23/11/2017 06:03

Thành công với mô hình nuôi trăn

Tận dụng khoảng diện tích hơn 40m2 trên sân thượng, ông Võ Ngọc Ân (71 tuổi, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) đã xây dựng thành công mô hình nuôi trăn thịt, sinh sản, mỗi năm mang về cho gia đình ông thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Sau khi bỏ nghề đi biển, ông Võ Ngọc Ân đã tìm đến nghề nuôi tôm hùm, cá biển lồng. Thế nhưng, do thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật nên đều thất bại. Năm 2009, sau khi xem một phóng sự về phong trào nuôi trăn ở miền Nam, ông quyết định vào Củ Chi để tham quan và mua giống về nuôi thử. Ông Ân kể: “Thời điểm đó, ở Khánh Hòa chưa có ai nuôi trăn nên tôi chỉ mua 4 con về nuôi thử. Tôi tự thiết kế chuồng trại và đọc sách, báo để học thêm cách chăm sóc. Chỉ khoảng nửa năm, trăn phát triển khá tốt và không mất quá nhiều công sức, thời gian chăm sóc. Do vậy, tôi mua thêm vài chục con và mở rộng chuồng trại để nuôi”.

Qua vài năm, ông Ân dần phát hiện ra những điểm hạn chế trong kỹ thuật chăm sóc của mình, từ đó khắc phục dần như: nuôi mỗi con một chuồng và lập sổ ghi chép lịch cho ăn của từng con; thay thế toàn bộ chuồng làm bằng lưới sắt sang bằng các phuy nhựa hình vòm, bên dưới lót ván gỗ để đảm bảo da trăn không bị trầy xước; làm chuồng trại hình tầng để có thể nuôi được nhiều trăn hơn. Đến bây giờ, ông vẫn đang áp dụng những biện pháp này và rất hiệu quả.

Theo ông Ân, trăn là đối tượng rất dễ chăm sóc và không bị bệnh tật; thức ăn sử dụng để nuôi trăn rất dễ kiếm, giá lại rẻ như: đầu gà công nghiệp, chuột. Với một con trăn trưởng thành có trọng lượng từ 5 đến 10kg thì mỗi lần ăn khoảng 1kg thức ăn, nhưng 15 ngày mới cho ăn/lần. Gần 10 năm nuôi trăn, ông Ân chỉ cho trăn ăn chuột là chủ yếu, còn đầu gà ông chỉ mua vào những thời điểm mưa bão. Để có đủ chuột làm thức ăn cho trăn, ông đã mày mò, tự thiết kế ra chiếc bẫy chuột 2 ngăn rất hiệu quả. Nhờ đó, ông có đủ thức ăn cho hơn 100 con trăn, tiết kiệm được chi phí mua thức ăn rất lớn.

Thành công với mô hình nuôi trăn - ảnh 1

Mô hình nuôi trăn đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình ông Võ Ngọc Ân

Hiện nay, mỗi đợt, ông Ân chỉ thả nuôi khoảng 100 con trăn theo hình thức cuốn chiếu, bán mỗi năm 2 lứa. Thời gian nuôi đến lúc xuất chuồng khoảng 12 tháng, thời điểm này, trăn đạt trọng lượng khoảng 10kg/con. Bên cạnh nuôi trăn thịt, để tiết kiệm chi phí mua giống, ông còn nuôi thêm 2 cặp trăn bố mẹ cho sinh sản.

Ông Ân cho biết: “Trăn thịt hiện nay bán với giá 300.000 đồng/kg. Tôi chủ yếu bán cho một số công ty ở TP. Hồ Chí Minh. Khi nào bán, chỉ cần gọi điện thoại là họ đưa xe ra tận nơi để thu mua nên rất an tâm. Nuôi trăn khá nhàn, mỗi tháng chỉ cho ăn 2 lần, mỗi ngày mất 30 phút để kiểm tra, vệ sinh chuồng trại và bổ sung nước vào khay”.

