảnh 1

Diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnhThanh Hóa hiện là 18.900 ha

Diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Thanh Hóa hiện là 18.900 ha; trong đó, 11.200 ha nuôi nước ngọt, 7.700 ha nuôi mặn, lợ. Về nuôi nước ngọt, những năm qua các loại cá truyền thống được ưu tiên lựa chọn, thế nhưng, do chủ yếu nuôi bằng hình thức quảng canh nên năng suất thấp, trung bình chỉ khoảng 2,5 tấn/ha, hiệu quả kinh tế không cao. Với diện tích mặn, lợ, đối tượng nuôi chủ yếu là tôm thẻ chân trắng, tôm sú, ngao… nhưng kết quả cũng chưa như mong muốn. Nguyên nhân được chỉ ra là do hạ tầng phục vụ sản xuất chưa được đầu tư đồng bộ.

Để nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã ra nhiều chính sách thúc đẩy phát triển, hỗ trợ và thu hút doanh nghiệp đầu tư, nhất là sản xuất giống tôm thẻ chân trắng. Cùng đó, các địa phương cũng khuyến khích hộ dân, doanh nghiệp sản xuất tập trung, quy mô lớn… nhưng chưa thực sự thành công. Tính đến nay, toàn tỉnh mới có khoảng 1.200 ha diện tích có hạ tầng cơ sở đồng bộ thực hiện nuôi tôm công nghiệp, theo hướng hiệu quả, bền vững.

Tags: nuôi tôm, Thanh Hoa, tôm thẻ, phát triển thủy sản

TIN KHÁC

Đồng Nai: Quy hoạch nuôi thủy sản tập trung tại Nhơn Trạch KHUYẾN NÔNG

Đồng Nai: Quy hoạch nuôi thủy sản tập trung tại Nhơn Trạch

Chương trình này nằm trong dự án “Quy hoạch chi tiết khu nuôi thủy sản tập trung huyện Nhơn Trạch giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030” mà tỉnh Đồng Nai vừa ký quyết định ban hành.

Bất kể tàu đánh bắt xa bờ, ngư dân ven biển hay làng chài, tất cả đều “trúng đậm” một mùa lộc biển đầu Xuân mới 2018…

Theo như tờ trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 của Minh Phú, Chủ tịch Lê Văn Quang và người nhà đã lần đầu sau hơn 1 thập kỷ chấp nhận giảm tỷ lệ sở hữu tại Minh Phú để nâng cao sức mạnh tài chính và bổ sung nguồn vốn hoạt động cho Công ty.

Ông Tạ Văn Tu (SN 1966), dân tộc Hoa, thôn Cá 3, xã Tân Quang (Lục Ngạn - Bắc Giang) đã nỗ lực vươn lên làm giàu trên quê hương; đồng thời giúp đỡ bà con cùng sản xuất thoát nghèo.

Xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao.

Theo kế hoạch, công tác gieo cấy vụ Xuân năm 2018 của Hà Nội sẽ hoàn thành trong tháng 2. Tuy nhiên, điều kiện nguồn nước ít thuận lợi khiến mục tiêu trên không đạt. Hiện các địa phương đang tích cực vận động bà con nông dân xuống đồng sản xuất, phấn đấu kết thúc gieo cấy trước ngày 5/3.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ký kết hợp tác với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) trồng dứa dưới mô hình liên kết 4 nhà.

Chim bồ câu là loại chim dễ nuôi, thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao. Nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản quy mô nông hộ là bước đi mới, đang được nhân rộng ở huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Với quyết tâm làm giàu từ nuôi cá, sau khi tìm hiểu anh Trần Mạnh Tý ở tại thôn Tam Hiệp (xã Cam Thủy – huyện Cam Lộ) đã mạnh dạn xây dựng lồng bè để triển khai mô hình nuôi cá lồng bè với các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như cá rô phi dòng Đường Nghiệp, cá diêu hồng, cá trê lai, cá chép giòn. Đây là mô hình nuôi cá lồng bè với quy mô lớn đầu tiên trên địa bàn huyện Cam Lộ, hứa hẹn mang hiệu quả cao.

Cá chình đang là loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, đầu ra tương đối ổn định, nhu cầu thị trường gần như quanh năm. Nắm bắt được lợi thế đó, nhiều năm qua, ông Võ Tuấn Tú ở xóm 5 Cù Lao, thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ không ngừng mở rộng diện tích ao nuôi, thu lãi hàng năm không dưới 1 tỷ đồng.

Xem tiếp