22/09/2018 08:59

Thâm canh ngô lai trên đất lúa khô hạn, lợi nhuận gấp 3 lần

Vụ hè thu, phần lớn diện tích ở huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) đều bỏ hoang do thiếu nước tưới.

Nhằm tạo sinh kế cũng như giúp bà con có thu nhập tăng thêm và giảm tình trạng ruộng bỏ hoang, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ hỗ trợ Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận thực hiện dự án khuyến nông trung ương năm 2018 với các mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả và có nguy cơ khô hạn cao.

Thâm canh ngô lai trên đất lúa khô hạn, lợi nhuận gấp 3 lần - ảnh 1

Giống ngô lai NK 73-28 có bản lá rộng, màu xanh đậm, khả năng quang hợp tốt.

Thôn Bà Râu (xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc) là một trong ba điểm thực hiện mô hình chuyển đổi trồng thâm canh ngô vụ hè thu 2018 trên đất lúa kém hiệu quả và nguy cơ khô hạn cao. Giống ngô lai NK 73-28 được trồng trên diện tích 5ha, với 7 hộ tham gia.

Qua triển khai mô hình thấy ngô lai NK 73-28 là giống trung ngày, có thời gian sinh trưởng 110-115 ngày, bản lá rộng, khả năng quang hợp tốt. Cờ màu nâu, số nhánh cờ nhiều và tỏa đều ra các hướng; số lượng hạt phấn nhiều và đều, dễ thụ phấn, hạt đóng nhiều hơn. Thân màu xanh nhạt, lá và vỏ bắp màu xanh đậm. Bắp to, dài, số hàng/bắp, số hạt/hàng cao, lõi bé, hạt to, màu vàng cam. Thời điểm hiện tại, ngô đã được 105 ngày, kể từ ngày gieo trồng. Năng suất ước đạt 65,28 tạ/ha, với giá thị trường 5.500 đồng/kg, lợi nhuận khoảng 18 triệu đồng/ha, cao gấp 3 lần trồng lúa.

Cán bộ kỹ thuật đã đánh giá kết quả trồng và chăm sóc của bà con tương đối đạt yêu cầu. Tuy nhiên, một vài hộ chưa làm tốt khâu gieo trồng và bón phân nên hiệu quả chưa cao so với dự kiến ban đầu. Cụ thể, việc gieo trồng không đúng mật độ: khoảng cách trồng dày, một hốc 2-3 hạt nên tốn nhiều giống; bón phân chưa đủ lượng, chỉ bón số phân được hỗ trợ nên cho bắp nhỏ.

Bước đầu mô hình đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân trong chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả. Bà con mong muốn chính quyền địa phương cũng như ngành chức năng tiếp tục hỗ trợ thực hiện mô hình trong những năm tiếp theo.

Tags: trồng ngô, ngô lai, lợi nhuận gấp 3, đất lúa khô hạn, thâm canh ngô lai

TIN KHÁC

“Đòn bẩy” hữu hiệu cho đồng bào DTTS ở Trà Vinh TIN TỨC

“Đòn bẩy” hữu hiệu cho đồng bào DTTS ở Trà Vinh

Chính sách tín dụng ưu đãi đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có điều kiện phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, vượt qua đói nghèo.

Ít có loại cây trồng nào ở miền núi lại có giá trị kinh tế cao như cây quế. Từ vỏ, cành, thân đến lá đều có thể sử dụng và bán được với giá cao.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), đến thời điểm hiện tại địa phương cơ bản thu hoạch xong vụ sầu riêng năm 2018. Ước tính vụ sầu riêng năm nay đem về hơn 700 tỷ đồng cho người dân địa phương.

Nếu như quy định cũ, mức vốn cho vay đối với mỗi loại công trình tối đa là 6 triệu đồng/hộ thì nay được nâng lên tối đa là 10 triệu đồng/hộ.

Vụ mùa 2018, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa xây dựng, triển khai mô hình “Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại 2 xã Hoằng Đạt, Vĩnh Yên, quy 46ha, với 160 hộ dân tham gia.

Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đề xuất không được bán, cung cấp rượu, bia cho người dưới 18 tuổi; không được bán rượu trên mạng internet; không được bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.

Ông Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cho hay, một số cửa hàng, siêu thị bày bán các sản phẩm rau quả hữu cơ ở Hà Nội, TP.HCM với giá tương đối cao, tuy nhiên người tiêu dùng còn chưa thật sự tin cậy vì thiếu thông tin xác thực và chưa được chứng nhận của bên thứ ba.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện giá lợn hơi duy trì ở mức cao trên phạm vi cả nước, đặc biệt là ở miền Bắc đang được thu mua mức giá 52.000-55.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với năm 2017.

Theo báo cáo nhanh ngày 20/9 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, những ngày qua mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại về tài sản và sản xuất ở một số địa phương.

Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng việc bảo tồn, phát triển cây dược liệu của Hà Nội đang gặp không ít khó khăn, thách thức. Để hóa giải bài toán này cần vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp trong việc tổ chức sản xuất, thu mua, sơ chế và đầu tư công nghệ.

Xem tiếp