10/04/2018 09:51

Thành công từ trồng hoa thiên lý

Năm 2017, nông dân Đặng Thành Long ở thôn Phú Thủy, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng hoa thiên lý để thay thế các loại cây trồng khác tại vườn của gia đình.

Thành công từ trồng hoa thiên lý - ảnh 1

Ban đầu, do thiếu kinh nghiệm, anh liên tục thất bại khi nhân giống cây hoa thiên lý với mục tiêu giảm chi phí về giống, cho nên anh phải nhiều lần đi lên tỉnh Lâm Đồng học hỏi kinh nghiệm. Giữa năm 2017, anh nhân giống thành công giống hoa thiên lý với tỷ lệ cây sống sót đạt hơn 95%. Phấn khởi với thành quả lao động của mình, anh liền đầu tư kinh phí làm giàn leo cho 500 gốc cây hoa thiên lý. Sau bốn tháng chăm sóc, vườn cây bắt đầu cho thu hoạch, cứ cách ba ngày, anh Long cắt hơn 50 kg hoa, với giá từ 70 đến 80 nghìn đồng/kg. Tính ra, mỗi ngày, anh thu nhập hơn một triệu đồng từ mô hình.

Đến tháng 3-2018, anh đã nhân rộng mô hình lên 5.000 m2, áp dụng phương pháp tưới tiết kiệm. Anh Long cho biết, để trồng hoa thiên lý đạt hiệu quả kinh tế như mong muốn, nông dân chỉ đầu tư một lần từ 15 đến 20 triệu đồng/sào, làm trụ, lắp đặt giàn đèn chiếu sáng để cây hấp thụ nhiệt trong quá trình sinh trưởng và nở hoa đồng đều, công chăm sóc không nhiều, nhưng cây sinh trưởng nhanh và kháng được nhiều sâu bệnh, giảm hơn 75% chi phí thuê công và không dùng thuốc bảo vệ thực vật, cho sản phẩm hoa sạch, được thị trường tiêu thụ nhiều. Cây cho thu hoạch hoa liên tục từ bốn đến sáu năm, người trồng sẽ có lãi cao gấp năm lần so với các loại cây trồng khác trên cùng diện tích đất sản xuất.

Không chỉ trồng hoa thiên lý, anh Đặng Thành Long còn đi đầu trong nghiên cứu, học hỏi và đưa nhiều giống cây trồng mới mang lại kinh tế cao như dưa gang, dưa lê… từ những nơi khác về sản xuất tại địa phương, giúp nhiều nông dân nhân rộng mô hình để tăng thu nhập cho gia đình, mở hướng làm giàu từ nông nghiệp.

Theo Nguyễn Trung/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/36041402-thanh-cong-tu-trong-hoa-thien-ly.html

Tags: chăm sóc, đầu tư, học hỏi, thu hoạch, liên tục, thiên lý, mô hình, cây trồng, trồng hoa, nhân rộng

TIN KHÁC

Đột phá nông nghiệp KHUYẾN NÔNG

Đột phá nông nghiệp

Tại cuộc đối thoại lần đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ với nông dân sáng qua, 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 8 vấn đề. Đó cũng là những vấn đề cốt tử để nông nghiệp Việt Nam đột phá trong giai đoạn mới.

Nhân kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống Nghề cá Việt Nam (1/4/1959 - 1/4/2018), ngày 5/4, tại cửa biển Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, Sở NN&PTNT Bạc Liêu phối hợp với UBND thành phố Bạc Liêu thả tôm giống ra biển tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, nhiều mặt hàng nông sản rơi vào cảnh “được mùa mất giá”, gây thiệt hại lớn cho người sản xuất lẫn kinh doanh. Ðiều đáng nói, hiện tượng này xảy ra như cơm bữa, gần đây nhất là tình trạng củ cải tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, đến kỳ thu hoạch được người dân bỏ trắng đồng.

Sâu đục trái là đối tượng gây hại chính trên bưởi và làm giảm năng suất, mất giá trị thương phẩm. Để phòng trừ sâu đục trái gây hại cho cây bưởi, nhiều hộ nông dân trồng bưởi da xanh tại Bến Tre áp dụng các biện pháp sinh học trong sản suất mang lại hiệu quả thiết thực.

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bình Thuận đã triển khai “Mô hình luân canh 02 vụ lúa + 01 vụ lạc (đậu phộng) trên đất 03 vụ lúa vụ đông xuân”.

Những năm qua, Trạm Khuyến nông huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã tập trung thực hiện tốt việc tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, qua đó giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển đời sống…

Xã Thiệu Hợp (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là địa phương thuần nông, nhưng bình quân mỗi khẩu chỉ có gần một sào đất canh tác. Do đó, để tăng thu nhập, người dân phải luôn tìm tòi, học hỏi và tạo việc làm mới. Trong đó có mô hình nuôi ba ba gai cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước đã gieo trồng được hơn ba triệu héc-ta lúa đông xuân, bằng 99,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, vùng đồng bằng sông Cửu Long có gần 682 nghìn ha cho thu hoạch, chiếm 43,3% diện tích xuống giống, năng suất ước đạt 65,3 tạ/ha, tăng 2,7 tạ/ha.

3 tháng đầu năm 2018, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã phối hợp với cán bộ địa phương hướng dẫn, giám sát nông dân thực hiện quy trình sản xuất rau an toàn trên diện tích gần 5.000ha...

Nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng nghề trồng cây ném, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn thâm canh cây ném trên vùng đất cát.

Xem tiếp