26/09/2019 10:55

Thành công từ mô hình nhân giống lươn đồng

Từ một nông dân nghèo khó, nhưng với mong muốn vươn lên thoát nghèo, anh Lê Hoàng Vũ, ở ấp 8, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, đã thành công từ mô hình nhân giống lươn đồng, với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Có được như ngày hôm nay, anh Vũ phải trải qua nhiều tháng ngày vất vả và cũng không biết bao lần thất bại từ con lươn. “Gian nan không nản”, sau nhiều lần thất bại từ việc nhân giống lươn đồng, anh Vũ cố công đi học hỏi thêm kinh nghiệm ở một số chủ trang trại nuôi lươn giống ở tỉnh An Giang, Đồng Tháp… Còn ở quê nhà, anh không bỏ lỡ một cuộc tập huấn chăn nuôi nào của cán bộ khuyến nông. Anh còn thường xuyên tham khảo, trau dồi thêm tài liệu chăn nuôi qua sách, báo.

Đúc kết kinh nghiệm học hỏi được, anh mạnh dạn đầu tư từ mô hình nuôi lươn thương phẩm chuyển sang nuôi lươn đẻ, bán con giống. Nhưng nguồn con giống tự kiếm không đáp ứng đủ nhu cầu nuôi nên buộc lòng anh phải thu mua thêm con giống ở chợ.

Và rồi lại một lần nữa anh gánh thêm thất bại, bởi lươn giống chết hàng loạt, do con giống mua trôi nổi bên ngoài. Nhất là tập tính lươn còn hoang dã chưa thích nghi với môi trường nuôi trong hồ, quan trọng hơn là kích cỡ, trọng lượng con giống không đồng đều cũng khó chăm sóc. Rủi ro lớn nhất là lươn giống anh mua bị đánh bắt bằng nhiều cách khác nhau, trong đó có cả bằng xung điện, mồi thuốc nên tỷ lệ hao hụt lớn, hiệu quả nuôi không cao.

Không nản chí, anh tiếp tục thực nghiệm lại quy trình cho lươn đẻ và qua những tài liệu nghiên cứu, kết hợp với kinh nghiệm theo dõi mùa vụ sinh sản của lươn trong môi trường tự nhiên, anh tiến hành thiết kế bể nuôi lươn đẻ.

Khi lươn đã đẻ trứng xong, anh vớt trứng đưa sang bể ấp nhưng tỷ lệ con giống đạt chưa cao. Sau nhiều lần đúc kết, những lứa trứng tiếp theo tỷ lệ ấp nở luôn đạt từ 70-80%. Diện tích bể nuôi nhà anh cũng bắt đầu được mở rộng, từ vài trăm mét vuông ban đầu nay đã lên đến hơn 2.000m2, với 6.000 con lươn bố mẹ. Mỗi năm, anh xuất bán hơn 1 triệu con giống, giá bán trung bình từ 3.000-3.500 đồng/con, sau khi trừ các khoản chi phí, anh còn lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/năm.

Chia sẻ thêm về kỹ thuật nuôi lươn sinh sản, anh Vũ cho biết để đạt được hiệu quả cao, người nuôi cần cho lươn bố mẹ ăn đầy đủ dưỡng chất thì trứng mới phát triển tốt. Con giống bố mẹ phải đạt trọng lượng từ 200-250 gram/con thì mới có khả năng sinh sản hiệu quả.

Theo lối nuôi này, cứ cách nhau 10 ngày, anh thu hoạch trứng lươn một lần, mỗi lần từ 300-500 trứng/ổ/con. Sau đó, anh đem trứng vào bể ấp từ 7-8 ngày trứng nở thành con, qua thời gian nuôi dưỡng 1-2 tháng, anh xuất bán lươn con. Anh Vũ cũng cho biết thêm, đặc tính lươn nuôi thường hay mắc bệnh về đường tiêu hóa, vì vậy người nuôi cần phải chia đều các cử ăn của lươn để có sức đề kháng.

