05/10/2018 05:21

Thận trọng khi giao dịch buôn bán trâu

Chợ Cán Cấu, huyện Si Ma Cai từ lâu đã nổi tiếng là phiên chợ bản địa giàu bản sắc. Chợ họp vào thứ Bảy hằng tuần, là điểm giao dịch hàng hóa của bà con các xã trong huyện và vùng lân cận. Đây được gọi là “sàn giao dịch” trâu lớn của vùng Tây Bắc. Những năm gần đây, nhiều thương lái người Trung Quốc đến để tìm mua trâu, nhưng những cuộc giao dịch này luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chiều thứ Năm và ngày thứ Sáu là thời điểm chợ trâu Cán Cấu nhộn nhịp nhất. Hàng trăm con trâu khắp nơi được đưa về đây. Trước khi lên “sàn giao dịch”, trâu phải trải qua đợt kiểm tra sức khỏe tại điểm kiểm dịch gia súc thuộc quản lý của Chi cục Chăn nuôi và Thú y. Trước đây, chợ Cán Cấu chủ yếu là điểm giao dịch trâu của người dân huyện Si Ma Cai, nhưng nay thương lái các tỉnh như Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An cũng đem trâu ra bán.

Thận trọng khi giao dịch buôn bán trâu - ảnh 1

Nhiều thương lái tập trung ở chợ Cán Cấu giao dịch mua bán trâu.

Anh Nguyễn Văn Phong, một thương lái ở huyện Bảo Thắng đã có nhiều năm trong nghề lái xe chở trâu lên chợ Cán Cấu. Anh mua trâu ở các huyện vùng cao, thậm chí sang cả tỉnh khác tìm mua những con trâu tốt về chăm sóc, sau đó đem đến chợ Cán Cấu bán. Phiên chợ vừa qua với anh Phong không suôn sẻ, bởi bị thương lái người Trung Quốc ép giá. Lứa trâu đã nhiều lần chở đi chở về mà vẫn chưa tìm được giá ưng ý nên anh Phong rất phiền lòng. Anh cho biết: Vài năm trước, buôn bán trâu được lắm, thương lái người Trung Quốc trả giá rất cao, giao dịch diễn ra nhanh chóng, nhưng không hiểu vì lý do gì mà năm nay mua bán khó khăn, tôi bị họ trả giá chưa đủ giá gốc nên không ít lần phải chở trâu về nhà.

Anh Trần Văn Hậu, một thương lái trâu người Nghệ An cũng chán nản. Chi phí chở trâu từ Nghệ An đến Si Ma Cai khá tốn kém, mấy anh em họ hàng nhà anh chung vốn mong kiếm được chút lãi, nhưng tình hình không mấy khả quan. Phiên chợ vừa qua, anh Hậu chỉ bán được 2 con trâu, còn lại 10 con trâu phải quay đầu về Nghệ An chờ phiên giao dịch khác. Anh Hậu cho biết: Năm nay buôn bán trâu rất khó, thương lái người Trung Quốc luôn lấy lý do thị trường bên đó bão hòa để ép giá thương lái người Việt Nam.

Chi phí buôn trâu khá lớn, mỗi thương lái tốn vài trăm triệu để mua trâu, nuôi trâu trong thời gian chờ bán cộng thêm nhiều chi phí phát sinh khác. Những năm trước, nhiều thương lái Trung Quốc sang tận chợ Cán Cấu để mua trâu. Giá trâu ổn định khiến nhiều người Việt quyết định bỏ vốn đầu tư buôn trâu. Nhưng 2 năm trở lại đây, tình trạng thương lái người Trung Quốc ép giá, khiến không ít thương lái người Việt bị lỗ nặng. Nguyên nhân giá trâu xuống thấp được thương lái Trung Quốc giải thích do nhu cầu thị trường Trung Quốc không còn “nóng” như những năm trước.

Ông Viên Đình Hiệp, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai cho biết: Những năm trước, buôn trâu khá lời nên nhiều thương lái người Việt Nam đầu tư, vì vậy mà năm nay, không tránh khỏi tình trạng bị thương lái người Trung Quốc ép giá. Chúng tôi khuyến cáo người dân trên địa bàn huyện thận trọng trước khi đầu tư buôn trâu, đồng thời yêu cầu thương lái từ nơi khác đến phải kiểm dịch trâu để tránh lây nhiễm bệnh cho đàn gia súc trên địa bàn.

Trước tình hình bị ép giá sâu, không ít thương lái đã quyết định bán lỗ số trâu đang có để thu hồi vốn. Song, nhiều thương lái tiếp tục kiên trì tìm đến những lái buôn người Trung Quốc với mong muốn giá của phiên chợ sau sẽ khả quan hơn phiên chợ trước. Tuy nhiên, các thương lái cần thận trọng khi giao dịch trâu, tránh tình trạng đầu tư lớn nhưng không bán được do bị ép giá.

Theo Mộc Anh/Báo Lào Cai điện tử

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: vùng tây bắc, chợ trâu, giao dịch buôn trâu, tiềm ẩn nhiều rủi ro

TIN KHÁC

Thực hư về loại cà chua có giá cả triệu đồng/kg? TIN TỨC

Thực hư về loại cà chua có giá cả triệu đồng/kg?

Cà chua thân gỗ từng là loại quả độc, lạ có giá lên đến 1 triệu đồng/kg nhưng nay giá giảm xuống còn 1/5 vẫn khó bán

Những ngày qua, các ngư dân ở xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) liên tiếp đánh bắt trúng các mẻ cá cơm gần bờ khiến họ rất phấn khởi vì có nguồn thu kinh tế cao.

Tìm cách gỡ khó trong thoát nghèo cho hơn 200 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Mê Linh (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đang được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, hướng đến mục tiêu về đích nông thôn mới trong năm 2019.

Thống kê sơ bộ của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, đến đầu tháng 10/2018, nhiều diện tích mía của tỉnh đã bị ngập nước lũ từ 10 - 20cm.

Bất chấp rủi ro gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng đã từng xảy ra trước đó, số lượng lồng bè thả nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) trong thời gian qua vẫn gia tăng tự phát rất nhiều, trong khi chính quyền địa phương và các cơ quan chức trách chưa có giải pháp bền vững.

Theo ông Nguyễn Xuân An - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển nông nghiệp Bắc Giang, vừa qua, Chính phủ đã nâng mức hỗ trợ cho vay của người dân lên 200 triệu đồng, không cần thế chấp.

Để tiến tới nền nông nghiệp hiện đại theo hướng tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao thì việc tích tụ ruộng đất là một trong những điều kiện tất yếu.

Được người dân Tuyên Quang gìn giữ và bảo tồn nhiều năm nay, giống trâu ngố khổng lồ giờ đang trở thành vật nuôi chủ lực để làm giàu của nhiều gia đình.

Cung cấp cho thị trường mỗi năm hàng trăm ngàn vịt giống, thu nhập hàng tỷ đồng, anh Nguyễn Đình Khiêm, thôn Thanh Hà, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng là một trong những nông hộ chăn nuôi nổi danh trong vùng. Ngoài làm giàu cho bản thân, vịt giống của trại anh Khiêm đã giúp hàng chục hộ chăn nuôi xung quanh cùng phát triển.

Theo công an sở tại, hai đối tượng đi từ Hà Nội lên để trộm cắp dê của người dân địa phương. Cả hai người này đều có nhân thân không được tốt.

Xem tiếp