23/11/2017 02:33

Tham vấn quốc gia về quy định đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản, Vụ bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) và nhóm nghiên cứu NHQuang- FITES thuộc Ban Quản lý Trung ương Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) đã phối hợp tổ chức Hội thảo tham vấn Quốc gia “Các quy định về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản và quy chế quản lý Khu bảo tồn biển tại Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản nhận định, đây là lần đầu tiên khái niệm đồng quản lý được quy định trong Luật Thủy sản 2017 sửa đổi, ghi nhận và khuyến khích các tổ chức cộng đồng tham gia, đó là kết quả của hơn hai thập kỷ thí điểm, rút kinh nghiệm nhằm ngày một hoàn thiện các phương thức quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Tham vấn quốc gia về quy định đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản - ảnh 1

Toàn cảnh buổi hội thảo 

Nội dung chính của hội thảo tập trung vào việc cung cấp thông tin về vai trò, vấn đề và thách thức của việc đồng quản lý trong nguồn lợi thủy sản và quản lý Khu bảo tồn biển theo Luật Thủy sản 2017 sửa đổi; trình bày dự thảo quy định cho hai nội dung và lấy ý kiến các đại biểu bắt đầu quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện, thúc đẩy và tăng cường chia sẻ thông tin và sự tham gia các bên liên quan.

Ông Nguyễn Tiến Luật, Trưởng nhóm Liên danh tư vấn NHQuang-FITES đã đưa ra một số vấn đề để các đại biểu cùng nhau thảo luận như: Tổ chức cộng đồng có hoạt động kinh tế không hay chỉ quản lý và hỗ trợ thành viên trong nuôi trồng, khai thác và bảo vệ nuôi trồng thủy sản? Có giao quyền quản lý nuôi trồng thuỷ sản cho Hợp tác xã và Chi hội nghề cá không? Cơ chế xử lý việc giao quyền quản lý khi khu vực đồng quản lý nằm trên địa bàn hai hay nhiều tỉnh như thế nào?...

Tham vấn quốc gia về quy định đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản - ảnh 2

Các đại biểu chia nhóm thảo luận về các vấn đề được đưa ra tại buổi hội thảo

Bà Nguyễn Thu Huệ, Giám đốc MCD cho biết: “Là một tổ chức phi chính phủ tham gia công tác bảo tồn biển và thúc đẩy đồng quản lý trong hơn một thập kỷ qua tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy đây là dấu mốc hết sức ý nghĩa với cộng đồng. Hội thảo này hy vọng sẽ là mở đầu tốt đẹp cho quá trình tham vấn để những điều tốt đẹp của Luật thực sự đi vào cuộc sống, quá trình này cần được thúc đẩy thường xuyên, liên tục và có sự tham gia của các bên liên quan.”

Xem thêm: Luật Thủy sản sửa đổi: Chi tiết và tăng nặng xử phạt

Tags: nuôi thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tham vấn quốc gia

TIN KHÁC

Bà Rịa- Vũng Tàu chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng thu nhập cao KHUYẾN NÔNG

Bà Rịa- Vũng Tàu chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng thu nhập cao

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thời gian qua, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh này, người nông dân đã chuyển đổi mô hình sản xuất lúa sang trồng các loại cây khác, cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 - 4 lần, thậm chí gấp hàng chục lần.

Năm 2017, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cao Bằng thực hiện mô hình nuôi cá lăng trong lồng bè. Điển hình là cách làm ông Hoàng Văn Hợp, xóm Vò Gà, xã Bế Triều, huyện Hòa An.

Từ bỏ cuộc sống chốn thị thành, gom góp vốn liếng về xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương mua đất làm trang trại, sau 20 năm miệt mài canh tác, nông dân Nguyễn Thanh Thủy (SN 1958) với nghị lực vượt khó làm giàu đã biến trang trại đất bạc màu thành vườn bưởi da xanh mượt mà trĩu quả, cho lợi nhuận hơn chục tỷ đồng mỗi năm.

Trong gần 1.000 loài thực vật được sử dụng làm thuốc ở khu vực Tây Nguyên, riêng tỉnh Kon Tum đã có tới 853 loài; nổi bật nhất là: sâm Ngọc Linh, Hồng đẳng sâm, Lan kim tuyến, Trọng lâu, Bách hợp… Nhận thấy tiềm năng, lợi thế này, Kon Tum đã xác định phát triển cây dược liệu trên địa bàn thành một trong chín sản phẩm chủ lực của tỉnh, xây dựng vùng dược liệu trọng điểm của khu vực và cả nước.

Hàng nghìn loại đặc sản trên khắp các vùng miền trong cả nước sẽ hội tụ tại Hà Nội trong Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2017 từ ngày 22 đến ngày 26-11 tại Quảng trường Trung tâm Thương mại Royal City, Thanh Xuân, Hà Nội.

Gần 1 tháng qua, tại trụ sở Công ty TNHH Thương mại & xuất nhập khẩu Hùng Thảo (Công ty Hùng Thảo) tại thôn Hạ Long, xã Giáp Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang) luôn tấp nập cảnh thu mua và sơ chế bưởi Lục Ngạn.

Con đường khởi nghiệp nào cũng khó khăn, đặc biệt đối với khởi nghiệp nông nghiệp, cần có niềm đam mê thực sự, lựa chọn được con đường đi tới thành công.

Lê Đông Khê là loại lê nổi tiếng thơm ngọt nhất tỉnh Cao Bằng. Để bảo tồn và phát triển nguồn gen quý của loại cây ăn quả đặc sản này, huyện Thạch An đã xây dựng Đề án phát triển sản xuất bền vững cây lê vàng Đông Khê giai đoạn 2017 - 2020.

Lớn lên từ những miền quê nghèo nhưng bằng sự năng động, sáng tạo, khát khao làm giàu, nhiều thanh niên thế hệ 9X ở Anh Sơn (Nghệ An) đã phấn đấu hết mình và trở thành những ông chủ khi tuổi đời còn rất trẻ.

Được biết, Trung tâm Giống vật nuôi Vĩnh Phúc (Vĩnh Phúc) đang nỗ lực lai tạo và nhân rộng giống bò Bỉ (B.B.B) vào chăn nuôi tại địa bàn tỉnh, để nâng cao chất lượng đàn bò thịt, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Xem tiếp