Một số hộ dân nuôi lươn trong ấp cho biết ngoài việc sản xuất và bán con giống, anh Vũ còn là người hướng dẫn kỹ thuật nuôi, giúp đỡ bà con một cách tận tình. Đặc biệt là mô hình nuôi lươn thịt trong bể không cần bùn, người nuôi có thể tận dụng chuồng trại nuôi heo cũ, ốp lót thêm gạch men, hoặc tô hồ dầu láng để tránh lươn bị trầy xước là có thể nuôi được. Ngoài ra, nếu hộ ít đất, có thể dùng bạt cao su tạo thành bể với diện tích vài mét vuông, gắn thêm ống nhựa để tiện cho việc thay nước. Bởi lươn nuôi thích nghi môi trường thoáng mát, nguồn nước phải sạch, cho lươn ăn cũng phải đúng giờ, thức ăn phải đảm bảo vệ sinh, trong bể đặt thêm vài chùm dây ni-lông đen làm ụ cho lươn trú ẩn.

Ông Chiêm Hữu Phước, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Viễn A, cho biết hiện nay mô hình nuôi lươn trong bể bạt đang được bà con trong xã nhân rộng. Bởi mô hình này là cách làm hay, chi phí đầu tư thấp, nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được nhiều hộ dân áp dụng, góp phần không nhỏ trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Theo QUANG HẢi/Báo Hậu Giang


Link báo gốc: http://www.baohaugiang.com.vn/nong-nghiep-nong-thon/thanh-cong-tu-mo-hinh-nhan-giong-luon-dong-83278.html

Tags: lươn đồng, mô hình nhân giống

TIN KHÁC

Hà Nội: Bệnh Dịch tả lợn châu Phi phát sinh tại 575 hộ TIN TỨC

Hà Nội: Bệnh Dịch tả lợn châu Phi phát sinh tại 575 hộ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội cho biết, tình hình bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp.

Ngày 24-9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức diễn đàn: Tầm nhìn và đối thoại đẩy mạnh thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công tư ngành hàng chăn nuôi với chủ đề “Tiềm năng phát triển chăn nuôi bò sữa và sản phẩm sữa tại Việt Nam”.

Ngày 24-9, Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TƯ ngày 18-3-2002, Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2019-2025.

Thời gian qua, việc sử dụng phân bón vô cơ (còn gọi là phân hóa học) để lại nhiều hệ lụy với môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng nông sản vì chỉ khoảng 50% lượng phân bón được cây trồng hấp thụ, 50% còn lại sẽ bị rửa trôi, thẩm thấu vào nguồn nước hoặc bay hơi, gây ô nhiễm môi trường… Ngược lại, phân bón hữu cơ không chỉ làm giàu đất, tốt cho cây trồng mà còn tạo ra nông sản hữu cơ, an toàn... Lợi ích đã rõ nhưng thực tế, so với phân bón vô cơ, lượng phân bón hữu cơ được người dân sử dụng còn

Ngày 23/9, tại thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công bố, trao quyết định và Bằng công nhận quần thể Cây di sản Việt Nam chè Shan tuyết Giàng Pằng cho xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn.

Mưa lớn liên tục trong các ngày qua khiến nhiều diện tích lúa Hè Thu trên địa bàn tỉnh Phú Yên bị ngã, đổ, ngập úng. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, vụ Hè Thu năm 2019, toàn tỉnh gieo sạ gần 25.000 ha lúa, đến thời điểm hiện tại các địa phương mới thu hoạch được hơn 15.000 ha, đạt 51% diện tích. Có hàng chục ha lúa của người dân đã bị đổ, ngã do mưa lớn cần phải thu hoạch sớm. Tuy nhiên việc thu hoạch lúa Hè Thu thời điểm này gặp nhiều bất lợi do mưa vẫn kéo dài, chưa c

Nhiều năm nay, Trung Quốc luôn là thị trường đứng top đầu về nhập khẩu các sản phẩm nông sản của Việt Nam, đứng thứ nhất về ngành hàng rau quả, gạo và sắn các loại; đứng thứ hai về hạt điều; đứng thứ ba về thủy sản…

Đến thời điểm này, có thể nói mô hình cánh đồng mẫu lớn hay cánh đồng lớn đang là mô hình sản xuất lúa gạo kiểu mẫu giúp nông dân Đồng bằng sông Cửu Long có lợi khi sản xuất lúa và giúp tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là chất, hỗn hợp các chất hoặc chế phẩm vi sinh vật có tác dụng phòng, trừ sinh vật hại cây trồng và nông sản; tăng năng suất, sản lượng, điều chỉnh mùa vụ, thời gian thu hoạch. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả nhà nông cần phải tuân thủ đúng các nguyên tắc kỹ thuật, nhất là nguyên tắc bốn đúng.

Xem tiếp