06/03/2018 02:49

Thanh Hóa: Hướng đến phát triển thủy sản bền vững

Thủy sản là một trong những lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh Thanh Hóa, tiềm năng rất lớn. Mặc dù phát triển nhiều đối tượng, thế nhưng, năng suất và hiệu quả nuôi còn hạn chế. Tỉnh đang tập trung nhiều nguồn lực cho ngành này.

Thanh Hóa: Hướng đến phát triển thủy sản bền vững - ảnh 1

Diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnhThanh Hóa hiện là 18.900 ha

Diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Thanh Hóa hiện là 18.900 ha; trong đó, 11.200 ha nuôi nước ngọt, 7.700 ha nuôi mặn, lợ. Về nuôi nước ngọt, những năm qua các loại cá truyền thống được ưu tiên lựa chọn, thế nhưng, do chủ yếu nuôi bằng hình thức quảng canh nên năng suất thấp, trung bình chỉ khoảng 2,5 tấn/ha, hiệu quả kinh tế không cao. Với diện tích mặn, lợ, đối tượng nuôi chủ yếu là tôm thẻ chân trắng, tôm sú, ngao… nhưng kết quả cũng chưa như mong muốn. Nguyên nhân được chỉ ra là do hạ tầng phục vụ sản xuất chưa được đầu tư đồng bộ.

Để nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã ra nhiều chính sách thúc đẩy phát triển, hỗ trợ và thu hút doanh nghiệp đầu tư, nhất là sản xuất giống tôm thẻ chân trắng. Cùng đó, các địa phương cũng khuyến khích hộ dân, doanh nghiệp sản xuất tập trung, quy mô lớn… nhưng chưa thực sự thành công. Tính đến nay, toàn tỉnh mới có khoảng 1.200 ha diện tích có hạ tầng cơ sở đồng bộ thực hiện nuôi tôm công nghiệp, theo hướng hiệu quả, bền vững.

Theo Phạm Thu/Sưu tầm

Tags: nuôi tôm, Thanh Hoa, tôm thẻ, phát triển thủy sản

TIN KHÁC

Đồng Nai: Quy hoạch nuôi thủy sản tập trung tại Nhơn Trạch KHUYẾN NÔNG

Đồng Nai: Quy hoạch nuôi thủy sản tập trung tại Nhơn Trạch

Chương trình này nằm trong dự án “Quy hoạch chi tiết khu nuôi thủy sản tập trung huyện Nhơn Trạch giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030” mà tỉnh Đồng Nai vừa ký quyết định ban hành.

Bất kể tàu đánh bắt xa bờ, ngư dân ven biển hay làng chài, tất cả đều “trúng đậm” một mùa lộc biển đầu Xuân mới 2018…

Trái với nhiều mặt hàng tiêu dùng được nhập khẩu về thường có giá cao hơn các sản phẩm cùng loại được sản xuất tại nội địa, nhiều sản phẩm thịt lại có giá thấp hơn.

Ra tết, thường thì năm nào giá rau cũng rẻ, nhưng có lẽ chưa có năm nào rẻ như năm nay.

Theo như tờ trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 của Minh Phú, Chủ tịch Lê Văn Quang và người nhà đã lần đầu sau hơn 1 thập kỷ chấp nhận giảm tỷ lệ sở hữu tại Minh Phú để nâng cao sức mạnh tài chính và bổ sung nguồn vốn hoạt động cho Công ty.

Ông Tạ Văn Tu (SN 1966), dân tộc Hoa, thôn Cá 3, xã Tân Quang (Lục Ngạn - Bắc Giang) đã nỗ lực vươn lên làm giàu trên quê hương; đồng thời giúp đỡ bà con cùng sản xuất thoát nghèo.

Xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao.

Ðồng Nai đang bước vào mùa thu hoạch hồ tiêu, nhưng mùa tiêu 2017-2018 sản lượng giảm sút, giá chỉ dao động từ 60 đến 62 nghìn đồng/kg. Ðây là mức giá thấp nhất trong mười năm trở lại đây. Giai đoạn 2013 - 2015, mỗi năm, một héc-ta tiêu cho nông dân thu lãi khoảng 700 triệu đồng.

Theo kế hoạch, công tác gieo cấy vụ Xuân năm 2018 của Hà Nội sẽ hoàn thành trong tháng 2. Tuy nhiên, điều kiện nguồn nước ít thuận lợi khiến mục tiêu trên không đạt. Hiện các địa phương đang tích cực vận động bà con nông dân xuống đồng sản xuất, phấn đấu kết thúc gieo cấy trước ngày 5/3.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ký kết hợp tác với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) trồng dứa dưới mô hình liên kết 4 nhà.

Xem tiếp