02/11/2020 08:59

Thái Nguyên: Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp 'Phát triển sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ'

Ngày 29-30/10/2020, tại Thành phố Thái Nguyên, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Thái Nguyên tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề 'Sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ'.

Tham dự diễn đàn hơn 200 đại biểu đại diện Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chè, Trường Đại học Thái Nguyên, Hiệp hội chè Việt Nam; đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông, các hộ nông dân sản xuất chè tiêu biểu các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Thái Nguyên cùng một số hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, tính đến hết năm 2019, diện tích chè cả nước đạt khoảng 123 nghìn héc-ta. Mặc dù diện tích trồng có xu hướng giảm nhưng diện tích chè kinh doanh luôn ổn định với 115 nghìn héc-ta và năng suất tăng mạnh. Năng suất chè năm 2019 đạt 94,8 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Sản lượng chè giai đoạn 2011 - 2019 tăng từ 878 nghìn lên hơn 1,02 triệu tấn. Một số tỉnh có tốc độ tăng năng suất và sản lượng nhanh như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Nghệ An, Hà Tĩnh và Phú Thọ. Ðạt được điều đó là nhờ các địa phương mở rộng diện tích sản xuất theo hướng an toàn và liên kết, bảo đảm đầu ra, giúp tăng thu nhập nên người trồng yên tâm sản xuất. Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã hình thành được trên 186 chuỗi liên kết sản xuất chè đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, với diện tích chè đã thực hiện liên kết theo chuỗi trên 10% diện tích chè kinh doanh. Tại tỉnh Tuyên Quang, diện tích chè đã thực hiện liên kết theo chuỗi là trên 1.500 ha, đạt trên 18% diện tích chè toàn tỉnh. Tại các tỉnh Phú Thọ, Sơn La, Nghệ An cũng đã hình thành nhiều mối liên kết giữa doanh nghiệp với người trồng chè thông qua các chuỗi cung ứng sản phẩm, ký kết hợp đồng liên kết thu mua chè búp tươi.

Đứng trước thực tế hiện nay, người tiêu dùng ngày càng khắt khe trong lựa chọn sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với quy trình sản xuất thân thiện với môi trường thì việc chuyển hướng sang nền nông nghiệp hữu cơ, không hóa chất là hướng đi tất yếu. Và ngành sản xuất chè cũng không nằm ngoài xu hướng chung đó.

Ông Phạm Văn Sỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Tại Thái Nguyên, hầu hết diện tích chè được sản xuất theo hướng áp dụng quy trình sản xuất chè an toàn. Nhiều hợp tác xã đã dần chuyển hướng sản xuất sản phẩm chè hữu cơ. Đến nay diện tích chè áp dụng sản xuất hữu cơ đạt khoảng 110ha trên tổng số gần 22.400ha chè toàn tỉnh.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cho biết: Để đẩy nhanh tuyên truyền, phổ biến ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất chè nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn an toàn; xây dựng các mô hình tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm góp phần ổn định đầu ra cho sản phẩm, tạo ra vùng sản xuất chè hàng hóa tập trung đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất chè, từ năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã triển khai nhiều dự án khuyến nông trung ương về sản xuất chè an toàn, liên kết chuỗi giá trị. Các mô hình này đang thể hiện rất hiệu quả ở hầu hết các địa phương.

Điển hình như Dự án 'Xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2017-2019' do Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên triển khai thực hiện tại 06 tỉnh: Thái Nguyên, Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang và Hà Tĩnh đã xây dựng 06 mô hình tổ chức quản lý sản xuất, kinh doanh với 21 tổ nhóm liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm với sự tham gia của 06 doanh nghiệp. Dự án đã góp phần tăng năng suất, chất lượng chè búp, ổn định đầu ra cho sản phẩm, tăng thu nhập cho người sản xuất từ 26 – 80 triệu đồng/ha (tùy từng địa phương) so với sản xuất ngoài mô hình.

Dự án 'Phát triển mô hình trồng chè giống mới, mô hình thâm canh chè an toàn và liên kết chuỗi chế biến, tiêu thụ nguyên liệu giai đoạn 2018-2020' do Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc triển khai thực hiện tại 6 tỉnh: Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu và Nghệ An. Dự án đã xây dựng 06 mô hình thâm canh chè an toàn, tổng quy mô diện tích 110 ha/năm, năng suất chè bình quân đạt từ 12,36-18,5 tấn/ha, tăng 27% so với sản xuất ngoài mô hình, sản phẩm chè búp đạt tiêu chuẩn chất lượng chè an toàn.

