12/10/2018 10:28

Thanh Hoá: Chấn chỉnh tình trạng người dân bẫy bắt chim trời

Trước tình trạng người dân địa phương giăng lưới, dùng kẹp, nhựa... để bắt chim trời, UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã vào cuộc xác minh, đồng thời ban hành văn bản để tuyên truyền, chấn chỉnh tình trạng săn bắt chim trời trái phép trên địa bàn.

Thanh Hoá: Chấn chỉnh tình trạng người dân bẫy bắt chim trời - ảnh 1

Công văn trả lời Infonet về việc bẫy, bắt chim, cò ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Ngày 25/9/2018, Infonet đăng bài viết “Tận diệt chim trời: Cận cảnh thiên la, địa võng giăng bắt chim cò” phản ánh về tình trạng người dân trên địa bàn xã Trường Lâm (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) dùng lưới, keo dính trên khắp các cánh đồng để bẫy bắt chim trời.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của Infonet, UBND huyện Tĩnh Gia đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa, Hạt kiểm lâm huyện cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, xác minh.

Thanh Hoá: Chấn chỉnh tình trạng người dân bẫy bắt chim trời - ảnh 2

Lưới được giăng khắp cánh đồng ở huyện Tĩnh Gia để bắt chim, cò.

Theo văn bản số 3191/UBND-NN của UBND huyện Tĩnh Gia gửi Infonet cho biết, kết quả xác minh cho thấy tại thôn Hòa Lâm, xã Trường Lâm có 2 người dân ở xã Mai Lâm sang xã Trường Lâm để giăng lưới và dùng con cò giả bằng xốp để dẫn dụ, bẫy bắt chim hoang dã, cò, vạc đúng như phản ánh.

Ngay sau đó, UBND huyện Tĩnh Gia đã chỉ đạo UBND xã phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn huyện tổ chức lực lượng trực tiếp giám sát yêu cầu các đối tượng tự nguyện dỡ bỏ công cụ bẫy chim trời.

Thanh Hoá: Chấn chỉnh tình trạng người dân bẫy bắt chim trời - ảnh 3

Cò được khâu mắt, để làm mồi nhử đồng loại.

Cũng theo văn bản này nêu rõ, mặc dù huyện Tĩnh Gia đã ban hành nhiều công văn, kế hoạch để chấn chỉnh công tác quản lý, bảo tồn, kiểm soát và ngăn chặn các hành vi bẫy bắt, vận chuyển, buôn bán chim hoang dã trái phép.

Tuy nhiên, việc bẫy bắt chim hoang dã như (Cò, Vạc, Tu hú…) của một số người dân trên các cánh đồng lâu nay vẫn có thói quen bẫy bắt theo mùa chim di cư. Do vậy, cần phải có thời gian tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân từ bỏ thói quen bẫy, bắt các loài chim hoang dã.

Thanh Hoá: Chấn chỉnh tình trạng người dân bẫy bắt chim trời - ảnh 4

Những con chim mồi được người dân chuẩn bị để nhử các loại chim trời.

Trong thời gian tới, UBND huyện Tĩnh Gia tiếp tục chỉ đạo quyết liệt UBND các xã, thị trấn, các ngành đơn vị liên quan tăng cường phối hợp, tuyên 

Theo Trần Nghị/infonet.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: thanh hóa, bẫy bắt chim trời, bắt chim trời, bắt chim trời trái phép

TIN KHÁC

Hướng đi mới từ nuôi tôm càng xanh KHUYẾN NÔNG

Hướng đi mới từ nuôi tôm càng xanh

Mô hình ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi tôm càng xanh thương phẩm do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) đang triển khai là hướng đi mới trong phát triển kinh tế, không những nâng cao thu nhập cho người nuôi trồng thủy sản, mà còn góp phần cải thiện môi trường...

Thịt heo tươi của các doanh nghiệp tham gia bình ổn mặt hàng thực phẩm tươi sống ở TP HCM vửa được tăng giá bán thêm 1.000 – 7.000 đồng/kg, giò lụa tăng 4.000 đồng/kg, áp dụng từ ngày 11-10.

Malaysia không chỉ ngừng nhập khẩu ớt từ Việt Nam mà còn ngưng luôn một số nguồn từ các nước Đông Nam Á

Trước tình hình giá thị trường thịt lợn hơi đang ở mức cao, trên 50.000 đồng/kg, nguy cơ gây ảnh hưởng khó lường đối với ngành chăn nuôi lợn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cùng với các doanh nghiệp đang khẩn trương tìm các giải pháp nhằm bình ổn giá, đảm bảo sự phát triển bền vững cho ngành này.

Nước mắm cá linh - đặc sản của người dân Đồng Tháp chỉ có trong mùa nước nổi đang vào mùa, thu hút nhiều du khách gần xa.

Một ngày đầu tháng 10, giữa tiết trời se lạnh của miền sơn cước, chúng tôi đến với vùng chè của xã Phổng Lái thuộc huyện miền núi Thuận Châu (Sơn La). Những nương chè xanh bát ngát giữa sắc trắng của mây, thấp thoáng hình ảnh các cô gái Thái đang nhẹ nhàng hái từng búp chè xanh…

Vừa qua, Sở Công Thương Đồng Nai, Ban quản lý chợ đầu mối nông sản Dầu Giây và các cơ quan ban ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thị xã Long Khánh, đại diện các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác trên địa bàn và tiểu thương chợ đầu mối nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đưa nông sản vào chợ.

Mặc dù vụ thu hoạch mía 2018-2019 mới bắt đầu, tuy nhiên trước tình hình khó khăn của ngành mía đường dẫn đến giá thu mua mía vụ này đang ở mức thấp (từ 500-650 đồng/kg), trong khi giá thành sản xuất của người dân dao động từ 700-750 đồng/kg, cho nên theo ước tính của bà con sẽ bị lỗ từ 10-15 triệu đồng/ha.

Dù đã xuất khẩu vào gần 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhưng người tiêu dùng vẫn chưa biết đến thương hiệu gạo của Việt Nam.

Gần 124.000 ha diện tích rừng tự nhiên, điều kiện khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng thuận lợi; nguồn dược liệu phong phú và đa dạng là những lợi thế để huyện Kbang trồng, phát triển cây dược liệu, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xem tiếp