21/05/2017 11:16

Thành công từ giống lúa Thiên ưu 8

Khảo nghiệm thành công giống lúa Thiên ưu 8 tại Hương Trà, Phú Vang mở ra triển vọng lúa có năng suất cao và mang tính hàng hóa cho người nông dân.

Trạm TT&BVTV thị xã Hương Trà, HTXNN Đông Xuân (phường Hương Xuân) tổ chức hội nghị đầu bờ "giống lúa thuần năng suất cao, chất lượng tốt Thiên ưu 8".

Thành công từ giống lúa Thiên ưu 8 - ảnh 1

Thử nghiệm thành công giống Thiên ưu 8 trên cánh đồng HTX Đông Xuân đã mở ra triển vọng về giống mới cho đất Hương Trà

Ông Nguyễn Văn Miên, Giám đốc HTX NN Đông Xuân cho biết, giống Thiên ưu 8 được công ty triển khai trồng khảo nghiệm trên cánh đồng của HTX NN Đông Xuân vụ đông xuân 2016-2017 với diện tích 1 ha, có sự tham gia của 11 hộ dân.

Các hộ dân được hỗ trợ 100% chi phí giống. Đây là một giống lúa mới, lần đầu tiên có mặt ở Hương Trà nên bà con rất kỳ vọng. Qua quá trình khảo nghiệm đối chứng với giống HT1 và Khang dân trên đồng ruộng cho thấy, giống Thiên ưu 8 có khả năng thích ứng rộng, triển vọng thay thế một số giống lúa thuần khác dễ nhiễm bệnh.

Ông Lê Thạnh (tổ dân phố Thanh Tiên, phường Hương Xuân) cho biết: “Được tham gia mô hình, công ty cùng HTX cấp 10kg giống lúa Thiên ưu 8 để gieo cấy trên diện tích 2 sào. Đây là lần đầu tiên bà con nông dân tiếp cận và đưa vào sản xuất giống này. Theo kinh nghiệm của bà con nông dân cũng như so sánh với ruộng đối chứng, khả năng chống chịu sâu bệnh, ngoại cảnh của giống này khá tốt; lúa có hạt thon dài, chất lượng hơn; ché lúa dày khi trổ. Vụ mùa tới, bà con chắc chắn sẽ triển khai trồng”.

Ông Thạnh cùng 11 xã viên HTX Đông Xuân tham gia mô hình đều kỳ vọng về giống Thiên ưu 8 là giống lúa mang tính hàng hóa cho bà con bởi đặc tính năng suất cao, là sự “kết hợp” giữa Khang dân và HT1. “Giá lúa khô Khang dân chỉ 5,2 nghìn đồng/kg, HT1 khoảng 7 nghìn đồng/kg; theo công ty thì Thiên ưu 8 có giá “nhỉnh” hơn, năng suất cao hơn chắc chắn bà con sẽ lựa chọn”, ông Nguyễn Thanh, một xã viên HTX Đông Xuân cho hay.

Thành công từ giống lúa Thiên ưu 8 - ảnh 2

Thiên ưu 8 với đặc tín ché dày, cho năng suất cao

Ông Nguyễn Văn Miên khẳng định, quá trình khảo nghiệm cho thấy, Thiên ưu 8 có điều kiện thích ứng với thời tiết vụ đông xuân, chống chịu tốt với một số loại sâu bệnh gây hại chính như đạo ôn, khô vằn, đốm nâu; thời gian sinh trưởng từ khi gieo đến khi thu hoạch là 117 ngày với năng suất bình quân đạt 70-80 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 90 tạ/ha.

Theo tính toán, trồng giống Thiên ưu 8 sẽ góp phần đem lại lợi nhuận trên 7,7 triệu đồng/ha cho người nông dân. “Công ty nên tiếp tục triển khai mô hình trong các mùa vụ tới để khẳng định được vị thế của giống Thiên ưu 8 trên địa bàn Hương Trà; Chi cục TT&BVTV tỉnh tham mưu cho Sở NN&PTNT đưa giống này vào sản xuất trong vụ đông xuân tới và từng bước đưa vào cơ cấu giống chủ lực của tỉnh”, ông Miên đề nghị.