Tại diễn đàn, một số hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất, chế biến chè tiêu biểu cũng trao đổi một số khó khăn trong sản xuất, chế biến chè an toàn, chè hữu cơ hiện nay. Các đại biểu kiến nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất chè an toàn tham gia các chương trình xúc tiến thương mại kết nối cung cầu xây dựng mô hình chuỗi, hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, quy hoạch vùng sản xuất chè hữu cơ làm cơ sở mở rộng diện tích chè thâm canh hữu cơ; đồng thời được hỗ trợ vốn, tiếp cận tín dụng với lãi suất ưu đãi để các doanh nghiệp, hợp tác xã mở rộng diện tích sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ.

Trong chương trình của diễn đàn, buổi chiều ngày 29/10/2020 các đại biểu đã đi thăm mô hình sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ và cơ sở chế biến chè tại HTX chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Theo Phan An/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/thai-nguyen-dien-dan-khuyen-nong-nong-nghiep-phat-trien-san-xuat-che-an-toan-theo-huong-huu-co_t114c31n20632

Tags: Nghệ An, Hà Tĩnh, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, thái nguyên, Tuyên Quang, phú thọ, yên bái, Hảo Đạt

TIN KHÁC

Hà Nội: Xây dựng thành công chuỗi lúa gạo chất lượng Khu Cháy TRỒNG TRỌT

Hà Nội: Xây dựng thành công chuỗi lúa gạo chất lượng Khu Cháy

Ngày 30/10, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tổ chức hội nghị tổng kết và giới thiệu chuỗi lúa gạo chất lượng Khu Cháy - Ứng Hòa.

Vụ Đông Xuân 2019 - 2020 kết thúc thắng lợi với những cánh đồng bội thu trong tỉnh Đăk Lăk cùng giá lúa tăng cao đã đem lại niềm phấn khởi cho người nông dân trồng lúa. Tuy nhiên, dịch Covid - 19 bắt đầu hoành hành khiến niềm vui bị dập tắt, bao nỗi lo toan lại in hằn sâu hơn trên những khuôn mặt dãi dầu sương gió khi một vụ sản xuất mới lại bắt đầu: vụ Hè Thu 2020.

Đề tài 'Nghiên cứu quy trình chăm sóc cây giống chôm chôm và bưởi da xanh trong điều kiện hạn hán xâm nhập mặn' đã chọn ra được tổ hợp kỹ thuật tốt nhất để áp dụng vào xuất xuất cây giống chôm chôm. Kết hợp với những kỹ thuật sản xuất của người dân, đề tài đã hoàn chỉnh được quy trình chăm sóc cây giống chôm chôm trong điều kiện hạn hán xâm nhập mặn như sau:

Thực hiện Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội giai đoạn 2015-2020, trong 5 năm qua, Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố đã xây dựng được hàng trăm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Đây là tiền đề thuận lợi để chương trình tiếp tục được mở rộng, từ đó bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm ổn định, chất lượng cho người tiêu dùng Thủ đô.

Chuyển đổi vườn cao su già cỗi sang trồng cây ăn quả hữu cơ, phát triển cây dâu tằm bền vững đang là hướng đi đúng ở Tây Nguyên.

Người dân xã Bắc Phong (Phù Yên, Sơn La) đã tận dụng diện tích đất nương, đất vườn, đất ven sông để mở rộng diện tích trồng cây chuối tây để xuất khẩu đã mang lại nguồn thu nhập cao.

Đó là nghề trồng nấm cho thu lãi từ 180 - 200 triệu đồng mỗi năm của gia đình chị Nguyễn Thị Hương, thôn Hạ xã Trung Thành huyện Vị Xuyên (Hà Giang).

Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của mưa bão kéo dài, nhiều diện tích trồng hành tím của người dân thôn Xuân Phong, xã Xuân Thọ, TX. Ninh Hoà (Khánh Hoà) bị thiệt hại; năng suất, chất lượng củ hành giảm sút vì ngập úng lâu ngày.

Được quảng cáo như 'thần dược', với vô vàn công dụng cho sức khoẻ, hoa đậu biếc sấy khô được bán với mức giá khá cao từ từ 1-1,5 triệu đồng/kg.

Ngày 23/10/2020 tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Hội thảo Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực trồng trọt với sự tham gia của các đơn vị nghiên cứu, hoạt động khoa học, các đơn vị khuyến nông, cán bộ kỹ thuật, doanh nghiệp và nông dân tiêu biểu tại 5 tỉnh Tây Nguyên.

Xem tiếp