04/05/2018 02:45

Thanh Hóa: Dân khốn đốn vì đồng ruộng mọc nhiều lúa “ma”

Lúa “ma” mọc tràn lan khắp cách đồng khiến cho nhiều hộ dân lâm vào cảnh khốn đốn khi trồng lúa chỉ để nuôi trâu, bò. Lúa “ma” sinh trưởng và phát triển như cây lúa bình thường, nhưng khi hạt đang xanh đã rụng sạch.

Mấy năm trở lại đây, tại những cánh đồng trên địa bàn xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hoá) xuất hiện những cây lúa “ma” mọc xen lẫn trong lúa. Ban đầu chúng chỉ xuất hiện một khóm nhỏ, nhưng chỉ trong vòng vài năm chúng đã nhanh chóng lan rộng ra khắp cánh đồng.

Chị Trần Thị Bình (SN 1975) trú tại thôn Bái Đông, xã Quảng Long cho biết: “Năm 2013, sau khi chuẩn bị thu hoạch lúa thì tôi phát hiện có vài hàng lúa tự hiện rụng hết hạt. Ban đầu tôi chỉ nghĩ là do chim hoặc vịt phá hoại. Nhưng mấy vụ sau thì thấy hiện tượng này lan rộng khắp cánh đồng nên chúng tôi đã báo cáo lên cơ quan chuyên môn nhờ giúp đỡ”.

Thanh Hóa: Dân khốn đốn vì đồng ruộng mọc nhiều lúa “ma” - ảnh 1

Hàng ngày người dân nơi đây đang phải ra đồng nhổ hết cây lúa "ma" để tránh lây lan sang những cây lúa khác

Cũng theo chị Bình, lúa “ma” mọc rất nhanh, thân cứng và khỏe hơn cây lúa bình thường, hạt của lúa ma thường có sợi dài khoảng 1,5cm. Chỉ cần cày bừa xong vài hôm lúa “ma” đã mọc lên nhanh chóng chẳng khác gì được reo cấy. Nhưng khi gần chín lúa lại rụng hết hạt, chính vì vậy mà giống lúa lạ này được người dân địa phương gọi là lúa “ma”.

Từ một đám lúa rất nhỏ lúa “ma” nhanh chóng mọc lan rộng, không chỉ một cánh đồng mà lan ra toàn bộ những cánh đồng gần đấy, khiến cho lúa truyền thống không mọc lên được. Hàng chục heta ruộng phải bán rẻ với giá 2 trăm nghìn/ sào cho trâu bò hoặc phải bỏ hoang.

Để ngăn chặn tình trạng lây lan của lúa “ma” nhiều hộ dân đã tìm mọi biện pháp nhổ, phun thuốc cỏ cháy, thậm chí múc bỏ một lớp đất, nhưng vẫn không có hiệu quả.

Thanh Hóa: Dân khốn đốn vì đồng ruộng mọc nhiều lúa “ma” - ảnh 2

Hàng chục hec ta lúa tại xã Quảng Long trồng chỉ để nuôi trâu bò

Bà Lê Thị Lý (SN 1969) trú tại thôn Bái Đông cho biết: “Sau khi thấy lúa ma mọc nhiều, chúng tôi đã tìm mọi biện pháp ngăn chặn, từ nhổ, đến phun thuốc cỏ cháy... nhưng đâu vẫn vào đấy, lúa ma không những không hết mà còn lan rộng ra các cánh đồng khác”.

Ông Bùi Công Rạng, Bí thư Chi Bộ kiêm Trưởng thôn Bái Đông cho biết: “Cách đây khoảng 5 năm, ở thôn Bái Đông đã bắt đầu xuất hiện lúa ma, nhưng không ai để ý và nghĩ là do chim hoặc vịt phá hoại nên lúa rụng hết hạt. Vài năm trở lại đây lúa ma mọc nhanh chóng, không có biện pháp nào để ngăn chặn. Chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền và được các cơ quan chuyên môn về kiểm tra rồi đưa ra kết luận do lẫn cơ giới canh tác hoặc lẫn trong giống lúa nên cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân không nên gieo sạ mà nên cấy để tránh lây lan, chúng tôi đã làm theo nhưng vẫn không có hiệu quả”.

