02/10/2017 11:02

Tháng 10: Tiếp tục đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Trong tháng 10, tiếp tục đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất, nhất là ở khu vực vùng núi và những khu vực có nền đất yếu.

Tháng 10: Tiếp tục đề phòng lũ quét, sạt lở đất - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng 10, không khí lạnh từ phía bắc có xu hướng hoạt động mạnh dần và tác động đến nhiều khu vực của nước ta.

Cùng với đó, dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh và có xu hướng đi qua khu vực miền Trung. Các nhiễu động trên dải hội tụ này có thể hình thành các xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới), hoặc các nhiễu động gió Đông và ảnh hưởng đến khu vực miền Trung nước ta, cũng như trên khu vực Biển Đông.

Các đợt mưa lớn nhiều khả năng sẽ tác động đến các tỉnh miền Trung, có thể ảnh hưởng đến cả khu vực ven biển phía đông và Đồng bằng Bắc Bộ.

Do vậy, trong tháng 10 tiếp tục đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, nhất là ở khu vực vùng núi và những khu vực có nền đất yếu; ngập úng ở các vùng trũng thấp, đặc biệt ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng 10 tiếp tục chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh, do vậy khả năng sẽ có nhiều ngày mưa.

Trong tháng, trên toàn quốc, bao gồm cả các khu vực trên Biển Đông cần tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông mạnh, lốc xoáy và gió mạnh.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng 10, nhiệt độ trên cả nước không có nhiều biến động so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ.

Trong 10 ngày đầu tháng, nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ trên với giá trị TBNN cùng thời kỳ. Thời kỳ 10 ngày giữa tháng, nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ với giá trị TBNN. 10 ngày cuối tháng, nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN.

Về lượng mưa, tại Bắc Bộ, tổng lượng trong tháng 10 mưa phổ biến ở mức cao hơn từ 20-40% so với giá trị TBNN. Riêng khu vực Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang ở mức xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ.

Tại Trung Bộ, lượng mưa phổ biến ở mức cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 15-30%.

Khu vực Tây Nguyên, tổng lượng mưa tháng ở mức cao hơn TBNN từ 15-30%. Khu vực Nam Bộ tổng lượng mưa tháng phổ biến ở mức xấp xỉ với giá trị TBNN cùng thời kỳ.

Theo CM/Chinhphu.vn

Tags: sạt lở đất, vùng núi, chống bão, tháng 10, phòng chống lũ quét

TIN KHÁC

Bão số 8 giật cấp 12 hướng vào Trung Quốc THỜI TIẾT NÔNG VỤ

Bão số 8 giật cấp 12 hướng vào Trung Quốc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 10 giờ ngày 2-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,4 độ vĩ bắc; 117,1 độ kinh đông, cách Hồng Công (Trung Quốc) khoảng 330 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/giờ), giật cấp 12.

Về cơn bão số 8 trên Biển Đông, Trung tâm DBKTTV Trung ương vừa thông báo, hướng di chuyển, sức gió và vùng nguy hiểm do gió bão gây ra.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ở phía Nam, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động với cường độ mạnh, nên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 18/8-19/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ hôm nay đến hết đêm 16-8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và vùng xoáy thấp phát triển đến độ cao 5.000 m nên Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng.

Ông Ưng Hồng Nghi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, Sở NN&PTNT đã gửi Công văn cho UBND các huyện, thị phía Tây về việc lũ năm 2017 ở thượng nguồn sông Mê Kông khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa, thời gian qua, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ vận động nông dân đưa cây mè xuống ruộng để thay thế một vụ lúa trong năm. Chủ trương này rất đúng đắn, vì giúp cải tạo đất, cắt đứt cầu nối dịch bệnh, cải thiện thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, năm nay, diện tích mè không đạt chỉ tiêu đề ra.

Xem tiếp