26/02/2019 04:26

Thái Lan chuẩn bị thông qua Luật Lúa gạo sửa đổi

Một ủy ban đang xem xét dự luật về gạo của Thái Lan bày tỏ lạc quan phiên bản sửa đổi của dự luật này sẽ làm hài lòng tất cả các bên có lợi ích liên quan, khi dự luật này được thảo luận lần 2, lần 3.

Thái Lan chuẩn bị thông qua Luật Lúa gạo sửa đổi - ảnh 1

Các bao gạo tại một nhà máy ở Bangkok của Thái Lan. (AFP/TTXVN)

Một ủy ban đang xem xét dự luật về gạo của Thái Lan bày tỏ lạc quan phiên bản sửa đổi của dự luật này sẽ làm hài lòng tất cả các bên có lợi ích liên quan, khi dự luật trên được đưa ra thảo luận lần thứ hai và thứ ba tại Hội đồng Lập pháp (NLA) nước này vào ngày 26/2.

Tại một cuộc họp báo ngày 25/2, ông Marut Patchotasing, Chủ tịch Ủy ban trên của NLA - chủ trì một hội đồng khác thảo luận về dự luật lúa gạo sửa đổi.

Ông Marut nhấn mạnh dự luật trên không những không nhằm mục đích làm hại người nông dân mà còn thúc đẩy các cơ chế nhà nước trong việc phát triển người nông dân, tăng sản lượng lúa gạo và mở rộng thị trường. Đồng thời, dự luật trên sẽ góp phần đảm bảo cho người nông dân không bị lợi dụng.

Theo quy định tại Điều 6 của dự luật, năm đại diện nông dân sẽ được tham gia vào ủy ban quản lý và chính sách lúa gạo gồm 14 thành viên. Một hội đồng theo quy định tại Điều 12 có trách nhiệm khởi động những biện pháp hỗ trợ giải quyết các vấn đề mà người nông dân đang phải đối mặt. Bên cạnh đó Điều 21 của dự luật đưa ra cách thức để lập những khu vực trồng lúa phù hợp trong vòng ba năm.

Tuy nhiên, những người phản đối chủ yếu chú ý đến Điều 27 với quy định cấm buôn bán hạt giống mà không có sự cho phép của Cục Quản lý lúa gạo.

Tình hình kinh tế toàn cầu ảm đạm cũng ảnh hưởng đến sức mua đối với gạo của các quốc gia với mức giá bán thấp hơn Thái Lan. Tuy nhiên, Cục Ngoại thương Thái Lan vẫn tin tưởng vào chất lượng và sức cạnh tranh của gạo Thái trên thị trường quốc tế.

Trong năm nay, cơ quan trên sẽ ra mắt các chiến dịch tiếp thị hướng đến các thị trường lớn tại châu Á như Hong Kong, Singapore, Trung Quốc, Philippines và Indonesia.

Bộ Thương mại Thái Lan cho hay trong năm 2018, mặc dù xuất khẩu giảm, nhưng Thái Lan vẫn hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 11,13 triệu tấn gạo và đạt giá trị 5,62 tỷ USD - gần bằng tổng giá trị xuất khẩu gạo (khoảng 5,63 tỷ USD) của đất nước này trong năm 2017.

Về triển vọng xuất khẩu gạo năm 2019, Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn, đồng thời sẽ tìm giải pháp tăng giá trị xuất khẩu và khuyến khích nông dân trồng gạo chất lượng cao và những giống gạo có nhu cầu cao trên thị trường quốc tế.

Theo Hữu Kiên/Vietnamplus.vn

Tags: Thái Lan, lúa gạo, dự thảo luật, luật lúa gạo

TIN KHÁC

Chuẩn hóa chuỗi tôm hướng tới xuất khẩu KHUYẾN NÔNG

Chuẩn hóa chuỗi tôm hướng tới xuất khẩu

Để hướng tới mục tiêu xuất khẩu (XK) tôm đạt 10 tỷ USD vào năm 2025, Việt Nam cần hình thành các chuỗi từ nuôi trồng, chế biến, XK và chuẩn hóa các chuỗi cung ứng này đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Trong không khí nhộn nhịp những ngày đầu xuân, người nông dân khu nuôi thủy sản tại xã Giao Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định lại tất bật thu cá, tẩy ao, chuẩn bị cho mùa vụ mới. Đầu năm nay, trên những khuôn mặt xám nắng vất vả của người nông dân nơi đây là những nụ cười tươi rói bởi một năm bội thu.

Mấy ngày sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo quyết liệt các biện pháp tiêu thụ lúa đông xuân, giá lúa tại ĐBSCL có nhích lên do tác động tâm lý nhưng vẫn còn tình trạng “nằm chờ” sự chuyển bộ thật sự của ngân hàng, doanh nghiệp thu mua. Một lần nữa, bài toán lúa gạo cần lời giải căn cơ.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường vừa có công điện khẩn gửi các bộ ngành liên quan, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường kiểm soát việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn.

Sau thanh long, nhãn, chôm chôm, vải thiều và vú sữa, mới đây xoài là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ; đồng thời đưa Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thứ 40 của trái xoài Việt Nam.

Một diện tích lớn đất trồng lạc của người dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh vừa trỉa hạt giống xong bị ngập úng, đối diện với nguy cơ có thể mất trắng vụ mùa này.

Cùng với các loại trái cây như thanh long, nhãn, vải, chôm chôm, vú sữa… trái xoài của Việt Nam mới đây cũng đã chính thức được xuất khẩu sang Mỹ - một trong những thị trường khó tính hàng đầu thế giới. Đây là một tin vui và tiếp tục khẳng định thế mạnh của ngành nông sản nước nhà. Song để duy trì 'phong độ' cũng như khẳng định vị thế trên thị trường thế giới thì vẫn còn nhiều việc phải làm.

Sau một thời gian dài neo ở mức cao, từ đầu năm 2019, giá gạo đang giảm khá mạnh, ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người trồng lúa. Hiện, Chính phủ đã yêu cầu các doanh nghiệp mua dự trữ quốc gia 80 nghìn tấn thóc và 200 nghìn tấn gạo để giúp giữ giá mặt hàng này không bị giảm sâu. Tuy nhiên, về lâu dài, vẫn cần đa dạng đầu ra cho hạt gạo.

Ngày 21/2, tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2019 (khu vực phía Nam).

Xem tiếp