Ông Nguyễn Văn Phú - Chủ tịch Hội Nông dân phường Vĩnh Nguyên (TP. Nha Trang) cho biết, mô hình nuôi trăn của ông Ân đã và đang phát triển khá tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao và đã được Chi cục Kiểm lâm tỉnh cấp giấy phép. Mô hình này đã đạt giải khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh trong lĩnh vực chăn nuôi lần thứ VII năm 2016 - 2017; đồng thời được các cấp, ngành đánh giá cao và phổ biến rộng rãi cho người dân trong toàn tỉnh. Từ hiệu quả của mô hình đã có rất nhiều hộ trong và ngoài tỉnh tìm đến học hỏi kinh nghiệm và được ông Ân tận tình truyền đạt.

Theo Văn Giang/Báo Khánh Hòa điện tử


Link báo gốc: https://baokhanhhoa.vn/kinh-te/201711/thanh-cong-voi-mo-hinh-nuoi-tran-8060128/

Tags: nuôi trăn, mô hình chăn nuôi, mô hình nuôi chăn

TIN KHÁC

Bà Rịa- Vũng Tàu chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng thu nhập cao KHUYẾN NÔNG

Bà Rịa- Vũng Tàu chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng thu nhập cao

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thời gian qua, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh này, người nông dân đã chuyển đổi mô hình sản xuất lúa sang trồng các loại cây khác, cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 - 4 lần, thậm chí gấp hàng chục lần.

Loài hoa nhỏ bé, trắng muốt đang khoe sắc khắp các phố phường, tạo nên nét quyến rũ và đặc thù của riêng mùa đông Hà Nội.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 10, các tỉnh phía Bắc tập trung khắc phục hậu quả của mưa lũ; đồng thời, tiến hành thu hoạch lúa mùa và gieo trồng cây vụ đông; các tỉnh phía Nam gieo sạ lúa Đông xuân, chăm sóc lúa Mùa và thu hoạch lúa Thu đông.

Ông Lê Văn Hòa, ở tỉnh Tiền Giang, chủ sở hữu trang trại có hơn 300 nghìn gà mái, cùng nhiều nông dân khác đến từ châu Á đã tham gia tìm hiểu hệ thống chuồng trại, kỹ thuật và quy trình nuôi kiểu mới nhằm chăn nuôi gà mái trong môi trường không nuôi nhốt, cũng như hiểu thêm về các lợi ích mà hệ thống này mang lại cho gà mái tại Shrewsbury Ltd, Vương quốc Anh.

Cảm giác thích thú, rồi trầm trồ khen ngợi sự đam mê, tẩn mẩn tìm kiếm những chiếc thùng xốp, lốp xe ươm lên nhưng mầm rau xanh hay mô hình trồng rau thủy canh độc đáo.

Để góp phần đưa ngành tôm xuất khẩu đạt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2020, nhiều mô hình nuôi tôm hiệu quả đã được nhân rộng, trong đó nuôi tôm siêu thâm canh, áp dụng công nghệ cao mở ra hướng đi mới.

Hợp Minh là một phường miền núi với nhiều tiềm năng, lợi thế kinh tế đồi rừng, đăc biệt là các tổ 4,5,6,7. Thời gian qua, phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái tập trung phát triển xen kẽ giữa trồng rừng với mô hình nuôi ong lấy mật, đã và đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, người trồng cà phê đã chuyển từ vườn trồng thuần sang đa dạng hóa cây trồng trên một diện tích. Bước đầu thực hiện mô hình này đã cho kết quả khả quan và được nhiều hộ nhân rộng trên địa bàn thành phố.

Được biết, ngày càng có nhiều người khởi nghiệp, làm giàu bền vững từ VAC, bất chấp cả vùng khó canh tác. Nhờ áp dụng công nghệ cao, chỉ cần mảnh vườn nhỏ, đã có thể làm giàu.

Nhiều nông dân ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, ngày càng tin tưởng vào mô hình luân canh tôm - lúa mà dự án “Xây dựng và phát triển mô hình tôm - lúa luân canh trên vùng đất phèn nhiễm mặn ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang” được kỹ sư Nguyễn Hoàng Tâm, Chi cục Thủy sản tỉnh triển khai nhằm phát triển bền vững kinh tế gia đình.

Xem tiếp