27/10/2018 03:59

Thái Lan 'mượn' Việt Nam bán nửa tỉ USD trái cây sang TQ

Trái cây Thái Lan nhập vào Việt Nam với số lượng lớn nhưng cuối cùng lại xuất sang … Trung Quốc.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kim ngạch xuất khẩu rau quả trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 3 tỉ USD và kim ngạch nhập khẩu là 1,3 tỉ USD, ngành rau quả nước ta xuất siêu 1,8 tỉ USD.

Tuy nhiên, trong bảng thành tích này, có sự “góp phần” của trái cây Thái Lan xuất sang Việt Nam nhưng để xuất khẩu sang Trung Quốc với giá trị lên tới nửa tỉ USD.

Cụ thể, theo số liệu của hải quan, trong 9 tháng đầu năm nay, trái cây xuất xứ Thái Lan chiếm kim ngạch đến 506 triệu USD, tương đương gần 22% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả của cả nước sang thị trường Trung Quốc.

Tổng kim ngạch rau quả nhập khẩu từ Thái Lan trong 3 quý đầu năm 2018 là 580 triệu USD, thì giá trị rau quả nhập khẩu từ Thái Lan tiêu thụ tại thị trường nội địa nước ta chỉ vào khoảng 74 triệu USD.

Thái Lan 'mượn' Việt Nam bán nửa tỉ USD trái cây sang TQ - ảnh 1

Các chuyên gia cho rằng việc thống kê chung hàng Thái Lan tạm nhập tái xuất vào số liệu xuất khẩu rau quả Việt Nam có thể khiến cho số liệu trở nên thiếu chính xác, từ đó ảnh hưởng hoạch định chính sách.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kim ngạch xuất khẩu rau quả 3 quý đầu năm 2018 tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2017. Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường tiêu thụ rau quả nước ta, với kim ngạch 2,3 tỷ USD, chiếm 74% tổng kim ngạch mặt hàng này.

Các thị trường có giá trị xuất khẩu rau quả tăng mạnh là: Thái Lan tăng 38%, Úc tăng 36%, Mỹ tăng 26% và Hàn Quốc tăng 21%.

Kim ngạch nhập khẩu mặt hàng rau quả 3 quý đầu năm 2018 cũng tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất là Thái Lan chiếm 45% thị phần, Trung Quốc chiếm 22%.

Các loại trái cây có xuất xứ Thái Lan được nhập khẩu về Việt Nam, sau đó xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu là sầu riêng, măng cụt, nhãn... Đặc biệt, phân tích từ số liệu thống kê cho thấy gần 100% nhãn tươi, nhãn khô, sầu riêng, măng cụt... mà Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan về đều đem xuất khẩu sang Trung Quốc. Với thuế nhập khẩu 0% từ các nước ASEAN, trái cây Thái Lan tạm nhập vào Việt Nam rồi tái xuất sang Trung Quốc giá ngày càng tăng mạnh.

Các chuyên gia cho rằng việc thống kê chung hàng Thái Lan tạm nhập tái xuất vào số liệu xuất khẩu rau quả Việt Nam có thể khiến cho số liệu trở nên thiếu chính xác, từ đó ảnh hưởng tới việc Nhà nước hoạch định chính sách.

Đặc biệt là chính sách quy hoạch vùng trồng trái cây, dự báo cung cầu thị trường xuất nhập khẩu. Cần kiểm soát những mặt hàng lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất để “mạo danh” xuất xứ Việt Nam xuất sang nước thứ ba nhằm lẩn tránh thuế.

Nhiều ý kiến đề xuất cần quản lý các mặt hàng tạm nhập tái xuất chứ không chỉ mỗi rau quả để tránh bị “vạ lây” bị nước nhập khẩu áp dụng chính sách phòng vệ thương mại dùng hàng rào kĩ thuật gây khó “oan” cho hàng Việt Nam xuất khẩu.

Theo Quang Huy/Pháp Luật TP.HCM

Tags: Thái Lan, trái cây, xuất khẩu trái cây, mượn việt nam, xuất khẩu sang trung quốc

TIN KHÁC

Sa Pa: Nông dân căng sức chăm sóc địa lan KHUYẾN NÔNG

Sa Pa: Nông dân căng sức chăm sóc địa lan

Theo người trồng địa lan Sa Pa, đây đang là thời điểm “vàng” quyết định số lượng và chất lượng cành hoa nên thời gian này, các chủ vườn đang căng sức chăm sóc để những chậu hoa lan có giá trị cao nhất đúng dịp Tết Nguyên đán.

Ai đã có dịp đến thăm vùng đất Nghĩa Đô (Bảo Yên) hẳn không thể nào quên những hình ảnh đẹp về những bản nhà sàn của đồng bào Tày nằm bên dòng suối thơ mộng, xung quanh là cánh đồng bát ngát. Vậy mà chỉ sau trận lũ bất ngờ vào sáng 22/10, những bản người Tày ở Nghĩa Đô đã bị mưa lũ tàn phá tan hoang. Trở lại sau cơn lũ dữ, chúng tôi không khỏi xót xa…

Trước tình trạng dịch cúm gia cầm A/H5N6 xuất hiện tại huyện Krông Bông và có nguy cơ lan rộng sang các địa phương khác, Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với địa phương tăng cường triển khai các biện pháp ngăn chặn không để lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Được mệnh danh là “vua” cam ở vùng đất Hương Đô (Hương Khê - Hà Tĩnh), lão nông Đinh Văn Oánh đã có những cách làm sáng tạo, đạt doanh thu 5 tỷ đồng/năm.

Theo đại biểu Mai Sỹ Diến, Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn quy định căn cứ vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp để cho vay lưu vụ, cơ cấu lại thời gian trả nợ gốc - lãi nhưng các ngân hàng thương mại ở các địa phương thực hiện không nghiêm túc, đến hạn người vay phải trả xong mới lập hồ sơ khoản vay mới.

Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến thời điểm này, tổng diện tích lúa bị thiệt hại do ngập lũ vùng đầu nguồn ở Đồng bằng sông Cửu Long là khoảng 2.061ha lúa Hè Thu và Thu Đông.

Đây có thể coi là 'nữ hoàng' của các loài hoa vì vẫn chưa ai có thể định giá được nó.

Ông Quàng Văn Hó (sinh năm 1951) là điển hình trong phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh Sơn La. Với mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc cho năng suất cao, tháng 9/2018 ông được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam khen thưởng tại Hội nghị toàn quốc biểu dương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh kế giỏi lần thứ 3.

Ngày 26-10, thông tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các địa phương kiểm tra, rà soát, đánh giá tác động về việc thương lái “bí ẩn” thu mua lá nhàu tươi.

Xem tiếp