21/01/2018 09:40

Thăm vườn rau thủy canh

Rau sạch được trồng trong những đường ống dẫn nước. Đến kỳ thu hoạch chỉ cần nhẹ nhàng kéo thân cây rau ra khỏi ống, cắt bỏ rễ và chuyển đến điểm bán.

Thăm vườn rau thủy canh - ảnh 1

Người trồng rau thủy canh nói rằng muốn tạo ra một phân khúc mới trong thị trường nông sản sạch với các tiêu chí như: rau ăn ngay không cần sơ chế và dư lượng phân thuốc được kiểm soát ở mức tối đa

Toàn bộ cây rau, ngoại trừ bộ rễ, đều có thể ăn đượcngay tại chỗ. Câu chuyện thú vị này đang diễn ra tại nông trại Thảo Vy ở thôn Tây Trì Nhơn (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang). Mô hình này không còn xa lạ với Đà Lạt, nhưng mở đầu cho câu chuyện thủy canh ở Huế. Khác với những vườn rau truyền thống, lá rau thường lấm lem bùn đất, phải dùng nước rửa sạch trong quá trình sơ chế thì những cây rau được trồng bằng công nghệ thủy canh, có thể ăn ngay tại vườn.

Anh Tùng, chủ nông trại Thảo Vy nói rằng, muốn tạo ra một phân khúc mới trong thị trường nông sản sạch với các tiêu chí như: rau ăn ngay không cần sơ chế và dư lượng phân thuốc được kiểm soát ở mức tối đa.

Thăm vườn rau thủy canh - ảnh 2

Một loại xà lách ngoại trong vườn rau thủy canh Thảo Vy rất đẹp mắt, cây bằng đều, không sâu bệnh

Theo tính toán chung của anh Tùng, vườn canh tác rau thủy canh trên cùng một diện tích đất, đầu tư trồng rau thủy canh sẽ tốn kém hơn trồng rau trên giá thể do chi phí nhập giống và thiết bị cao. Để trồng thủy canh cần nhà kính kiên cố, hệ thống xử lý nước tuần hoàn và những ống nước đã được đục lỗ đủ để bỏ những khay nhỏ chứa cây giống vào.

Tùy vào loại rau, cải khi đưa đến thị trường, có giá giao động khoảng 50.000 đồng/kg và được người tiêu dùng đón nhận một cách thích thú trước nhu cầu rau sạch đang tăng cao.

Thừa Thiên Huế Online gửi đến bạn đọc những hình ảnh về mô hình trồng rau thủy canh khá mới mẻ ở Huế:

Thăm vườn rau thủy canh - ảnh 3

Những công đoạn ban đầu trong quá trình chuẩn bị cấy cây giống

Thăm vườn rau thủy canh - ảnh 4

Rau trồng theo mô hình thủy canh được phân luống trên những thanh chia rất rõ ràng, với tỷ lệ nhất định

Thăm vườn rau thủy canh - ảnh 5

Tỉ lệ rau bị bệnh khi trồng bằng phương pháp thủy canh rất thấp. Nếu cây nào bệnh thì rất dễ cách ly. Nước được diệt khuẩn liên tục nên hạn chế việc lây bệnh cho những cây khác

Thăm vườn rau thủy canh - ảnh 6

Nước được pha sẵn dinh dưỡng theo đường ống chảy ngang qua khay chứa cây rau một lượng vừa phải, đủ ướt rễ cây và cung cấp chất dinh dưỡng để cây phát triển

Thăm vườn rau thủy canh - ảnh 7

Hệ thống các bình chứa nước dinh dưỡng cỡ lớn được đặt dọc bên trong nhà kính, đảm bảo cung cấp đủ trong quá trình rau sinh trưởng

Thăm vườn rau thủy canh - ảnh 8

Chu kỳ rau phát triển nhanh, từ lúc trồng trong hệ thống thủy canh tới lúc thu hoạch chỉ khoảng 25-30 ngày nên có thể trồng gối đầu các loại rau, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của thị trường

