28/05/2019 03:29

Thái Nguyên: Đánh giá kết quả mô hình lúa lai VT404

Ngày 27/5/2019, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) phối hợp với Công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Giang và UBND xã Hóa Thượng (huyện Đồng Hỷ) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lúa lai VT404, vụ xuân năm 2019.

 Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 1 đến tháng 5/2019 tại xóm Tướng Quân, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ với 3 hộ nông dân tham gia, gieo cấy 01 ha lúa lai VT404.

Kết quả thực hiện cho thấy giống lúa VT404 có thời gian sinh trưởng 120 – 125 ngày, tương đương với giống lúa Khang dân đang cấy tại địa phương. Chiều cao của VT404 là 110 cm, cứng cây bộ lá đứng, khi lúa trỗ thoát đòng nhanh, đẻ nhánh khỏe, tập trung, số nhánh hữu hiệu cao. Giống lúa VT404 có khả năng chịu hạn khá, chống đổ tốt, chịu thâm canh; sâu, bệnh hại ít, khả năng kháng bệnh đạo ôn tốt. Năng suất thực thu là 76,3 tạ/ha, mỗi ha người dân thu lãi 40 triệu đồng.

Chất lượng gạo giống lúa VT404 có màu sắc đẹp, hạt gạo dài, trong, cơm dẻo ngon, có vị đậm; là giống lúa có năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với giống lúa khác đang cấy tại địa phương vụ xuân năm 2019.

Thái Nguyên: Đánh giá kết quả mô hình lúa lai VT404 - ảnh 1

Tham quan mô hình trồng giống lúa VT404

Tags: đánh giá kết quả, mô hình lưa lai, VT404

TIN KHÁC

Hòa Bình: Phát triển chăn nuôi đại gia súc bền vững KHUYẾN NÔNG

Hòa Bình: Phát triển chăn nuôi đại gia súc bền vững

Ngày 26/5/2019, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình về việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc bền vững.

Được sự giới thiệu của ông Lê Văn Nam, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên), tôi đã tìm đến mô hình trồng khổ qua (mướp đắng) bằng màng phủ nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, cho thu nhập cao của gia đình chị Phan Thị Thảo, ngụ tại thôn Phú Thạnh, xã An Chấn, huyện Tuy An.

Nuôi ong dưới tán rừng sú vẹt ở Vườn quốc gia Xuân Thủy, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã giúp nhiều hộ dân nơi đây vươn lên làm giàu từ nghề này.

Đi dọc triền đê từ xã Xuân Lai đến xã Đại Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh), cứ khoảng 200 - 500m, tôi bắt gặp một màu trắng như mây của những đàn vịt trông thật đẹp mắt. Tò mò đến gần và hỏi thăm, được biết đó là đàn vịt nuôi của anh Nguyễn Sỹ Quý, thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình.

Nhờ nhanh nhạy với thị trường và cách làm sáng tạo, Giám đốc HTX Nông nghiệp Công nghệ cao, anh Nguyễn Thanh Liêm đã làm giàu cho bản thân và các thành viên.

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện Yên Sơn, thời gian qua nhiều nông dân trên địa bàn huyện đã chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái, hoa màu, cho thu nhập cao, điển hình là mô hình trồng ổi lê Đài Loan ở xã Tứ Quận.

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trên con đường làm giàu chính đáng bằng tài năng, bản lĩnh của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong 2 ngày 15-16/5/2019, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Hiệp hội chè Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Điện Biên đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất chè an toàn cho 40 học viên của xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa.

Xã Vĩnh Xương thuộc thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang là xã chuyên canh về trồng lúa và ương nuôi cá tra. Do giá cả thị trường không ổn định, năng suất thấp nên một số nông dân đã chuyển đổi sang trồng cây ăn trái. Nổi bật trong số đó là mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Hồ Thanh Tuấn ở ấp 2.

Nhờ liên kết chuỗi sản xuất với doanh nghiệp, nên các sản phẩm lúa chất lượng cao của HTX Nông nghiệp Lũng Sơn không phải lo đầu ra.

Xem tiếp