08/04/2020 11:26

Thái Lan chuẩn bị thông qua Luật Lúa gạo sửa đổi

Một ủy ban đang xem xét dự luật về gạo của Thái Lan bày tỏ lạc quan phiên bản sửa đổi của dự luật này sẽ làm hài lòng tất cả các bên có lợi ích liên quan, khi dự luật này được thảo luận lần 2, lần 3.

Thái Lan chuẩn bị thông qua Luật Lúa gạo sửa đổi - ảnh 1

Các bao gạo tại một nhà máy ở Bangkok của Thái Lan. (AFP/TTXVN)

Một ủy ban đang xem xét dự luật về gạo của Thái Lan bày tỏ lạc quan phiên bản sửa đổi của dự luật này sẽ làm hài lòng tất cả các bên có lợi ích liên quan, khi dự luật trên được đưa ra thảo luận lần thứ hai và thứ ba tại Hội đồng Lập pháp (NLA) nước này vào ngày 26/2.

Tại một cuộc họp báo ngày 25/2, ông Marut Patchotasing, Chủ tịch Ủy ban trên của NLA - chủ trì một hội đồng khác thảo luận về dự luật lúa gạo sửa đổi.

Ông Marut nhấn mạnh dự luật trên không những không nhằm mục đích làm hại người nông dân mà còn thúc đẩy các cơ chế nhà nước trong việc phát triển người nông dân, tăng sản lượng lúa gạo và mở rộng thị trường. Đồng thời, dự luật trên sẽ góp phần đảm bảo cho người nông dân không bị lợi dụng.

Theo quy định tại Điều 6 của dự luật, năm đại diện nông dân sẽ được tham gia vào ủy ban quản lý và chính sách lúa gạo gồm 14 thành viên. Một hội đồng theo quy định tại Điều 12 có trách nhiệm khởi động những biện pháp hỗ trợ giải quyết các vấn đề mà người nông dân đang phải đối mặt. Bên cạnh đó Điều 21 của dự luật đưa ra cách thức để lập những khu vực trồng lúa phù hợp trong vòng ba năm.

Tuy nhiên, những người phản đối chủ yếu chú ý đến Điều 27 với quy định cấm buôn bán hạt giống mà không có sự cho phép của Cục Quản lý lúa gạo.

Tình hình kinh tế toàn cầu ảm đạm cũng ảnh hưởng đến sức mua đối với gạo của các quốc gia với mức giá bán thấp hơn Thái Lan. Tuy nhiên, Cục Ngoại thương Thái Lan vẫn tin tưởng vào chất lượng và sức cạnh tranh của gạo Thái trên thị trường quốc tế.

Trong năm nay, cơ quan trên sẽ ra mắt các chiến dịch tiếp thị hướng đến các thị trường lớn tại châu Á như Hong Kong, Singapore, Trung Quốc, Philippines và Indonesia.

Bộ Thương mại Thái Lan cho hay trong năm 2018, mặc dù xuất khẩu giảm, nhưng Thái Lan vẫn hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 11,13 triệu tấn gạo và đạt giá trị 5,62 tỷ USD - gần bằng tổng giá trị xuất khẩu gạo (khoảng 5,63 tỷ USD) của đất nước này trong năm 2017.

Về triển vọng xuất khẩu gạo năm 2019, Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn, đồng thời sẽ tìm giải pháp tăng giá trị xuất khẩu và khuyến khích nông dân trồng gạo chất lượng cao và những giống gạo có nhu cầu cao trên thị trường quốc tế.

Theo Hữu Kiên/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/thai-lan-chuan-bi-thong-qua-luat-lua-gao-sua-doi/554821.vnp

Tags: Thái Lan, lúa gạo, dự thảo luật, luật lúa gạo

TIN KHÁC

Quảng Ninh: Đánh thức vùng cửa sông nhờ canh tác rươi – lúa hữu cơ TIN TỨC

Quảng Ninh: Đánh thức vùng cửa sông nhờ canh tác rươi – lúa hữu cơ

Tại Quảng Ninh, vùng rươi phân bố tự nhiên dọc sông Cầm, sông Uông, sông Đá Bạc, sông Bạch Đằng với tổng diện tích khoảng 468 ha.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của TP.Hải Phòng bắt đầu triển khai vào năm 2018. Đến nay đã có 12 sản phẩm được sử dụng logo OCOP và hạng sao in trên bao bì sản phẩm.

Từ thực tế sản xuất, Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa đã thực hiện đề tài nghiên cứu chọn tạo giống khoai tây có năng suất cao chất lượng tốt, chống chịu bệnh mốc sương và có thể canh tác quanh năm tại Đà Lạt và vùng phụ cận.

Hiện nay giá điều tươi dao động từ 16.000 - 19.000 đồng/kg; giảm so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 12.000 đồng/kg. Giá hồ tiêu cũng không vượt qua 40.000 đồng/kg trong thời gian dài khiến người dân lo lắng.

Trong số các loại quả, bí Nhật mini là loại quả giàu hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Ngoài ra, còn được chế biến thành các món ăn như làm bánh, súp bí non, hoặc có thể nhồi thịt vào trong quả bí và nướng cùng vỏ quả. Trong số các loại quả, bí Nhật mini là loại quả giàu hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Ngoài ra, còn được chế biến thành các món ăn như làm bánh, súp bí non, hoặc có thể nhồi thịt vào trong quả bí và nướng cùng vỏ

Bạc Liêu là tỉnh ven biển có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, những năm gần đây nghề nuôi trồng thủy sản nói chung, nuôi tôm theo hình thức thâm canh và bán thâm canh nói riêng đang đối mặt với nhiều rủi ro, bất lợi do diễn biến phức tạp khó lường của thời tiết và dịch bệnh.

Giá tôm hùm baby loại 0,3-0,4 kg/con chỉ còn 269.000 đồng/con, giảm 20% so với thời điểm “giải cứu” giữa tháng 2.

Đó là yêu cầu của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh dịch Covid-19, đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người nông dân và các tổ chức kinh doanh.

Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng và Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước thực hiện dự án: "Xây dựng và phát triển mô hình sản xuất điều bền vững" giai đoạn 2019-2021.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để phát hiện và ngăn chặn dịch kịp thời.

Xem tiếp