07/12/2018 10:28

Tham gia chuỗi liên kết nuôi thủy sản: Nông dân yên tâm sản xuất

Nhờ tham gia vào mô hình liên kết nuôi thủy sản từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm do Chi cục Thủy sản Hà Nội thí điểm triển khai, các hộ nông dân đã vơi nỗi lo dịch bệnh trên cá, từng bước nâng cao thu nhập, yên tâm đầu tư sản xuất.

Tham gia chuỗi liên kết nuôi thủy sản: Nông dân yên tâm sản xuất - ảnh 1

Ảnh: Bình Minh

Vơi nỗi lo dịch bệnh

Gia đình anh Nguyễn Đức Thuật, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa nuôi trồng thủy sản hơn 10 năm nay. Tuy có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc thủy sản nhưng nhiều năm gia đình anh vẫn phải chịu thua lỗ do bị ô nhiễm môi trường ao nuôi, cá bị dịch bệnh. Nguyên nhân chính là do anh chưa quan tâm tới việc phòng bệnh cho cá, chỉ khi thấy cá có dấu hiệu mắc bệnh mới lo chữa trị. Cách làm này không mang lại hiệu quả bởi vấn đề phòng bệnh cho thủy sản không giống như gia súc, gia cầm trên cạn. Mỗi khi thủy sản trong ao bị bệnh, không thể chữa từng con mà phải chữa theo đàn. Thuốc dùng phải tính cho tổng số lượng cá trong ao nên tốn kém nhiều. Ngoài ra, các loại thuốc chữa bệnh bên trong cơ thể thủy sản thường phải trộn vào thức ăn, tuy nhiên chỉ có tác dụng đối với những con khỏe mạnh, còn những con đã bị bệnh thì ít tác dụng vì chúng không bắt mồi.

Lo lắng này đã được giải quyết khi anh Thuật tham gia vào chuỗi liên kết từ nuôi trồng đến tiêu thụ do Chi cục Thủy sản Hà Nội thí điểm triển khai từ tháng 5/2018, với tổng diện tích là 1ha. Tham gia vào mô hình, anh được hỗ trợ một phần về thức ăn, thuốc thú y và được tư vấn kỹ thuật chăm sóc, cách phòng trị bệnh kịp thời, chế độ ăn cho cá. Nếu như trước đây chỉ lo chạy chữa khi cá mắc bệnh, thì nay anh chuyển sang phòng bệnh là chính. Thay vì nuôi nhiều loại cá trong ao, hiện nay anh thả chủ yếu là cá chép, ngoài ra anh thả thêm cá trắm cỏ và cá mè để nâng cao hiệu quả sử dụng mặt nước và thức ăn. “Nhờ cách làm khoa học nên cá lớn nhanh, không xảy ra dịch bệnh, chúng tôi cũng yên tâm đầu tư sản xuất” - anh Thuật chia sẻ.

Nâng cao năng suất

Sau gần 8 tháng nuôi trồng, thời điểm này, cá trong mô hình liên kết của anh Thuật có trọng lượng khoảng 1kg. Dự kiến cuối tháng 12 sẽ thu hoạch, trọng lượng trung bình khoảng 1,2kg/con. Tổng sản lượng ước đạt 16 tấn các loại. “Cá chép có ưu điểm là ít bị bệnh, tốc độ tăng trưởng, chống chịu bệnh tốt và có khả năng thích nghi với điều kiện nuôi tại vùng nuôi khu vực huyện Ứng Hòa. Cá có chất lượng thịt thơm ngon. Với giá bán trung bình 48.000 - 50.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi khoảng 150 triệu đồng, cao hơn nhiều so với cách làm truyền thống” - anh Thuật cho hay.

Việc triển khai nuôi thủy sản theo chuỗi từng bước làm thay đổi cơ bản từ nhận thức đến hành động của người nông dân, từ sản xuất truyền thống sang sản xuất hàng hóa gắn với nhu cầu của thị trường, nâng cao chất lượng, hiệu quả và bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm đảm bảo VSATTP. Ngoài ra, sản phẩm trong chuỗi còn được nâng cao giá trị nhờ kiểm soát tốt chất lượng cá trong quá trình nuôi, có nguồn gốc rõ ràng. Tham gia vào mô hình, các hộ dân còn được kết nối với các đầu mối tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, đã giải quyết được phần nào nỗi lo “được mùa mất giá" như trước đây, từng bước hình thành chuỗi liên kết chuỗi tiêu thụ sản phẩm hiệu quả bền vững giữa nông dân và DN.

Tags: thu nhập cao, nuôi trồng thủy sản, tham gia chuỗi liên kết, nông dân yên tâm sản xuất

TIN KHÁC

Triển vọng mô hình trồng nấm linh chi ở xã Vạn Long KHUYẾN NÔNG

Triển vọng mô hình trồng nấm linh chi ở xã Vạn Long

Tuy mới trồng thử nghiệm hơn 1 năm, nhưng mô hình trồng nấm linh chi đỏ của ông Lê Thất Hiệp ở xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa được đánh giá là đầy hứa hẹn.

Khánh Hòa là thủ phủ nuôi trồng thủy sản (NTTS) khu vực Nam Trung bộ, nhất là nghề nuôi biển. Tuy nhiên, cần có những giải pháp và định hướng cụ thể để nghề này phát triển bền vững.

Chiều 6/12, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban an toàn giao thông tỉnh, tổ chức bàn giao 2 đò ngang an toàn tại xã Tân Lập và Lương Trung, huyện Bá Thước (Thanh Hóa).

Ngày 6-12, tại Lai Châu, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia đã tổ chức Hội thảo toàn quốc "Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới". Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì.

Ngày 6-12, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, từ ngày 8 đến 22-12, VNA sẽ đưa đặc sản cam Cao Phong (Hòa Bình) trở thành món tráng miệng phục vụ hành khách hạng Thương gia trên gần 70 đường bay của VNA từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi châu Á, châu Âu, Australia và trên đường bay nội địa giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.

Ðó là mô hình nuôi gà sạch của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng (thôn Hưng Mỹ I, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát) mang lại thu nhập cao cho gia đình và góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

Cơn bão số 9 từ ngày 24- 25/11/2018 đổ bộ vào các tỉnh phía Nam đã gây ảnh hưởng cho sản xuất trồng trọt tại một số tỉnh.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 1 cho biết: Chiều 6/12, tàu CSB 3005 thuộc Hải đội 102 – Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã đưa 8 ngư dân cùng tàu cá mang số hiệu NA 93173 TS về đến cảng Lạch Quèn an toàn để bàn giao cho Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An).

Sáng ngày 6/12, HĐND thành phố Hà Nội chính thức công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 36 lãnh đạo chủ chốt khối HĐND và UBND thành phố.

Phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc thù gắn với hoạt động du lịch là một trong những kênh quảng bá hữu hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp cũng như thúc đẩy quá trình tiêu thụ nông sản tại chỗ cho nông dân đang được tỉnh Ninh Thuận áp dụng.

Xem tiếp