09/12/2019 09:58

Thanh Hóa: “Các giải pháp nâng cao hiệu quả trong sản xuất cây trồng vụ Đông 2019”

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Nga Sơn tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Các giải pháp nâng cao hiệu quả trong sản xuất cây trồng vụ Đông 2019” cho trên 100 đại biểu là các hộ nông dân tiêu biểu, có phong trào sản xuất vụ Đông giỏi như: Yên Định, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Nga Sơn, Hà Trung, Thạch Thành; Bỉm Sơn.

Diễn đàn đã được nghe các báo cáo tham luận với các nội dung: Các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất cây trồng vụ Đông tại Thanh Hóa; Áp dụng khoa học kỹ thuật nâng cao hiệu quả sản xuất các cây trồng vụ Đông 2019; Các giải pháp kỹ thuật trong phòng trừ dịch hại cây trồng vụ Đông; Phát triển sản xuất cây trồng vụ Đông đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Giải pháp sử dụng phân bón mang lại hiệu quả cao trong thâm canh cây trồng vụ Đông đảm bảo điều kiện xuất khẩu; Những lưu ý trong việc sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả trong sản xuất vụ Đông;

Sản xuất vụ Đông đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu; Vai trò của doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm trong sản xuất cây vụ Đông; Sản xuất vụ Đông gắn với tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Nga Sơn và kinh nghiệm sản xuất các cây trồng vụ đông gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Phong trào sản xuất vụ Đông tại Thanh Hóa trong những năm gần đây mang lại hiệu quả cao cả về thu nhập, giải quyết việc làm và nâng cao đời sống nhân dân, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Với thế mạnh về sản xuất vụ Đông là có 3 tháng lạnh, sự chuyển tiếp nền nhiệt đầu vụ và cuối vụ tạo nên sự phong phú đa dạng về chủng loại đối với cây trồng, nhất là nhóm rau màu ôn đới. Bên cạnh đó, điều kiện đất đai, thời tiết khí hậu của tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển, nhất là các loại cây như ngô, đậu tương trên đất 2 lúa, các loại rau màu chất lượng cao phục vụ tiêu dùng nội địa cũng như xuất khẩu. Đồng thời, nông dân trong tỉnh có truyền thống và trình độ thâm canh vụ Đông ngày càng cao.

Không những thế, vụ Đông chỉ 3 tháng, nhưng cho giá trị thu hoạch bằng 2-3 lần cả năm làm lúa, nhiều hộ nông dân trở nên giàu có nhờ tích cực sản xuất vụ Đông. Giá trị sản xuất vụ Đông toàn tỉnh mang lại hằng năm khoảng 2.500 - 3.000 tỷ đồng (tính theo giá hiện thời). Các cây trồng chủ lực mang lại giá trị và hiệu quả cao như: ớt, dưa bao tử, khoai tây, ngô ngọt, ngô làm thức ăn gia súc, rau ưa lạnh... , vì vậy đã góp phần quan trọng vào kết quả sản xuất vụ Đông, tạo được sự thu hút của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì sản xuất vụ Đông tại Thanh Hóa cũng còn gặp một số khó khăn như: áp lực về thời vụ, thời tiết, thiếu lao động sản xuất, thiếu vốn, sâu bệnh nhiều, đặc biệt là sâu keo mùa thu... đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và khả năng đầu tư của người dân; Phong trào sản xuất vụ Đông tại các địa phương không đồng đều, do đó chưa phát huy được hết thế mạnh, tiềm năng đất đai, thị trường, lợi thế cạnh tranh của các loại cây trồng vụ đông.

Xác định vụ Đông là vụ có tiềm năng mở rộng diện tích, phát triển nhiều loại cây trồng khác nhau; Thanh Hóa xây dựng mục tiêu diện tích sản xuất vụ Đông 2019-2020 toàn tỉnh đạt 50.000 ha (tăng 1.275 ha so năm trước), trong đó một số cây trồng chủ lực như: ngô 15.100 ha, năng suất 47 tạ/ha, sản lượng ngô đạt 70.970 tấn; diện tích khoai tây 1.500 ha, ớt xuất khẩu 2.000 ha, dưa chuột, ngô ngọt xuất khẩu 500 ha, khoai lang 3.000, lạc 1.000 ha, còn lại là cây trồng khác.

