29/11/2017 05:31

Thái Nguyên: Chuẩn bị chè sạch đón Tết Nguyên đán

Nhờ thay đổi tư duy trong sản xuất chè, kết hợp xây dựng thương hiệu chuẩn VietGAP, chỉ trong thời gian ngắn, Thái Nguyên đã dành được rất nhiều thắng lợi. Hiện, bà con đang hối hả để “chè Thái” kịp phục vụ Tết Nguyên đán.

Được biết, không khí sản xuất chè những ngày cuối năm tại làng Tiên Trường 1, xã Tiên Hội, Đại Từ đã nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Hiện, bà con đang khẩn trương thu hái, chế biến và đóng gói chè để kịp phục vụ Tết Nguyên đán. Người dân ở đây cho biết, nghề trồng và chế biến chè đã gắn bó với họ hơn nửa thế kỷ qua. Song, trước đây, bà con chủ yếu trồng giống chè trung du nên năng suất, giá trị kinh tế thấp; đời sống của người làm chè bao đời nay không sáng sủa được.

Vài năm trở lại đây, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng chè trung du sang các loại chè lai năng suất cao. Do  vậy, chỉ trong một thời gian ngắn đã có 30/ 40ha chè được thay thế bằng giống mới năng suất, chất lượng cao như: Bát Tiên, Kim Tuyên, TRI 777, LDP1... Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, các hộ đã chủ động áp dụng quy trình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, nên giá bán cao hơn, bạn hàng đến với địa phương ngày càng nhiều.

Hiện, trên 80% hộ trồng chè xóm Tiên Trường 1 đã áp dụng sản xuất theo chuẩn VietGAP, phủ kín diện tích 30ha nói trên. Do thực hiện tốt các quy trình từ trồng, chăm sóc đến thu hái, sao vò và lấy hương nên chất lượng, giá trị sản phẩm chè của bà con ngày càng tăng.

Thái Nguyên: Chuẩn bị chè sạch đón Tết Nguyên đán - ảnh 1

Bà con Đại Từ sản xuất chè trên cánh đồng VietGAP.

Nếu như trước đây, chè Tiên Hội chỉ bán được 100.000-120.000 đồng/kg, thì nay đã có giá từ 150.000-200.000 đồng/kg. Chưa kể, nhiều hộ còn sản xuất được chè đặc sản với giá: 280 -350.000 đồng/kg, người dân không những thoát nghèo mà còn làm giàu bền vững.

Không riêng Đại Từ, bà con Thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ), cũng là địa phương đi tiên phong trong việc chuyển đổi cơ cấu giống chè; áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là quy trình trồng và chế biến chè an toàn theo chuẩn VietGAP. Theo đó, xóm có 120/126 hộ dân gắn bó với nghề trồng chè; cả xóm có 100ha chè, song đã có 85ha trồng theo quy trình VietGAP.

Ông Vi Thanh Khoa, xóm 5 Thị trấn Sông Cầu, cho biết: “Chúng tôi đã dùng các loại phân bón sinh học, phân hữu cơ, thuốc trừ sâu thảo mộc thay thế phân hóa học. Nên chất lượng chè nâng lên rõ rệt, khách hàng tin tưởng và đến với chúng tôi ngày càng nhiều. Bình quân, mỗi năm tôi thu hái trên 2 tấn chè búp khô các loại, giá bán 250.000 đồng/kg (cao hơn trước 100.000 đồng/kg). Điều quan trọng là từ khi áp dụng quy trình VietGAP,chè của tôi làm ra đến đâu tư thương lây hết đến đó”.  

Được biết, Thái Nguyên là tỉnh có diện tích chè lớn thứ 2 cả nước (sau Lâm Đồng). Vì vậy, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đã triển khai nhiều chính sách, nhằm khuyến khích nông dân đầu tư sản xuất, chế biến chè theo hướng an toàn, chất lượng cao. Cụ thể: Chính sách hỗ trợ giá giống các loại chè lai giâm cành; tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao cách trồng, chăm sóc, chế biến chè. Hỗ trợ chuyển giao ứng dụng máy móc tiên tiến trong sản xuất, chế biến, bảo quản chè  như: máy tưới chè bằng van xoay, máy sao chè bằng gas, máy hút chân không...  

Nhờ vậy, năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm chè vài năm trở lại đây tăng lên rõ rệt. Việc thu hoạch, bảo quản chè búp tươi cũng được chú trọng nên chất lượng chè búp khô ngày càng nâng cao. Hiện, chè Thái Nguyên không những được tiêu thụ rộng rãi trong nước mà còn xuất khẩu sang một số nước như: Pakistan, Trung Quốc; các tiểu Vương quốc Ả Rập... Đặc biệt, vài năm trở lại đây đã thâm nhập một số thị trường khó tính như: Đài Loan, Nga, Mỹ, Anh... Bình quân mỗi năm Thái Nguyên xuất khẩu trên 8 nghìn tấn chè các loại, đạt kim ngạch trên 11 triệu USD.   

