13/10/2018 08:55

Thán phục chàng trai trẻ làm nông nghiệp dùng 'công nghệ điều khiển từ xa'

Nói đến cụm từ nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) hẳn hầu hết đều liên tưởng đến những doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế lớn. Việc một sinh viên khởi nghiệp từ NNCNC thành công bước đầu khiến không ít người thán phục.

Anh là Vũ Văn Cường (sinh viên năm thứ 5, Khoa Thiết kế cơ khí, ĐH Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên).

Bán rau combo

Cường sinh năm 1995 tại làng nghề bánh chưng nổi tiếng Bờ Đậu (xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, Thái Nguyên). Ngay khi thi đỗ ĐH Công nghiệp, tư duy về một mô hình nông nghiệp sạch, sử dụng công nghệ cao đã thôi thúc anh theo đuổi. Qua tìm hiểu, anh đặc biệt ấn tượng với cách làm nông nghiệp của Israel. Một đất nước có khí hậu khắc nghiệt; đất và nước được coi là tài sản quý báu, là nguồn tư liệu phải chắt chiu từng hạt, từng giọt để tổ chức SX. Vậy mà GDP của người làm nông nghiệp tại Israel vẫn gấp hàng chục lần so với chúng ta. Anh đã đặt ra câu hỏi rằng, chúng ta có tiềm năng lớn về tư liệu, lại được thiên nhiên ưu ái, tại sao chúng ta không làm được như họ?

Thán phục chàng trai trẻ làm nông nghiệp dùng 'công nghệ điều khiển từ xa' - ảnh 1

Nhờ nỗ lực Vũ Văn Cường sớm có được thành quả ban đầu từ mô hình NNCNC

Năm 2017, Cường vừa theo học năm thứ tư đại học, vừa cùng với hai người bạn, được sự hậu thuẫn từ gia đình, đã tổ chức xây dựng nhà lưới trồng rau an toàn với diện tích 3.000m2. Chập chững vào nghề nhưng Cường lại gieo trồng cùng lúc nhiều loại rau. Anh lý giải, có thể sẽ có những vấp váp ban đầu nhưng làm nông nghiệp thì không thể tránh khỏi rủi ro. Kỳ thực, việc trồng đa dạng các loại rau xanh đã xuất phát từ ý tưởng ban đầu của nhóm.

Đó là thực hiện việc cung ứng hàng theo combo đã được thỏa thuận với khách hàng. Theo đó, rau các loại như cải ngọt, cải canh, bắp cải, xu hào, mùi, ớt, sả, gừng... mùa nào thức nấy, nhà lưới của Cường đều đáp ứng được nhu cầu thay đổi chủng loại ra xanh cho thực khách.

Hiện tại, Cường đã ký hợp đồng cung ứng rau với 50 hộ gia đình theo tháng. Mỗi tháng, các gia đình phải trả số tiền 450.000đ. Đều đặn, mỗi ngày một lần, trên đường xuống thành phố đi học, Cường lại mang rau đến từng hộ gia đình với các loại rau được thay đổi liên tục.

Khách hàng đánh giá cao chất lượng rau an toàn của Cường, nhiều người tìm đến để đặt hàng, một số siêu thị cũng muốn bao tiêu sản phẩm nhưng anh không dám ký thêm hợp đồng. Cường lo lắng không đảm bảo được sản lượng cung ứng. Từ thực tế đó, anh quyết tâm thực hiện việc tự động hóa, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Chăm sóc cây bằng điều khiển từ xa

Sau khi đã tính toán kỹ lưỡng, tháng 2/2018, Cường quyết định đầu tư xây dựng nhà màng trồng dưa lưới. Vì không còn tư liệu nên anh phải lên tận thị trấn Đu (huyện Phú Lương), cách xa nhà 12km để dựng nhà SX. Nhà màng mang tính thử nghiệm của Cường chỉ vỏn vẹn 200m2 nhưng lại trồng được 500 gốc dưa lưới. Điều đặc biệt là toàn bộ thiết kế của nhà SX đều do anh tự nghiên cứu và chế tạo.

Học thiết kế cơ khí nên anh cho dựng khung nhà lắp ghép, không sử dụng mối hàn, mọi vật liệu đều có thể tận dụng và di chuyển dễ dàng. Anh viết phần mềm cho hệ thống tưới nước nhỏ giọt, hệ thống pha dinh dưỡng, che nắng, quạt đối lưu, hệ thống chiếu sáng...

Cường cho đặt một máy tính tại nhà màng, liên tục kết nối để báo về điện thoại di động của anh tất cả các dữ liệu, chỉ số liên quan đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Vậy là ngay cả khi đang làm vườn ở Cổ Lũng, đi giao hàng hay trên giảng đường thì chàng sinh viên vẫn có thể điều khiển từ xa để chăm sóc cho dưa lưới trong nhà màng.

Thán phục chàng trai trẻ làm nông nghiệp dùng 'công nghệ điều khiển từ xa' - ảnh 2

Ảnh: Đ.V.T

Tổng giá trị đầu tư xây dựng nhà màng chỉ 110 triệu đồng. Theo Cường, ngoài hệ thống điều khiển tự động do tự anh viết ra thì chi phí để có một nhà màng như vậy trên thị trường phải lên tới trên 200 triệu.

