13/07/2018 03:07

Thành công từ chăn nuôi gà đẻ trứng

Được thành lập tháng 8/2015 với 7 thành viên ban đầu, đến nay, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi Nam Việt (xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã phát triển lên 24 thành viên. Mô hình trang trại nuôi gà đẻ trứng của HTX đang mang lại hiệu quả rất tích cực.

Giữa ngày hè nắng nóng nhưng bước vào trang trại chăn nuôi gà của HTX Chăn nuôi Nam Việt không còn cảm giác oi bức. Đó là nhờ hệ thống làm mát được đầu tư khép kín và trải khắp khu chuồng nuôi. Đặc biệt, nhờ sử dụng chế phẩm sinh học nên chuồng trại không còn hôi thối từ chất thải vật nuôi.

Thành công từ chăn nuôi gà đẻ trứng - ảnh 1

Công nhân Hợp tác xã Chăn nuôi Nam Việt vận chuyển trứng gà đi tiêu thụ.

Hiện, trang trại của HTX Chăn nuôi Nam Việt có quy mô sản xuất gần 100.000 gà đẻ trứng và 50.000 gà hậu bị, mỗi ngày cung ứng cho thị trường khoảng 50.000 trứng gà. Đáng chú ý, việc tận thu được HTX thực hiện rất bài bản, chuyên nghiệp. Việc sử dụng chế phẩm sinh học xử lý chất thải không chỉ giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, mà còn tạo ra phân bón hữu cơ có thể sử dụng cho các loại cây trồng. Đến nay, trung bình mỗi tháng, HTX thu về tới 13 triệu đồng từ bán phân gà sau xử lý vi sinh. Sau 3 năm đi vào hoạt động, tổng doanh thu hàng năm của HTX đến nay không dưới 5 tỷ đồng.

Thành công của HTX Chăn nuôi Nam Việt có được, bên cạnh sự quyết tâm, dám nghĩ dám làm của tập thể thành viên HTX, còn phải kể tới trợ lực của các sở, ban, ngành. Giám đốc HTX Chăn nuôi Nam Việt Đặng Văn Nam cho biết, trong số gần 2 tỷ đồng được đầu tư để xây dựng chuồng trại khép kín theo hướng cơ giới hóa, chiếm một phần đáng kể là từ vốn vay của Liên minh HTX TP Hà Nội. Vừa qua, HTX tiếp tục được Liên minh cho vay 400 triệu đồng để mở rộng sản xuất. Bên cạnh đó, HTX Chăn nuôi Nam Việt còn được hỗ trợ về mặt thị trường khi thường xuyên tham gia các chương trình hội chợ, xúc tiến thương mại do các Sở: NN&PTNT, Công Thương và Liên minh HTX TP Hà Nội tổ chức. Đến nay, sản phẩm trứng gà của HTX Chăn nuôi Nam Việt gần như không phải lo đầu ra.

Thành công của HTX Chăn nuôi Nam Việt đã khẳng định tính ưu việt của mô hình trang trại tập trung xa khu dân cư và có sự đầu tư bài bản. Quan trọng hơn, theo anh Nam, đó là những trợ lực cần thiết về vốn và thị trường của cơ quan quản lý Nhà nước. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để các đơn vị có định hướng đầu tư phát triển phù hợp, từng bước đứng vững trên thị trường.

Theo Lâm Nguyễn/kinhtedothi.vn

Tags: làm giàu, chăn nuôi, gà đẻ, chăn nuôi gà đẻ, nuôi gà đẻ, trang trại gà

TIN KHÁC

Nhân rộng những điển hình KHUYẾN NÔNG

Nhân rộng những điển hình

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều cách làm hay, điển hình tốt. Những kinh nghiệm này đã và đang được các địa phương chia sẻ, từ đó nhân rộng nhiều hơn nữa những điển hình.

Nuôi dông thương phẩm trên cát, mô hình đã và đang mở ra hướng phát triển vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân Ninh Thuận.

Nuôi giống tôm càng xanh theo mô hình VietGap hiện đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho hàng chục hộ dân tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú, Đồng Nai) trong thời gian gần đây.

Qua khảo sát và đánh giá mô hình sử dụng đèn Led chong hoa cúc tại Lâm Đồng theo mô hình Esco cho thấy, việc sử dụng đèn Led giúp giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Tuy mới gây dựng trong 4 năm gần đây, nhưng trang trại nuôi vịt trời-loài vịt bay như chim của gia đình anh Lê Công Yên (thôn 5, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) đã lên tới quy mô 30.000 con. Từ mô hình nuôi vịt trời, mỗi năm gia đình anh Yên có lời hơn nửa tỷ đồng.

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, với tinh thần quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh Vi Văn Minh là một trong những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ông đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình.

Vài năm qua, giá mua sữa tươi nguyên liệu từ các nhà máy không tăng làm cho nhiều người nuôi bò sữa trên địa bàn TPHCM chật vật, không ít nơi giảm đàn…

Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết, vụ lúa thu đông năm 2018, toàn tỉnh dự kiến xuống giống 130.000ha, năng suất từ 5-6 tấn/ha, sản lượng thu hoạch khoảng 728.000 tấn; trong đó lúa chất lượng cao phục vụ xuất khẩu chiếm 70% diện tích xuống giống.

Những ngày gần đây giá cây có múi như cam, quýt… liên tục giảm khiến nông dân lo lắng. Hiện tại, thương lái ở ĐBSCL thu mua trái cây có múi giảm từ 5.000 - 8.000 đồng/kg so những năm trước.

Chiều 6/7, tại xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Hungary và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá phối hợp khởi công xây dựng Nhà máy giết mổ, chế biến gia cầm Viet Avis.

Xem tiếp