Thăm vườn rau thủy canh - ảnh 9

Việc sâu bệnh với mô hình này là rất hạn chế, do vậy rau quả phát triển rất nhanh, đảm bảo chất lượng mà thị trường cần

Thăm vườn rau thủy canh - ảnh 10

Công nhân vườn rau tỉ mỉ chăm sóc cho từng cây rau trong quá trình rau sinh trưởng

Thăm vườn rau thủy canh - ảnh 11

Xà lách trồng theo mô hình thủy canh có thể ăn ngay tại vườn ngay khi cây vừa được thu hoạch

Thăm vườn rau thủy canh - ảnh 12

Để trồng thủy canh cần nhà kính kiên cố với chi phí hàng tỷ đồng

Thăm vườn rau thủy canh - ảnh 13

Thăm vườn rau thủy canh - ảnh 14

Người mua rau ở cửa hàng ở số 15 Lý Thường Kiệt, TP. Huế có thể theo dõi trực tiếp qua hệ thống camera phát từ vườn rau

Thăm vườn rau thủy canh - ảnh 15

Từ đó, người tiêu dùng có thể chọn cho mình những loại rau ưng ý

Theo Phan Thành - Thái Bình (Thực hiện)/Báo Thừa Thiên Huế online

TIN KHÁC

Khởi nghiệp từ công nghệ thủy canh TRỒNG TRỌT

Khởi nghiệp từ công nghệ thủy canh

Thời gian qua, nhiều bạn trẻ, doanh nghiệp đã khởi nghiệp bằng ứng dụng khoa học công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp sạch, trong đó nổi bật là phương pháp sản xuất rau bằng công nghệ thủy canh…

Dân ở đảo có câu: “Nghèo ăn cá, khá ăn rau, giàu ăn thịt”. Đảo khơi giữa biển, tôm, cá nhiều nhưng rau, thịt thường khan hiếm. Thời tiết khắc nghiệt, đất đai sỏi, đá nên rau ở đảo rất khó trồng, giá cả đắt đỏ.

Với mong muốn sản xuất ra những loại nông sản sạch, tốt cho sức khỏe, Lê Thị Tám- một cô gái gốc Phú Yên đã quyết định chọn Huế làm nơi khởi nghiệp bằng mô hình trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Đây là mô hình thâm canh rau sạch công nghệ cao có quy mô đầu tiên ở Thừa Thiên Huế.

Nói tới trồng hoa công nghệ cao, người ta nghĩ ngay tới "thành phố Đà Lạt ngàn hoa". Ít ai ngờ tại vùng kinh tế mới huyện Lâm Hà, Lâm Đồng chuyên canh cây cà phê lại có những nhà kính, trồng hoa theo công nghệ Israel cho hiệu quả kinh tế cao...

Nhiều loại rau giống mới được gia đình ông Trần Huy Đường, ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trồng thành công bằng phương pháp khí canh, tức cây rau sinh trưởng, phát triển dựa vào không khí và hơi nước có chứa chất dinh dưỡng, hoàn toàn không nhờ đất.

Trại rau thủy canh đầu tiên ở Yên Bái được xây dựng bởi nữ GĐ Cty Tư vấn Thủy lợi - Thủy điện, công nghệ Israel, SX các loại rau cao cấp, an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

Nông dân Phạm Văn Hát được mọi người thán phục khi sáng chế nông nghiệp do ông tạo ra được xuất khẩu đi 14 nước trên thế giới...

Cùng với cây cao su, cây tiêu được xem là cây công nghiệp chủ lực trong sản xuất nông nghiệp ở Quảng Bình.

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây nho là tiết kiệm nước, do nước tưới được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu.

Trong khi nhiều địa phương cả nước vẫn còn loay hoay với cánh đồng 50 triệu đồng/ha thì tại nông trại của gia đình bà Nguyễn Thị Huệ, tổ dân phố Phước Thành, phường 7, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), mỗi ha đất canh tác nông nghiệp ở đây đã cho lãi tới 5 tỉ đồng/năm.

Xem tiếp