Giống dưa anh chọn trồng là Taki ruột cam, được nhập hạt giống từ Nhật Bản, cho quả giòn, ngọt, thơm, một trong những loại dưa nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc. Ngay trong vụ đầu tiên, sản phẩm dưa lưới của Cường đã được người tiêu dùng đón nhận. Một số siêu thị sau khi nhận chào hàng đã yêu cầu ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Hiện Cường đang chăm sóc vụ dưa thứ 2 với hợp đồng bao tiêu đã ký trước. Theo đó, với 500 gốc dưa, cho sản lượng ước đạt 7 tạ, có giá 42.000đ/kg thì giá trị của vườn dưa 200m2 đã cho Cường khoản thu xấp xỉ 30 triệu. Trừ đi chi phí đầu tư, anh có lãi trên 20 triệu.

Với thành công bước đầu và hứa hẹn nhiều triển vọng, Cường ấp ủ sẽ mở rộng quy mô của nhà màng. Trên thực tế, phần mềm điều khiển của anh được viết ra cho nhà màng có diện tích 5.000m2. Việc dựng nhà màng 200m2 chỉ là thử nghiệm bước đầu. Cường cũng dự định sẽ trồng thêm một số loại cây trồng mới, có giá trị cao như dâu tây, bí ngồi, đậu bắp...

Ông Lý Văn Chỉnh (thị trấn Đu, huyện Phú Lương) là bác của Cường cho anh mượn đất để làm nhà màng cho biết, thấy cháu đầu tư cầu kỳ, tốn kém thì cũng lo lắng nhưng lúc chứng kiến dưa lớn nhanh, giá cao, qua hạch toán thấy khả năng thu hồi vốn tốt nên cũng yên tâm.

Chị Vũ Thị Hương Giang (Phó Bí thư Huyện đoàn Phú Lương) nhận xét, mô hình sản xuất của đoàn viên Vũ Văn Cường đã được đoàn thanh niên huyện coi là một trong những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu. Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch nhằm hỗ trợ những đoàn viên có ý tưởng và thực hiện việc khởi nghiệp có triển vọng.

Theo Đồng Văn Thưởng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: ứng dụng công nghệ, chàng trai trẻ, làm nông nghiệp, công nghệ 4.0, công nghệ điều kiển từ xa

TIN KHÁC

Nông nghiệp 4.0 - biết chọn lọc, không ứng dụng cái gì quá sức NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Nông nghiệp 4.0 - biết chọn lọc, không ứng dụng cái gì quá sức

Ngày 10-10, Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ - KHCN) tổ chức hội thảo quốc tế “Ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong nông nghiệp tại Việt Nam” tại TPHCM. CNC trong nông nghiệp đã có bước nhảy vọt về chất và lượng, mang lại nhiều thành công.

Sáng, Ðà Lạt còn chút sương vương víu trên cửa kính chiếc xe bán tải, thạc sĩ Nguyễn Ðức Huy, Giám đốc HTX Thủy canh Việt (Phường 9, TP Ðà Lạt), đưa chúng tôi thăm trang trại của gia đình. Vài thao tác trên chiếc smartphone gắn trên xe, anh bảo: “Thực ra thì chưa cần xuống để chăm vườn, vì mọi thông số đều ổn”.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, chăn nuôi trên địa bàn thành phố đã có sự chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất, chuyển dần sang chăn nuôi trang trại, quy mô lớn ngoài khu dân cư.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa giao Ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao tham mưu việc hình thành thêm 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đưa được thịt gà xuất khẩu vào thị trường khó tính Nhật Bản là nhờ chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp đơn thuần sang đầu tư nông nghệ áp dụng công nghệ cao.

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang là “từ khóa” được nhiều người quan tâm. Và trên nền tảng hiện có của Lâm Ðồng, CMCN 4.0 được nhận diện với 3 “trụ cột” mà tỉnh đang triển khai đó là: Xây dựng Ðà Lạt trở thành thành phố thông minh, chính quyền điện tử và nông nghiệp thông minh.

Những năm qua, cùng với chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế chung, TP.Hồ Chí Minh đã không ngừng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, với mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp đô thị hiện đại, bền vững, được đầu tư toàn diện và đồng bộ, mang lại năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, phù hợp đặc thù nông nghiệp của một đô thị lớn.

Nắm vững những kỹ thuật canh tác mới, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, nhiều bạn trẻ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mạnh dạn khởi nghiệp ngay trên chính đồng đất quê hương mình và trở thành những triệu phú, tỷ phú.

Từ bỏ công việc văn phòng ổn định tại TP. Hồ Chí Minh, anh Tống Văn Tài (26 tuổi) quyết định về quê nhà khởi nghiệp với vườn rau sạch thủy canh Paxfarm - Thành Tài tại xã Xuân Tân, TX. Long Khánh (tỉnh Đồng Nai). Vườn rau của Tài đang phát triển ổn định, mối tiêu thụ tốt, lời mỗi tháng từ 50-60 triệu đồng.

Có thể nói, thương mại điện tử được xem như một trong những giải pháp hiệu quả, bền vững để các hợp tác xã nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường cũng như tham gia sâu vào các hoạt động kinh tế trước cách mạng công nghiệp 4.0.

Xem tiếp