Thanh Hóa: Dân khốn đốn vì đồng ruộng mọc nhiều lúa “ma” - ảnh 3

Lúa đang trong thời kỳ trổ bông nhưng tại nơi đây những cây lúa "ma" này lại không đem lại hiệu quả kinh tế cho người 

Không đành lòng nhìn những cánh đồng bị mất trắng vì lúa ma, nhiều hộ dân đã đề nghị xin được hỗ trợ vì mọi thu nhập của họ chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Tuy nhiên, phía chính quyền lại trả lời đây chỉ là do dẫn tạp chất chứ không phải do thiên tai.

Ông Hồ Xuân Hương, Chủ tịch xã Quảng Long cho biết: “Tình trạng lúa ma mọc ở các cánh đồng tại địa phương đã diễn ra rất lâu, nhưng 2 năm nay tình trạng này diễn ra mạnh hơn khiến cho các hộ dân phải bỏ cả ruộng. Trong toàn xã có 317 ha lúa thì có hơn 10 ha đã bị lúa ma lây lan, nhiều nhất ở 3 thôn Lộc Long, Bái Đông, Thổ Ngõa”.

“Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã đã làm báo cáo gửi lên Phòng Nông nghiệp huyện để tìm biện pháp xử lý. Cán bộ Khuyến nông huyện đã xuống kiểm tra và khuyến cáo bà con nên nhổ bỏ và không nên gieo sạ để tránh lây lan, vì lúa ma có đặc tính như cây lúa nên không có thuốc nào để giệt trừ. Tới đây chúng tôi tiếp tục làm báo cáo gửi huyện đề nghị mời các phòng chuyên môn của tỉnh về nghiên cứu tìm biện pháp ngăn chặn loại lúa lạ này”. Ông Hương cho biết thêm.

Theo Xuân Sơn - Hà Khải/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/thanh-hoa-dan-khon-don-vi-dong-ruong-moc-nhieu-lua-ma-post19043.html

Tags: thanh hóa, trồng lúa, lúa ma, trồng lúa chỉ để nuôi trâu bò, hạt đang xanh đã rụng sạch

TIN KHÁC

Kiên Giang có hơn 2.300 ha lúa Hè Thu sớm nhiễm bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Kiên Giang có hơn 2.300 ha lúa Hè Thu sớm nhiễm bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá đã xuất hiện gây hại lúa Hè Thu gieo sạ sớm trên địa bàn tỉnh, với tổng diện tích bị nhiễm bệnh hơn 2.300 ha.

Theo các chuyên gia về ngành tôm nhận định, mặc dù tiềm năng rất lớn nhưng thời gian qua phát triển không ổn định, nhiều thăng trầm, chưa phát huy được giá trị thực. Để phát triển cần có sự thay đổi mạnh mẽ từ công tác quản lý ngành đến tổ chức sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, hình thành chuỗi giá trị con tôm…

Trước những tác động của biến đổi khí hậu, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh khu vực ĐBSCL đã triển khai nhiều quy trình nuôi tôm cải tiến mang lại hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, đến nay cả nước có 11.688 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 38% tổng số HTX hoạt động hiệu quả. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do chất lượng nguồn nhân lực tại các HTX rất hạn chế.

Trước sự bất ổn của giá thịt lợn trong thời gian vừa qua đòi hỏi ngành chăn nuôi phải có những giải pháp căn cơ, trong đó phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Hiện tại, cả nước có 10 nhà máy kết thúc vụ sản xuất mía đường niên vụ 2018, ép được 11,7 triệu tấn mía, sản xuất được hơn 1,1 triệu tấn đường.

Chăn nuôi theo chuỗi giá trị là mô hình có nhiều tác động tích cực, tuy nhiên việc mở rộng chuỗi chăn nuôi trên địa bàn TP Hà Nội vẫn gặp nhiều trở ngại.

Khuyến cáo người chăn nuôi tìm giải pháp điều chỉnh tổng đàn phù hợp, không tăng đàn ồ ạt...

Với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, ông Nguyễn Văn Tiêu, thôn Văn Trai, xã Văn Phú, Thường Tín (Hà Nội) đã xây dựng thành công mô hình nuôi vịt đẻ kết hợp thả cá, cho doanh thu gần 3 tỷ đồng mỗi năm.

Trước thực trạng diện tích trồng cây ăn quả có múi phát triển ồ ạt tại nhiều địa phương, Bộ NN&PTNT đã cảnh báo, nếu không có các giải pháp kịp thời, khả năng trong tương lai không xa sẽ lại có những cuộc giải cứu cam, quýt, bưởi.

Xem tiếp