17/11/2020 08:31

Thái Nguyên: Tìm giải pháp khống chế dịch tả lợn châu Phi

Ngày 16/11, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp cấp bách để đối phó với dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến khá phức tạp trên địa bàn.

Theo ông Vũ Đức Hảo, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên, từ giữa tháng 10 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 3 địa phương gồm huyện Định Hóa, thị xã Phổ Yên và thành phố Sông Công. Lực lượng chức năng đã tiêu hủy 307 con lợn của 62 hộ chăn nuôi thuộc 7 xã.

Hiện, dịch bệnh tại huyện Định Hóa đã tạm thời được khống chế, tuy nhiên thị xã Phổ Yên và thành phố Sông Công vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan cao. Nguyên nhân được cho là mầm bệnh lưu hành rộng, tồn tại ở các ổ dịch cũ. Ngoài ra, thời tiết, khí hậu giao mùa, mưa rét… làm giảm sức đề kháng của vật nuôi. Thái Nguyên cũng là địa phương có tỷ lệ chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ chiếm cao, chưa áp dụng được đồng bộ các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, gây khó khăn trong công tác chống dịch…

Theo Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/thai-nguyen-tim-giai-phap-khong-che-dich-ta-lon-chau-phi-523926.html

Tags: giải pháp, khống chế, thái nguyên, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Hội thảo giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực thủy sản CHĂN NUÔI

Hội thảo giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực thủy sản

Ngày 12-13/11/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Hội thảo giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực thủy sản tại thành phố Cần Thơ.

Sau bão số 12, nước lũ từ thượng nguồn về không chỉ nhấn chìm nhiều khu dân cư, làng mạc mà cơ ngơi sản xuất, kinh doanh của người dân Phú Yên cũng bị trôi theo dòng lũ. Tại các làng biển ven vịnh Xuân Đài, nước lũ về làm tôm hùm nuôi của bà con bị ngạt nước chết hàng loạt, gây thiệt hại đến hàng tỉ đồng...

Hiện, nhiều tỉnh ở ĐBSCL xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Mới đây nhất, chiều ngày 12/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) cho biết, vừa công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Tân Thới.

Tổng trị giá xuất khẩu (XK) cá tra sang Trung Quốc đạt gần 386 triệu USD, mặc dù giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tỷ trọng XK sang thị trường này vẫn lớn nhất khi chiếm tới 34,4% tổng trị giá XK cá tra Việt Nam.

Khu dân cư Bắc Bình thuộc thôn Bình Mỹ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị nằm sát bờ sông Hiếu, hiện có 87 hộ dân đang sinh sống, trong đó có trên trên 60 hộ phát triển chăn nuôi bò, trung bình mỗi hộ nuôi từ 3 đến 10 con bò.

Hiện tại ở Hà Nội các cửa hàng hải sản đang rao bán cua Hoàng đế Alaska chỉ 1,2-1,4 triệu đồng/kg. Với mức giá có thể nói là siêu rẻ này, dân giàu Hà Nội tranh thủ mua về ăn, thậm chí có người còn đặt cả chục con một lần.

Trang trại nuôi đà điểu của anh Ngọc là mô hình nuôi những 'chú chim' khổng lồ có quy mô lớn nhất và đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm này.

Để có thể cạnh tranh với cá nhập khẩu, đương đầu với cá nhập lậu từ Trung Quốc 'đội lốt' cá nước lạnh Việt Nam, các DN phải đa dạng hóa sản phẩm từ cá tầm, cá hồi.

Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam Quý IV/2020 sẽ đạt khoảng 2,3 tỷ USD, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Với dự báo này, xuất khẩu thủy sản năm 2020 đạt 8,23 tỷ USD, giảm 4% so với năm 2019.

Trước khi bão số 12 đổ bộ từ Bình Định, Phú Yên và Khánh Hoà, người dân nuôi thủy sản bằng lồng bè ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) và huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tranh thủ thu hoạch tôm, cá trước mùa vụ bán cho các thương lái để tránh thiệt hại.

Xem tiếp