Để đạt được mục tiêu kế hoạch sản xuất vụ Đông 2019-2020 cần có các giải pháp như: xây dựng, triển khai phương án, kế hoạch sản xuất vụ Đông phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương và triển khai đến tận thôn, xã; tập trung chỉ đạo, điều hành sản xuất vụ Đông; giải pháp về kỹ thuật; tổ chức tốt công tác dịch vụ phục vụ sản xuất; Huy động các nguồn lực cho sản xuất vụ Đông; có cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất vụ Đông…

Thông qua diễn đàn, Ban chủ tọa và Ban cố vấn diễn đàn cũng đã giải đáp 23 câu hỏi của nông dân xoay quanh phong trào sản xuất vụ Đông; các giải pháp phát triển cây hàng hóa; một số đối tượng sâu hại chính cây vụ Đông (cà chua, khoai tây, cây ngô) lưu ý trong sử dụng thuốc BVTV, đặc biệt là đối tượng mới xuất hiện tại Thanh Hóa vào tháng 4 năm 2019 - sâu keo mùa thu; Liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân...

Thanh Hóa: “Các giải pháp nâng cao hiệu quả trong sản xuất cây trồng vụ Đông 2019” - ảnh 1

Ban chủ tọa và Ban cố vấn diễn đàn giải đáp 23 câu hỏi của nông dân

Theo Thu Hiền/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/thanh-hoa-cac-giai-phap-nang-cao-hieu-qua-trong-san-xuat-cay-trong-vu-dong-2019_t114c31n19604

Tags: thanh hóa, 2019, sán xuất cây trồng vụ Đông

TIN KHÁC

Tập huấn “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật canh tác trên đất dốc bền vững” TIN TỨC

Tập huấn “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật canh tác trên đất dốc bền vững”

Kỹ thuật canh tác trên đất dốc tại vườn đồi trong những năm qua đã được người dân ở nhiều vùng đặc biệt chú trọng; Đã có nhiều mô hình, sáng kiến hay được ứng dụng vào canh tác và đã mang lại hiệu quả tích cực trong trồng trọt, chăn nuôi.

Trong thời gian 03 ngày, từ 04-06/12/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Quỹ Phát triển Nông nghiệp Bền vững Syngenta tổ chức lớp tập huấn và giới thiệu tài liệu: Hướng dẫn đào tạo về sản xuất rau an toàn theo VietGAP cho 30 cán bộ khuyến nông đến từ trung tâm khuyến nông 10 tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Tại Nghệ An, cây húng quế thường được trồng với quy mô nhỏ lẻ, manh mún, chưa chú trọng đến năng suất, chất lượng, giá cả không ổn định, hiệu quả kinh tế chưa cao.

Dự báo Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 13-16 oC. Nhiệt độ cao nhất từ 20-23 oC.

Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với UBND xã Vầy Nưa và xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc triển khai thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm, trên quy mô 200m3 với 4 hộ gia đình tham gia.

Bến Tre là một trong những tỉnh có thế mạnh về cây ăn quả với diện tích hơn 28 nghìn héc-ta, sản lượng cây ăn quả hằng năm hơn 300 nghìn tấn, đáp ứng nhu cầu trong nước và nhiều loại đã được xuất khẩu đi nhiều thị trường, trong đó có các thị trường khó tính như châu Âu, Ô-xtrây-li-a... Trên địa bàn tỉnh hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, chuyên canh trái cây theo hướng hàng hóa.

Ngày 30-11, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh An Giang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm mô hình nuôi cá tra sử dụng công nghệ cao tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú.

Trước nhiều thông tin không chính xác trên mạng xã hội thời gian qua, Vinamilk đã ra thông cáo về nguồn nguyên liệu sản xuất các sản phẩm sữa để tránh gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Nếu người tiêu dùng từ bỏ thói quen sử dụng thịt nóng, chuyển sang dùng thịt đông lạnh và thịt mát, sẽ không còn tình trạng thiếu hụt nguồn cung, giá cả tăng cao.

Sản lượng thóc của vụ mùa phụ ước chỉ đạt 3,5 triệu tấn, giảm 54% so với năm trước do hạn hán và tình trạng khan hiếm nguồn cung nước từ các đập chứa.

Xem tiếp