15/12/2018 10:36

Thành công từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi

Từ quản lý một doanh nghiệp vận tải, anh Lê Công Định, thôn Hương Minh, xã Quang Minh, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) chuyển hướng đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi và anh đã thành công.

Đầu năm 2018, anh Lê Công Định đầu tư hơn 4 tỷ đồng xây dựng mô hình gồm: Nhà màng hơn 3.200 m2, hệ thống tưới nhỏ giọt, các thiết bị điều khiển ánh sáng, nhiệt độ theo công nghệ của Isarel, triển khai trồng rau thủy canh, dưa trên giá thể, nuôi thủy sản cùng hệ thống tuần hoàn nước tưới không dùng thuốc hóa học

Nhờ thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất, ngay vụ đầu, mô hình của anh đã thành công, được giới chuyên môn đánh giá thành công nhất trong hàng chục mô hình trên địa bàn huyện Hiệp Hòa.

Thành công từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi - ảnh 1

Khu sản xuất mới được đầu tư.

Thành công từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi - ảnh 2

Mô hình “sông trong ao” nuôi thủy sản.

Thành công từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi - ảnh 3

Khu vực trồng rau thủy canh.

Thành công từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi - ảnh 4

Dưa lê Hàn Quốc được trồng trên giá thể sơ dừa.

Thành công từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi - ảnh 5

Dưa lưới giống Mỹ trồng trong nhà màng.

Thành công từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi - ảnh 6

Sản phẩm dưa lưới và dưa lê Hàn Quốc được liên kết với doanh nghiệp trong khâu tiêu thụ.

Theo Việt Hưng/Báo Bắc Giang Điện Tử

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao, Nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp

TIN KHÁC

Xây dựng nền nông nghiệp thông minh hiện đại NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Xây dựng nền nông nghiệp thông minh hiện đại

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng nền nông nghiệp thông minh hiện đại, cạnh tranh quốc tế và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Say đắm với dưa lưới vì tình yêu sẽ cho quả ngọt. Trong những năm qua, xu hướng trồng dưa lưới theo mô hình nông nghiệp áp dụng công nghệ cao đã và đang được một số địa phương như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương... phát triển khá mạnh.

Hiện nay, cùng với chính sách hỗ trợ của Nhà nước, một số hộ dân trong tỉnh Bắc Giang đã mạnh dạn đầu tư hạ tầng, áp dụng khoa học, kỹ thuật hiện đại vào nuôi trồng thủy sản công nghệ cao. Qua đây đã tạo ra bước đột phá về năng suất, chất lượng sản phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Rau càng cua mọc dại rất nhiều trên địa bàn tỉnh. Những năm gần đây, khi loại rau này trở thành đặc sản trong các nhà hàng, món ngon trong bữa cơm của nhiều gia đình thì ông Nguyễn Hữu Thọ (xã Thanh Phú, TX. Bình Long) đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong nhà kính thu về lợi nhuận cao, mở ra hướng đi mới cho rau càng cua ở Bình Phước.

Nhờ có mối liên kết chặt chẽ, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, nhiều hộ dân ở các vùng đất cằn sỏi đá như Lào Cai, Bắc Giang, Bắc Cạn, Thái Bình, Ninh Bình... hay khu vực miền trung, Tây Nguyên đã có thu nhập cao, vươn lên làm giàu.

Chàng trai Phan Huy Vũ (31 tuổi) ở tỉnh Bình Phước tự mày mò tìm ra phương pháp trồng rau sạch thông qua kiểm soát bằng điện thoại thông minh cho thu nhập trên 10 -15 triệu đồng/tháng.

Nhận thấy rõ những ưu điểm của con tôm thẻ chân trắng trên vùng nước lợ, những năm qua, nông dân Thái Bình đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích nuôi trồng thủy sản truyền thống sang nuôi tôm thẻ.

Chiều 25-11, tại Hà Nội, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội thảo "Nông nghiệp thông minh - Cơ hội và thách thức trong chuyển giao công nghệ".

Nông nghiệp Việt Nam bước vào nền nông nghiệp 4.0 là xu hướng tất yếu để hiện thực hóa những tiềm năng cũng như củng cố vị thế là bệ đỡ cho nền kinh tế.

Đẩy mạnh cơ khí hóa, ứng dụng công nghệ cao vào từng công đoạn canh tác, chế biến nhằm tạo chất lượng ổn định cho sản phẩm là con đường phải đi của ngành nông nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 đã đi sâu vào từng “ngõ ngách”.

Xem tiếp