14/03/2019 09:22

Thanh Hóa: Dịch tả lợn Châu Phi lan rộng, thêm 4 xã 'dính' dịch

Tính đến 6 giờ ngày 13/3/2019, chỉ sau 20 ngày xuất hiện tại Thanh Hóa, DTLCP đã lan rộng ra 21 hộ chăn nuôi, 12 thôn, 10 xã của 2 huyện Yên Định (3 xã), Thiệu Hóa (7 xã).

Thanh Hóa: Dịch tả lợn Châu Phi lan rộng, thêm 4 xã 'dính' dịch - ảnh 1

Ảnh minh họa

Phun tiêu độc khử trùng tại chốt kiểm dịch tại xã Thiệu Công (Thiệu Hóa)

Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 12/3/2019, đã có thêm 4 xã xuất hiện DTLCP, cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy thêm 198 con lợn.

Theo thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa, trong ngày 12/3/2019, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm tại các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thường Xuân, Cẩm Thủy, Hoằng Hóa, Nông Cống. Kết quả xét nghiệm có các mẫu tại xã Định Bình, Định Thành (Yên Định) dương tính với virus dịch TLCP.

Ngoài ra, tại xã Thiệu Vũ (vùng uy hiếp) cũng xuất hiện lợn chết buộc cơ quan chức năng phải tiêu hủy. Chỉ trong ngày 12/3, cơ quan chức năng buộc phải tiêu hủy 198 con lợn (Yên Định 16 con, Thiệu Hóa 182 con).

Như vậy, tính đến 6 giờ ngày 13/3/2019, chỉ sau 20 ngày xuất hiện tại Thanh Hóa, DTLCP đã lan rộng ra 21 hộ chăn nuôi, 12 thôn, 10 xã của 2 huyện Yên Định (3 xã), Thiệu Hóa (7 xã). Cơ quan chức năng đã tiêu hủy 664 con lợn với tổng trọng lượng 30.701 kg.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, mấy ngày gần đây, dịch TLCP có dấu hiệu lây lan nhanh, nhất là tại huyện Thiệu Hóa. Các địa phương đang tích cực triển khai các phương án chống dịch.

Theo VÕ VĂN DŨNG/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: dịch tả lợn, tả lợn châu phi, lây lan dịch

TIN KHÁC

Dịch tả lợn Châu Phi lan rộng ở Thái Nguyên CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Dịch tả lợn Châu Phi lan rộng ở Thái Nguyên

Tính đến ngày 12/3, dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tiếp tục được phát hiện thêm tại địa bàn xã Tân Khánh (huyện Phú Bình) và xã Đông Cao (thị xã Phổ Yên).

Ông Nông Quang Nhất - Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Kạn thắc mắc không hiểu sao lại xuất hiện ở Thôm Tà, một thôn vùng cao của tỉnh, biệt lập với khu vực dân cư khác, gia đình không sử dụng cám công nghiệp hay thức ăn mang từ nơi khác về và giống lợn thì là giống địa phương.

UBND huyện Hải Hà (Quảng Ninh), ngày 12/3, cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại hộ gia đình ông Bùi Văn Đăng, thôn 2, xã Quảng Thịnh.

Tại các tỉnh Bắc bộ, bệnh đạo ôn lá hại tăng trên các giống nhiễm, đặc biệt những ruộng xanh tốt bón thừa đạm trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương đối phó với dịch cúm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện Tiên Phước.

Ngày 11/3, UBND huyện Thiệu Hóa đã ra quyết định công bố dịch lả lợn Châu Phi (DTLCP) xảy ra tại 4 xã trên địa bàn.

Những ngày gần đây, giá lợn hơi tại thị trường Trung Quốc tăng phi mã, đặc biệt khi nước này bước đầu công bố những kết quả đạt được trong việc khống chế dịch tả lợn Châu Phi.

Ngày 11/3, kết quả xét nghiệm virus dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên đàn lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Vân, thôn Bắc Mã 1, xã Bình Dương, TX Đông Triều (Quảng Ninh) dương tính với loại virus này. Ngay sau khi có kết quả, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 53 con lợn của gia đình bà Vân (trọng lượng 12-15kg/con).

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết vụ xuân 2019 nóng ấm, nắng nóng đến sớm.

Lợi dụng tình hình dịch tả lợn Châu Phi, trên một số diễn đàn mạng xã hội thời gian qua đã xuất hiện nhiều bài viết được chia sẻ với nội dung “quảng cáo” rằng có thể chữa được bệnh. Tuy nhiên, đây là những thông tin thiếu cơ sở khoa học, người chăn nuôi cần hết sức cảnh giác.

Xem tiếp