12/03/2019 08:59

Thanh Hóa: Dịch tả lợn Châu Phi lan rộng ra 7 thôn, 6 xã tại 2 huyện

Ngày 11/3, UBND huyện Thiệu Hóa đã ra quyết định công bố dịch lả lợn Châu Phi (DTLCP) xảy ra tại 4 xã trên địa bàn.

Như vậy, tính đến ngày 10/3, DTLCP đã xuất hiện tại 7 thôn, 6 xã thuộc 2 huyện Yên Định và Thiệu Hóa.

Thanh Hóa: Dịch tả lợn Châu Phi lan rộng ra 7 thôn, 6 xã tại 2 huyện - ảnh 1

Ảnh minh họa

Thanh Hóa đã tiêu hủy 360 con lợn với tổng trọng lượng 14.602 kg

Theo đó, sau khi nhận được thông tin lợn chết tại một số xã của huyện Thiệu Hóa, ngày 9/3/2019, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã lấy mẫu bệnh phẩm tại các xã Thiệu Long, Thiệu Công, Thiệu Tiến. Kết quả, mỗi xã có 1 mẫu dương tính với virus DTLCP. Ngày 10/3, cả 2 mẫu bệnh phẩm tại xã Thiệu Trung đều cho kết quả dương tính với virus DTLCP.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiêu hủy 123 con lợn của 6 gia đình tại 4 xã với tổng trọng lượng 7.531 kg. Ngoài ra, các gia đình này tự nguyện tiêu hủy 234 con chim bồ câu, 54 con vịt, 272 kg thức ăn. Cũng trong ngày 10/3/2019, 1 con lợn nái trọng lượng 305 kg tại xã Thiệu Phúc (ổ dịch đầu tiên huyện Thiệu Hóa phát hiện vào ngày 5/3) cũng đã được tiêu hủy. Ngành thú y, chính quyền địa phương và người chăn nuôi đã triển khai ngay các bước tiêu độc, khử trùng.

 

Theo VÕ VĂN DŨNG/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: dịch tả lợn châu phi, vacxin không thể chống dịch tả lợn

TIN KHÁC

Lưu ý sâu bệnh hại lúa xuân CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Lưu ý sâu bệnh hại lúa xuân

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết vụ xuân 2019 nóng ấm, nắng nóng đến sớm.

Lợi dụng tình hình dịch tả lợn Châu Phi, trên một số diễn đàn mạng xã hội thời gian qua đã xuất hiện nhiều bài viết được chia sẻ với nội dung “quảng cáo” rằng có thể chữa được bệnh. Tuy nhiên, đây là những thông tin thiếu cơ sở khoa học, người chăn nuôi cần hết sức cảnh giác.

Ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được phát hiện tại hộ gia đình ông Phạm Văn Kiên, xóm 9, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Do chưa có vacxin phòng bệnh, các cơ quan khuyến cáo người chăn nuôi không giấu dịch, khai báo bất kỳ trường hợp đáng ngờ nào (lợn chết hoặc còn sống) cho cơ quan thú y...

Vừa qua, tại tỉnh Thái Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tổ chức khóa tập huấn: “Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học và kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi”.

Trước tốc độ lây lan chóng mặt của dịch tả châu Phi, ngành Nông nghiệp tỉnh Yên Bái đã thành lập 4 tổ công tác hỗ trợ các huyện, thị xã và thành phố để chống dịch…

TP Hải Phòng là địa phương thứ 3 của cả nước công bố dịch tả lợn Châu Phi nhưng lại là địa phương đầu tiên chi trả hỗ trợ cho những hộ chăn nuôi bị tiêu hủy lợn với số tiền đã chi trả đến thời điểm hiện tại là trên 118 triệu đồng.

Kế hoạch xuống giống vụ ĐX 2018 -2019 của tỉnh là 254.049 ha (lúa 233.902 ha, màu 20.147 ha), trong đó diện tích có khả năng bị ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn là 24.064 ha.

Theo thông tin đã xác minh của Báo NNVN, tại Hà Nội đã xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N6. Tuy ổ dịch đã ngay lập tức được dập, song sự nguy hiểm của chủng cúm độc lực cao này đối với người đang là mối lo ngại.

Đây là trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 đơn lẻ tại một hộ chăn nuôi gia trại. Ngay khi phát hiện, toàn bộ gia cầm trong địa bàn đã được khoanh vùng, tiêm phòng. Đến ngày 6/3, chưa ghi nhận thêm ổ dịch mới phát sinh tại địa phương.

Xem tiếp