Trước đây, giống Thiên ưu 8 cũng được công ty tiến hành thử nghiệm trong vụ hè thu tại HTX NN Phú Lương 3 (xã Phú Lương, huyện Phú Vang) với diện tích 6 ha của 15 hộ dân tham gia mô hình. Theo HTX NN Phú Lương 3, năng suất lúa của giống Thiên ưu 8 cao hơn các giống đối chứng từ 10-15%, chất lượng gạo ngon, khả năng chống chịu bệnh tốt. Giống lúa này phù hợp với hầu hết tất cả các chân đất, kể cả đất pha cát và bùn.

Ông Đoàn Thao- Trạm trưởng Trạm Khuyến nông lâm ngư huyện Phú Vang cho biết, từ mô hình thử nghiệm đầu tiên ở HTX Phú Lương 3, một số HTX trên địa bàn đã khảo nghiệm giống lúa Thiên ưu 8 và đã đưa vào cơ cấu giống một số địa phương. “Để thực hiện cánh đồng mẫu lớn, trạm cũng kiến nghị UBND huyện Phú Vang tiếp tục hỗ trợ kinh phí để đầu tư giống lúa Thiên ưu 8, triển khai thực hiện sản xuất trên diện rộng”, ông Thao khẳng định.

“Thiên ưu 8 là giống lúa thuần thế hệ mới do Công ty CP Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam nghiên cứu chọn tạo, đã được Bộ NN&PTNT công nhận chính thức. Là giống lúa có tiềm năng, năng suất cao, chất lượng tốt có khả năng thích ứng rộng và đã triển khai đại trà ở nhiều địa phương trong cả nước. Với Thừa Thiên Huế, Thiên ưu 8 sẽ triển vọng thay thế một số giống lúa thuần khác dễ nhiễm sâu bệnh”, ông Đỗ Tiến Sỹ, Giám đốc công ty khẳng định.

Mời xem thêm tại đây

Theo Hà Nguyên/Báo Thừa Thiên Huế online


Link báo gốc: http://baothuathienhue.vn/thanh-cong-tu-giong-lua-thien-uu-8-a42257.html

Tags: kỹ thuật trồng lúa, mô hình trồng lúa, thiên ưu 8, năng suất lúa thiên ưu 8, kỹ thuật trồng trọt

TIN KHÁC

Tập trung nguồn lực, giảm nghèo bền vững KHUYẾN NÔNG

Tập trung nguồn lực, giảm nghèo bền vững

Chưa bao giờ công tác giảm nghèo ở tỉnh ta lại được đặc biệt quan tâm như thời gian gần đây. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có chương trình hành động về việc tăng cường công tác giảm nghèo bền vững; UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch nhằm triển khai chương trình này và gần đây nhất là hội nghị bàn giải pháp thực hiện công tác giảm nghèo cho các xã nghèo.

Trong thời gian qua, ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn và công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Giá thịt lợn hơi xuất chuồng xuống thấp, gây thua thiệt lớn cho người chăn nuôi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk, hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đã bước vào mùa thu hoạch bơ chính vụ nhưng năng suất bơ năm nay thấp hơn năm ngoái, bù lại giá tăng cao người trồng bơ phấn khởi.

Chiều ngày 16/5, tại Cao Bằng, Vụ Thương mại Biên giới và Miền núi (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương Cao Bằng tổ chức hội nghị Kết nối thương nhân xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, ưu tiên đẩy mạnh thời gian qua. Trung bình mỗi năm đơn vị này giảm nghèo từ 2-3%. Để đạt kết quả đó, Đảng bộ, chính quyền xã có nhiều biện pháp sát sườn, bài bản.

Sáng 16/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn đại biểu của các tỉnh, thành phố Duyên hải miền Trung đã đi thăm cánh đồng tôm trên cát ở thị xã Kỳ Anh và Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Cùng đi có Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn; Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh.

Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh nói: “Nhìn giống lúa Khang dân phát triển rất tốt, hạt trĩu bông còn riêng Thiên Ưu 8 thì lại nhiễm bệnh, hạt xẹp lép nên chắc chắn là chất lượng giống không đảm bảo”.

Mỗi chuyến biển một thuyền ở Hà Tĩnh đánh bắt 50-70 kg sò mai, thu lãi hơn 10 triệu đồng.

Nhằm tạo thương hiệu uy tín, cũng như tránh lẫn lộn giữa dâu tây Trung Quốc và dâu tây Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận "Dâu tây Đà Lạt".

Trung tâm Khuyến nông (KN) Quảng Trị vừa triển khai thành công mô hình canh tác sắn xen lạc tại các huyện Hướng Hóa và Cam Lộ.

Xem tiếp