26/06/2020 10:35

Thái Nguyên: Hiệu quả bước đầu mô hình trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu

Thực hiện dự án chuỗi liên kết sản xuất trồng ớt và nông sản xuất khẩu, giai đoạn 2020 - 2025; năm 2020, Công ty Cổ phần Đầu tư XNK Nông dược Thăng Long kết hợp với Hội Nông dân xã Động Đạt, huyện Phú Lương thực hiện mô hình sản xuất ớt chỉ thiên F1 theo tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu trên địa bàn xã.

 Mô hình thực hiện với diện tích 02 ha, 10 hộ nông dân tham gia. Các hộ nông dân tham gia mô hình được tập huấn, hướng dẫn trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ớt theo quy trình kỹ thuật của Công ty.

Cây ớt phát triển tốt, sau 2,5 tháng trồng đến nay bắt đầu thu hoạch; sai quả, quả bóng đẹp, chín đỏ tươi, rất cay và năng suất đạt trên 800 kg/sào. Công ty kết hợp với Hội Nông dân xã tổ chức thu mua tại xã theo từng đợt chín tập trung, với giá tối thiểu là 9.000 đồng/kg. Thời gian thu hoạch mỗi vụ kéo dài khoảng 6 tháng; sau khi trừ tất cả chi phí, người trồng ớt thu về trên 4,4 triệu đồng/sào/vụ.

Kết quả thực hiện mô hình bước đầu cho thấy, cây ớt chỉ thiên F1 rất hợp với đồng đất Phú Lương; thu nhập hơn hẳn so với cây lúa, ngô, lạc, đỗ,... Công ty Cổ phần Đầu tư XNK Nông dược Thăng Long tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân xã Động Đạt triển khai, mở rộng diện tích trồng ớt xuất khẩu trên địa bàn xã.

Thái Nguyên: Hiệu quả bước đầu mô hình trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu - ảnh 1

Mô hình trồng ớt chỉ thiên tại xã Động Đạt

Theo Dương Trung Kiên/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/thai-nguyen-hieu-qua-buoc-dau-mo-hinh-trong-ot-chi-thien-xuat-khau_t114c43n20227

Tags: xuất khẩu, ớt chỉ thiên, Thái Nguyê

TIN KHÁC

Vải thiều Lục Ngạn tiêu thụ thuận lợi TRỒNG TRỌT

Vải thiều Lục Ngạn tiêu thụ thuận lợi

Nhờ có sự quan tâm vào cuộc hỗ trợ của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của chính quyền địa phương nên từ đầu vụ thu hoạch vải thiều đến nay, việc tiêu thụ vải thiều diễn ra thuận lợi, nhân dân thu hoạch đến đâu bán hết ngay đến đó.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, những đồi chè tại Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang đứng trước nguy cơ chịu hạn nặng. Nếu không có những biện pháp phòng chống kịp thời thì sẽ gây thiệt hại lớn đến đời sống kinh tế của người dân nơi đây.

Bên cạnh các loại cây ăn trái tiềm năng, có giá trị kinh tế cao như: nhãn, mãng cầu, bưởi, sầu riêng, xoài, bưởi, mít, chuối… thì trong những năm gần đây, trồng hoa lan cũng là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Tây Ninh.

Biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn từ năm 2016 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc canh tác lúa của nông dân. Hạn mặn năm 2020 còn diễn ra gay gắt hơn năm 2016. Do đó để thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay thì tìm ra 1 giống lúa có khả năng sinh trưởng, chống chịu và cho năng suất ổn định trong điều kiện khắc nghiệt như phèn, mặn là điều hết sức cần thiết hiện nay.

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Bình vừa tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen tại xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch và xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy.

Vừa qua, tại xã Địa Linh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh đã tổ chức Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm bí xanh của Hợp tác xã Thanh Đức.

Keo lá tràm còn lá tên khác là tràm bông vàng, là cây gỗ nhỡ, thường xanh cao 15-25 m, đường kính tới 30-40 cm.

Hiện nay, vải sớm Phúc Hòa (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đã gần cuối vụ nhưng dọc con đường từ thị trấn Cao Thượng vào xã Phúc Hòa người mua, người bán vẫn rất nhộn nhịp. Nhiều xe tải, xe container đỗ dọc đường chờ xếp vải để xuất đi Trung Quốc, Lào, Campuchia, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, mùa vụ nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Huyện Tuy An đã tập trung chỉ đạo bà con nông dân chuyển sang cây trồng cạn ở những diện tích trồng lúa bị thiếu nước. Trong đó, cây ngô trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương trong vụ Hè Thu.

Là Giám đốc hợp tác xã Dịch vụ nông lâm, thủy sản Trường An, anh Võ Văn Vinh ở thôn Trường An, xã Ba Động, huyện Ba Tơ luôn trăn trở trồng cây gì, nuôi con gì để phát triển hợp tác xã.

Xem tiếp