28/08/2019 09:59

Tham quan các mô hình nông nghiệp công nghệ cao cho các học viên lớp dạy nghề canh tác rau thủy canh

Nhằm thay đổi tập quán canh tác truyền thống, nâng cao trình độ kiến thức cho nông dân về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng, hướng đến cung cấp rau an toàn cho thị trường Thành phố (TP); Trạm Trình diễn và Dạy nghề Nông nghiệp, thuộc Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức 02 lớp dạy nghề canh tác rau công nghệ cao (thủy canh) cho nông dân Củ Chi và Quận 12.

Mỗi lớp học sẽ được học 30 giờ lý thuyết và 70 giờ thực hành, cùng với 01 chuyến tham quan thực tế về những mô hình nông nghiệp hiệu quả phù hợp với nội dung lớp học. Vì vậy, trong 03 ngày (từ 21/8 đến 23/8/2019), Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã tổ chức chuyến đi thực tế đến các mô hình sản xuất rau thủy canh hiệu quả tại Bình Chánh (TP.HCM) và 02 tỉnh Đồng Tháp, Cần Thơ.

Theo đó, đoàn đã đến tham quan các điểm: Thứ nhất là mô hình trồng rau thủy canh và dưa lưới tại MeKong Farm (đường kênh 4, xã Bình lợi, huyện Bình chánh, TP.HCM); Tiếp theo là 02 mô hình tại tỉnh Đồng Tháp gồm: mô hình trồng dưa lưới của Công ty TNHH MTV nông trại sinh thái - Ecofarm (Ấp Nam, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) và mô hình trồng rau thủy canh của Công ty TNHH TM DV Công nghệ Xuân Minh (521, ấp 1, huyện Mỹ Hiệp, Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp);

Cuối cùng là 02 mô hình rau thủy canh kết hợp du lịch tại tỉnh Cần Thơ, gồm: nông trại Cần Thơ Farm (79A, đường Võ Văn Kiệt, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, Cần Thơ) và mô hình rau thủy canh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Minh Hòa (273 Nguyễn Văn Linh, phường Long Tuyến, Quận Bình Thủy, Cần Thơ). Như vậy, đoàn đã đến tham quan 05 mô hình, trong đó mỗi mô hình có những điểm riêng và khác biệt nhau, giúp học viên tham quan có cơ hội giao lưu, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm.

Với mô hình trồng rau thủy canh và dưa lưới MeKong Farm tại Bình Chánh - do anh Nguyễn Phúc Hậu làm chủ - là đơn vị chuyên trồng rau thủy canh. Với diện tích 2.000 m2, 01 năm MeKong Farm có thể thu được hơn 20 tấn rau ăn lá các loại chủ yếu là các loại rau xà lách và rau muống bản địa. Theo anh Hậu, để có một mô hình rau thủy canh cần phải đầu tư nhiều về vốn, kỹ thuật,… Tuy nhiên hiệu quả mang lại cao với 01 giàn thủy canh 18 m x 01 m có thể cho thu hoạch 17 vụ/năm, mỗi vụ có thể đạt năng suất 100 kg rau, sau 01 - 02 năm người trồng có thể thu hồi vốn. Ngoài trồng rau thủy canh, MeKong Farm còn trồng dưa lưới với diện tích 1.200 m2, có hơn 3.000 cây dưa lưới, 01 năm có thể trồng 5 vụ cho thu hoạch hơn 20 tấn.

Tham quan các mô hình nông nghiệp công nghệ cao cho các học viên lớp dạy nghề canh tác rau thủy canh - ảnh 1

Đoàn tham quan tại mô hình MeKong Farm – Bình Chánh – TP.HCM

Đến mô hình trồng dưa lưới Ecofarm (Đồng Tháp), là trang trại nhà kính được chăm sóc theo quy trình công nghệ cao, sử dụng phân sinh học, nước tưới tự động, cây không sâu bệnh,… Do đó, với diện tích 3 ha, Ecofarm chủ yếu trồng dưa lưới và dưa lê. Bình quân 1.000 m2 trồng được 2.600 - 2.800 cây dưa, thời gian thu hoạch sau 65 ngày trồng. Sản phẩm đạt trọng lượng từ 01 - 1,3 kg/trái, cho sản lượng từ 3 - 4 tấn/1.000 m2 (tùy loại giống). Hiện các loại dưa của Ecofarm được nhiều người ưa chuộng và bán với giá trung bình từ 45.000 - 100.000 đồng/kg tại các siêu thị TP.HCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Với mô hình Nông trại Cần Thơ Farm – là mô hình trồng rau thủy canh kết hợp với phát triển du lịch, chế biến ẩm thực, dựa trên nền tảng sản xuất nông nghiệp xanh. Mô hình có diện tích hơn 6.000 m2, gồm khu trưng bày đặc sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực trồng rau sạch thủy canh, nhà ươm cây giống, nhà trồng dưa lưới, ao nuôi cá với sinh cảnh hoa sen. Các chủng loại rau của Cần Thơ Farm gồm: dưa lưới, cà chua bi, rau ăn lá,…

Cuối cùng, đến với mô hình của Công ty Minh Hòa - Cần Thơ, là mô hình chuyên sản xuất các loại rau thủy canh, kết hợp nông nghiệp du lịch, phục vụ các món ăn chế biến từ những sản phẩm được trồng tại chỗ. Mô hình có diện tích trên 3.000 m2 được chia làm 03 khu vực.