Theo đó, tính đến tháng 11-2017, diện tích chè toàn tỉnh đạt trên 21,3 nghìn ha. Trong đó, chè giống mới: 14,4 nghìn ha, chiếm 67,5% tổng diện tích; năng suất bình quân: 112,6 tạ/ha/năm, tăng 1,7 tạ/ha so cùng kỳ 2016.  Chè búp tươi đạt trên 211 nghìn tấn/năm, tăng 9.200 tấn so năm 2016.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Thái Nguyên, ông Ngô Xuân Hải, cho biết: “Hiện, toàn tỉnh có 63 cơ sở sản xuất chè VietGAP với trên 2.100 hộ tham gia, diện tích được chứng nhận 735ha. Sản lượng chè búp tươi đạt chuẩn VietGAP trên 8.000 tấn, sản xuất theo quy trình VietGAP cao hơn 15-20% so với thông thường. Giá  tiêu thụ trong nước và xuất khẩu luôn cao hơn các vùng khác, chè búp khô bình quân 120-220 nghìn đồng/kg, chè đặc sản 280.000-450.000 đồng/kg. Đặc biệt, còn có loại cao cấp lên đến 2,5-3 triệu đồng/kg. Tính đến nay, giá trị sản xuất trên 1ha đất trồng chè đạt 120 triệu đồng/năm, tăng 38 triệu đồng/ha so thời kỳ 2011”.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: sản xuất, thương hiệu, thái nguyên, tết nguyên đán, VietGap, chè sạch

TIN KHÁC

Cao su Hương Khê bắt đầu đón “vàng trắng” KHUYẾN NÔNG

Cao su Hương Khê bắt đầu đón “vàng trắng”

Sau 10 năm “bén duyên” trên vùng đất các huyện miền núi (Hà Tĩnh), mới đây, một phần diện tích cây cao su thuộc Công ty Cao su Hương Khê đã được đưa vào khai thác. Mặc dù sản lượng mủ chưa cao, nhưng những dòng “vàng trắng” đầu tiên này hứa hẹn nhiều niềm vui cho hàng nghìn lao động, hộ nhận khoán.

Thực tế hiện nay tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có 335 trang trại đang hoạt động, trong đó có 208 trang trại chăn nuôi, 111 trang trại trồng trọt, 10 trang trại nuôi trồng thủy sản và 6 trang trại tổng hợp. Cho thấy hướng đi phát triển trang trại là sự lựa chọn đúng đắn của người dân nơi đây.

Tuy là phường ven đô cách trung tâm TP Cà Mau chỉ khoảng 6 km, với diện tích tự nhiên hơn 1.118 ha, nhưng kinh tế chủ yếu của phường Tân Thành là nông nghiệp.

Chiều 27/11, tại xã Phong Quang (Vị Xuyên - Hà Giang), Tập đoàn TH tổ chức Lễ động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Hà Giang, quy mô đầu tư 2.500 tỷ đồng.

Sau 2 năm triển khai, Dự án trồng chuối xuất khẩu tại thôn Tạm Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê đang bước vào vụ thu hoạch.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 11/2017 ước đạt gần 3 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2017 đạt 33,14 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Với những lợi thế, tiềm năng sẵn có về tài nguyên đất đai, điều kiện khí hậu, tỉnh Tây Ninh đang tập trung triển khai Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với cơ cấu lại nông nghiệp, với quyết tâm trở thành "thủ phủ rau sạch" trong tương lai. Ðể thực hiện, bên cạnh việc chuẩn bị nguồn nhân lực, quỹ đất, cơ chế, thì công tác thu hút các nhà đầu tư cũng đang được đẩy mạnh.

Thời gian gần đây, việc cải tạo ao đầm khai thác rươi tự nhiên, ương cá giống chất lựơng cao, nuôi vịt biển, đang là nỗ lực của người dân trên nhiều vùng miền cả nước.

Cuộc hội thảo tại Turin đã đặt ra nhiều vấn đề cho doanh nghiệp Italy đang quan tâm và đã tiếp cận với thị trường Việt Nam, đặc biệt là trong kinh doanh xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, ẩm thực.

Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, mùa đông năm nay có thể rét đậm kéo dài hơn so với mọi năm. Trước tình hình đó, UBND huyện Bắc Hà đã ban hành văn bản, chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho đàn gia súc, hạn chế thiệt hại về kinh tế ở mức thấp nhất cho người dân.

Xem tiếp