10/03/2021 08:39

Thanh Hóa: Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng thâm canh keo lai mô ươm trong bầu hữu cơ

Ứng dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật mới trong trồng rừng thâm canh rừng gỗ lớn là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả rừng trồng hiện nay.

Để thực hiện mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trồng rừng gỗ lớn tại Thanh Hóa, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn theo hướng công nghệ cao (keo lai mô), quy mô 126 ha với sự tham gia của 72 hộ nông dân tại địa bàn 7 huyện trong tỉnh. Mô hình đã được các địa phương và các hộ tham gia đánh giá bước đầu đem lại hiệu quả rõ rệt.

Giống keo lai mô được chuyển giao trong mô hình là 3 dòng BV10, BV16 và BV33. Đây là giống tiến bộ kỹ thuật đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận. Giống được ươm trong bầu hữu cơ với thành phần giá thể từ rơm rạ, bã mía, mùn cưa... có ưu điểm hơn hẳn so với bầu đất như giảm công vận chuyển, hạn chế môi trường do không sử dụng túi bầu ni-lon, bén rễ nhanh... Bên cạnh yếu tố giống, mô hình còn áp dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật từ các khâu phát dọn thực bì, làm đất, đào hố, bón phân, chăm sóc theo quy trình kỹ thuật. Vì vậy, cây trong mô hình sinh trưởng vượt trội so với sử dụng giống đại trà cũng như kỹ thuật đang áp dụng tại địa phương.

Theo kết quả nghiệm thu mô hình trồng cho thấy, tỷ lệ cây sống trung bình đạt 96%, chiều cao cây đạt từ 1,1-1,3 (m), đường kính gốc đạt 1,2-1,4 (cm). Khả năng tăng trưởng của giống nhanh và tạo sinh khối lớn, cao hơn 1,2-1,5 lần so với giống dân tự mua trồng tại địa phương.

Theo ước tính, nếu chu kỳ kinh doanh gỗ nhỏ 5-7 năm, trữ lượng đạt khoảng 140m3/ha, sau khi trừ chi phí thì thu nhập trung bình là 15-17 triệu đồng/ha/năm. Tuy nhiên, nếu kinh doanh gỗ lớn với chu kỳ 10-12 năm, trữ lượng đạt khoảng 200-250m3/ha, sau khi trừ chi phí, thu nhập trung bình là 35-40 triệu đồng/ha/năm.

Như vậy hiệu quả của trồng rừng gỗ lớn cao gấp 2-2,5 lần so với chu kỳ trồng rừng gỗ nhỏ cùng loại. Ngoài ra trồng rừng kinh doanh gỗ lớn cũng giảm số lần trồng lại và số lần khai thác rừng, qua đó giúp tiết kiệm chi phí, hạn chế xói mòn rửa trôi đất mặt, góp phần bảo vệ môi trường.

Với kết quả bước đầu, mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn theo hướng công nghệ cao (keo lai mô) là điểm để các địa phương, nông dân tham quan, học tập và nhân rộng.

Trịnh Hà

Theo Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/thanh-hoa-hieu-qua-buoc-dau-tu-mo-hinh-trong-tham-canh-keo-lai-mo-uom-trong-bau-huu-co_t114c30n20908

Tags: thanh hóa, Bộ Nông, Trịnh Hà Trung

TIN KHÁC

Lúa thơm - tôm sạch ở Sóc Trăng TIN TỨC

Lúa thơm - tôm sạch ở Sóc Trăng

Mô hình luân canh tôm - lúa ở Sóc Trăng được hàng nghìn hộ nông dân áp dụng, duy trì và mở rộng diện tích canh tác một cách hiệu quả gần 30 năm qua. Sản phẩm làm ra được người tiêu dùng tín nhiệm vì phương thức sản xuất theo hướng tự nhiên, an toàn thực phẩm. Tỉnh Sóc Trăng định hình vùng sản xuất ổn định, xác định đây là mô hình canh tác thông minh, bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững...

Thanh long là loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, kim ngạch năm 2019 đạt 1,25 tỷ USD, nhưng đang có xu hướng giảm. Năm 2020 còn 1,121 tỷ USD), trong tháng 1/2021 xuất khẩu thanh long vẫn không thuận lợi.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, ngành sẽ thực hiện tái cơ cấu theo 3 nhóm sản phẩm chủ lực và theo từng lĩnh vực cụ thể.

Không chỉ đến bây giờ việc 'giải cứu' nông sản cho bà con nông dân mới được kêu gọi giúp đỡ, mà sau mỗi lần gặp thiên tai, dịch bệnh, dư thừa..., việc này lại được cư dân mạng phát động một cách rầm rộ.

Cận kề ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03, giá hoa ở Hà Nội bất ngờ tăng cao. Hoa hồng xuất xứ từ Đà Lạt và nhập khẩu đã tăng mạnh đến hơn gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Ngày 4-5/3, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam kết hợp với bà con Lạng Sơn tổ chức hội thảo đầu bờ về cây mắc ca, đem lại nhiều hứa hẹn tốt đẹp

Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, nguồn cung rau xanh tại Thừa Thiên Huế dồi dào, tuy nhiên giá cả lại giảm mạnh khiến người trồng rau trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, hiện mỗi ngày có hơn 600 tấn cà rốt của tỉnh được xuất khẩu.

Thời tiết bước vào tiết Kinh Trập với hình thái mưa ẩm, trời âm u, nhiệt độ trung bình 18 - 25 độ C kết hợp với cây lúa giai đoạn đẻ nhánh rộ phát triển mạnh về thân lá là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại và có nguy cơ lây lan.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) cho biết, giá gạo Việt Nam đang trong đà tăng và tự tin tiếp tục cạnh tranh tốt với gạo của các nước đối thủ về mặt chất lượng. Xét về cùng loại, giá gạo Việt Nam đang cao hơn 5-7 USD/tấn so với Thái Lan, và vượt xa so với gạo Ấn Độ, Pakistan.

Xem tiếp