25/11/2019 10:12

Thái Bình: Nuôi ngan phục vụ thị trường

Bắt nhịp với nhu cầu của thị trường, mạnh dạn đầu tư phát triển nuôi ngan Pháp giống R71 đã mang lại thu nhập cao cho gia đình anh Trần Đức Anh ở thôn Vinh Hoa, xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Mô hình của anh đã mở ra hướng đi hiệu quả trong phát triển kinh tế hộ gia đình ở địa phương.

Anh Đức Anh cho biết, gia đình anh từng đầu tư chăn nuôi lợn nhưng những năm gần đây, giá thức ăn liên tục tăng mà giá lợn hơi bán ra ngoài thị trường thấp. Bên cạnh đó dịch bệnh lại thường xuyên đe dọa, đặc biệt đầu năm 2019, dịch tả lợn châu Phi bùng phát, lây lan nhanh ở các địa phương khiến chăn nuôi lợn hầu như không có lãi, thậm chí thua lỗ. Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ thịt ngan trên thị trường ngày càng cao, trong khi đó nguồn cung còn hạn chế nên gia đình anh chuyển sang chăn nuôi giống ngan Pháp R71.

Theo kinh nghiệm của anh, chăn nuôi ngan R71 đòi hỏi khâu vệ sinh chuồng trại, bãi chăn thả sạch sẽ, thoáng mát, đủ ánh sáng và thực hiện đúng quy trình chăn nuôi hàng ngày, cung cấp đủ thức ăn, phòng trừ dịch bệnh tốt thì ngan sinh trưởng rất nhanh.

Mật độ nuôi cũng rất quan trọng, nếu không đảm bảo, ngan bị bệnh và phát triển kém. Mật độ nuôi phù hợp như sau: Ngan giai đoạn từ 0 – 4 tuần tuổi là 15 – 20 con/m2 nền chuồng, từ 9 – 12 tuần 5 – 7 con/m2. Đồng thời diện tích sân chơi phải đảm bảo bằng 2 lần diện tích nền chuồng. Ngoài ra, phải chọn cơ sở cung cấp con giống uy tín, chất lượng giống đảm bảo mới thu được hiệu quả cao.

Hiện nay gia đình anh nuôi 500 con ngan Pháp giống R71. Đối với ngan cái anh nuôi khoảng 65 ngày là xuất bán, trọng lượng đạt 2,8 – 3,0 kg/con. Ngan đực anh nuôi 84 ngày xuất bán khi trọng lượng đạt 5,0 – 5,5 kg/con. Với giá bán ngan thương phẩm 50.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi lứa anh thu lãi khoảng 40 – 45 triệu đồng. Một năm anh nuôi 3 lứa (còn lại là thời gian để trống chuồng), gia đình thu lãi khoảng 120 – 130 triệu đồng.

Có được kết quả thành công như vậy là do anh chịu khó học hỏi, tìm tòi theo hướng đi mới và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bên cạnh đó anh còn chia sẻ kinh nghiệm cho bà con trong và ngoài xã để phát triển đàn ngan thịt thương phẩm cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Anh là tấm gương vươn lên làm giàu nhờ chuyển đổi vật nuôi kịp thời, hiệu quả, làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

Theo Phạm Thị Xuyên/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/thai-binh-nuoi-ngan-phuc-vu-thi-truong_t114c43n19553

Tags: Thái Bình, ngan. thị trường

TIN KHÁC

Triển vọng phát triển giống dứa MD2 tại Lâm Đồng TIN TỨC

Triển vọng phát triển giống dứa MD2 tại Lâm Đồng

Từ việc trồng mía không hiệu quả, năm 2014, Công ty TNHH Dứa Lê Dương đã chuyển hướng sang trồng, sản xuất, sơ chế và chế biến giống dứa MD2 cho năng suất và chất lượng cao. Đến nay, công ty đã nhân rộng diện tích lên 100 ha, sản phẩm Dứa Lê Dương được phân phối độc quyền tại thị trường nội địa Việt Nam và xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Ấn Độ.

Sáng ngày 07/11/2019 đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tiêu thụ xuất khẩu trái vú sữa tím niên vụ 2019 - 2020 giữa công ty TNHH XNK Vina T&T (Tp.Hồ Chí Minh) và Hợp tác xã Nông nghiệp Trinh Phú (xã Trinh Phú - huyện Kế Sách - Sóc Trăng).

Với mục đích phát triển vùng trồng cây dược liệu và mở rộng diện tích trồng cây vụ đông trên đất hai vụ lúa chân đất vàn, vàn thấp, Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Lào Cai thực hiện dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ cây dược liệu khu vực miền núi phía Bắc, giai đoạn 2018-2020”.

Thức ăn thảo dược trong chăn nuôi gà đang là vấn đề mới đối với bà con, nhưng tác dụng của nó rất tốt, tăng cường sức đề kháng, không bị dịch bệnh, do đó sẽ hạn chế sử dụng được kháng sinh trong quá trình nuôi. Vì vậy sẽ không có tồn dư thuốc trong cơ thể, tạo nên sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

Tại hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng với biến đổi khí hậu” diễn ra sáng 17-11, tại TP Bến Tre, các đại biểu cho rằng: Tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) gây thiệt hại nặng nề về năng suất, sản lượng của các cây trồng, nhưng cây dừa chính là loại cây trồng có thể chịu đựng và tồn tại được trong điều kiện khắc nghiệt đó.

Giá thịt bò chỉ có 135.000 - 180.000 đồng/kg trong khi thịt heo đã chạm mốc 200.000 đồng. Lo ngại, chiều tối 18-11, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã “hiệu triệu” các tập đoàn là “ông lớn” trong ngành chăn nuôi.

Đang vào thời điểm ra hoa đậu trái nhưng giá hồ tiêu xuống thấp kỷ lục, cùng với đó là ảnh hưởng thời tiết khiến hàng trăm hécta tiêu đang xanh tốt bỗng ngả vàng rồi chết. Người trồng tiêu tại tỉnh Bình Phước lao đao, lo lắng sẽ có một mùa tiêu “đắng”.

Một con heo xuất chuồng 100kg hiện có giá 7 triệu đồng, sau khi vào lò giết mổ, tăng lên gần 10 triệu, bán đến tay người tiêu dùng thì con heo có giá khoảng 13 triệu.

Chợ truyền thống đã, đang đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phân phối hàng hóa chung của cả nước. Không chỉ là nơi kinh doanh, tạo nguồn thu nhập cho nhiều người, mà chợ truyền thống còn mang nét đặc trưng của mỗi cộng đồng dân cư; bảo tồn và gìn giữ bản sắc văn hóa ở địa phương... Tuy nhiên, công tác đầu tư phát triển chợ truyền thống ở các địa phương vẫn đang gặp nhiều khó khăn do vướng từ chính sách.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố năm 2020.

Xem tiếp