Khu vực 1, trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh, với các hệ thống dàn phun sương hiện đại, sản xuất khép kín với những loại rau cải: xà lách, cầu vồng, bẹ dúng, xà lách hoa hồng,...; Khu vực 2, được sử dụng nguồn phân bón hữu cơ (rơm mục, xơ dừa,...) để trồng các loại dưa lưới, ớt chuông, cà chua, dưa leo Nhật Bản,...; Khu vực 3 (khoảng 1.000 m2) được bố trí làm nơi giới thiệu sản phẩm, tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và lắp đặt các dàn trồng theo phương pháp thủy canh.

Đại diện cho học viên tham quan, chị Huỳnh Thị Ngoan – học viên lớp dạy nghề canh tác rau công nghệ cao (thủy canh) huyện Củ Chi cho biết: thông qua chuyến tham quan, giúp chị cũng như những học viên có cơ hội tiếp cận những mô hình tiên tiến, rất bổ ích cho việc học tập và trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức trong quá trình sản xuất. Theo chị, qua chuyến đi thực tế, kết hợp với những kiến thức được học trên lớp, chị sẽ đầu tư kỹ thuật, cơ sở thiết bị để trồng rau thủy canh trong vườn rau của gia đình. Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm trước nhất phục vụ cho chính gia đình chị. Sau đó, khi đã vững tay nghề chị sẽ mở rộng diện tích,để cung cấp sản phẩm cho người dân xung quanh nhà. Vì hiện chị là một trong những nhà vườn cung cấp sản phẩm rau hằng ngày cho người dân huyện Củ Chi.

Theo Minh Hiếu/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/dao-tao-nghe/tin-dao-tao-nghe/tham-quan-cac-mo-hinh-nong-nghiep-cong-nghe-cao-cho-cac-hoc-vien-lop-day-nghe-canh-tac-rau-thuy-canh_t114c36n19162

Tags: mô hình nông nghiệp công nghệ cao, canh tác ray thủy sản

TIN KHÁC

Nghĩa Hành - huyện đầu tiên của Quảng Ngãi đạt chuẩn nông thôn mới TIN TỨC

Nghĩa Hành - huyện đầu tiên của Quảng Ngãi đạt chuẩn nông thôn mới

Nghĩa Hành là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Để giúp nông dân hạn chế được rủi ro trong sản xuất, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo hướng sản xuất bền vững, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, vụ Hè Thu 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị triển khai mô hình sản xuất lạc theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích, tại Hợp tác xã (HTX) Quật Xá, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ.

Nắng hạn gay gắt thời gian qua làm cho hàng ngàn héc-ta mía ở các huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) khô héo. Người trồng mía thiệt hại nặng, còn nhà máy đường lo lắng, mía nằm trong vùng nguyên liệu chết héo, vụ đến sản lượng mía nhập về nhà máy giảm thấp.

“Làm gì chớ nuôi trùn quế bây giờ sướng lắm. Chỉ cần đổ phân bò vào chuồng cho trùn ăn rồi nghỉ đi chơi, 2 tháng sau mới phải đảo phân” – ông Huỳnh Văn Tỷ, ở thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) đã tuyên bố “chắc nịch” như vậy khi được chúng tôi hỏi thăm về kinh nghiệm nuôi trùn quế tại hộ gia đình ông.

Không nuôi theo hình thức trang trại, nhưng mỗi năm anh Huỳnh Văn Hải, ở âp Xẻo Vông C, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy, có lợi nhuận hơn 150 triệu đồng từ mô hình nuôi ếch thâm canh trong vèo lưới, kết hợp nuôi cá trên cùng diện tích. Không nuôi theo hình thức trang trại, nhưng mỗi năm anh Huỳnh Văn Hải, ở âp Xẻo Vông C, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy, có lợi nhuận hơn 150 triệu đồng từ mô hình nuôi ếch thâm canh trong vèo lưới, kết hợp nuôi cá trên cùng diện tích.

Ủy ban Dân tộc vừa ban hành báo cáo Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội”.

Mô hình trồng rau mầm, rau baby của Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (HTX Thanh Hà), xã Ninh Sở, huyện Thường Tín là một điển hình phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Bệnh khảm lá trên cây sắn được phát hiện lần đầu tiên tại tỉnh Tây Ninh vào tháng 6-2017. Đến nay, bệnh đã lây lan ra 15 tỉnh, thành phố trên cả nước với diện tích nhiễm 31.304 ha. Trước sự lây lan nhanh của bệnh, các địa phương cần sớm có biện pháp phòng, trừ thích hợp.

Nghĩa Hành là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Điều đó đã tạo nên diện mạo mới, sức sống mới, động lực phát triển mới cho địa phương này.

Xem tiếp