19/05/2020 09:32

Thái Bình: Kết hợp tưới nhỏ giọt với giải pháp nông nghiệp thông minh trong trồng hoa

Tưới nhỏ giọt, kết hợp với gói giải pháp nông nghiệp thông minh APPA SmartFarm là những tiến bộ mới về công nghệ tưới trong sản xuất nông nghiệp với nhiều ưu thế vượt trội như tiết kiệm nước, giảm công lao động, chi phí, đồng thời cải thiện chất lượng nông sản. Đây được coi là giải pháp nâng cao năng suất cây trồng, hiệu quả sản xuất và đang được nông dân tỉnh Thái Bình ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp.

 Để có những đánh giá cụ thể hơn về hệ thống tưới tiên tiến trong sản xuất, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã triển khai thực hiện mô hình “Trồng hoa ứng dụng gói giải pháp nông nghiệp thông minh APPA SmartFarm, sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt Knet”. Mô hình được thực hiện với quy mô 3.500 chậu hoa dạ yến thảo rủ, cúc mâm xôi tại hộ ông Vũ Đức Song, xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình.


Các chậu hoa dạ yến thảo khoe sắc tại Hộ ông Vũ Đức Song, xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình

Gói công nghệ bao gồm hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp với gói giải pháp nông nghiệp thông minh APPA SmartFarm. Hệ thống được cài đặt thời gian tưới, lượng nước tưới, đảm bảo được ẩm độ không khí và đất cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Người trồng có thể thực hiện tưới, giám sát các chỉ tiêu về nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng và kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị máy móc ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào chỉ với chiếc điện thoại thông minh có cài đặt phần mềm tương ứng. Nếu tưới theo phương pháp truyền thống với 10.000 chậu hoa cần 2 - 3 nhân công trong 1 ngày nhưng áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt Knet không mất nhân công thực hiện trực tiếp, chỉ kiểm tra hoặc điều khiển bán tự động, thời gian tưới khoảng 45 phút và tiêu tốn chỉ từ 5 – 7 m3 nước thay vì 15 m3 nước như trước đây.

Ngoài ra, cây hoa được hấp thụ nước, dinh dưỡng đúng thời điểm nên độ đồng đều cao hơn so với tưới truyền thống. Với những ưu thế vượt trội trên, từ 3.500 chậu hoa được hỗ trợ theo mô hình, đến nay, hộ ông Song đã tự đầu tư mở rộng diện tích áp dụng lắp đặt công nghệ tưới thông minh cho 12.000 chậu hoa.

Đánh giá về sinh trưởng phát triển của cây hoa khi áp dụng phương pháp mới: Cây sau trồng có tỷ lệ sống cao; cây bật rễ mới chỉ sau 1 tuần; rễ trắng đẹp, khả năng hút nước và dinh dưỡng tốt; cây sinh trưởng phát triển đồng đều, ra hoa tập trung. Sự khác biệt giữa cây mô hình và cây đối chứng là tỷ lệ cây đồng đều và đạt bán kính tán chuẩn để bán ở mô hình cao hơn so đối chứng là 11,4 %. Nguyên nhân của sự khác biệt này là do khi sử công nghệ tưới nhỏ giọt tự động thì giá thể thấm nước từ từ, thấm đều nước và dinh dưỡng ra xung quanh giá thể nên bộ rễ, thân lá phát triển đồng đều, tạo tán nhanh.

Về hiệu quả kinh tế: Khi sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt thông minh trong trồng hoa cho hiệu quả kinh tế cao hơn rõ rệt so với đối chứng từ 3,3 – 3,5 triệu đồng/sào, nhờ giảm công lao động (công tưới, bón phân...) đồng thời tăng chất lượng, giá trị của cây.

Từ thực tế trên cho thấy mô hình tưới nhỏ giọt, kết hợp với gói giải pháp nông nghiệp thông minh APPA SmartFarm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với sản xuất nông nghiệp. Để nhân rộng mô hình thì các địa phương và ngành nông nghiệp cần thực hiện các giải pháp đồng bộ như: Đẩy mạnh tích tụ ruộng đất để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung cho từng loại cây trồng. Xây dựng cơ chế hỗ trợ cũng như tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích các trang trại, gia trại áp dụng rộng rãi mô hình này vào sản xuất.

Dự kiến năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tiếp tục hỗ trợ kinh phí, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật để mở rộng phát triển mô hình “Trồng hoa ứng dụng giải pháp nông nghiệp thông minh APPA Smart Farm (APPA-N1), sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt Knet”.

Theo Nguyễn Văn Nghiễm/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/thai-binh-ket-hop-tuoi-nho-giot-voi-giai-phap-nong-nghiep-thong-minh-trong-trong-hoa_t114c30n20048

Tags: nông sản, sản xuất nông nghiệp, nông nghiệp thông minh

TIN KHÁC

An Giang sẽ xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ trong tháng 6 CÂY ĂN QUẢ

An Giang sẽ xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ trong tháng 6

Ông Lữ Cẩm Khường - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, trong tháng 6 tới, tỉnh sẽ xuất khẩu sang thị trường Mỹ từ 5 đến 10 tấn xoài.

Năm 2019, tỉnh Sơn La đã có thêm một loại nông sản mới là quả mận được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang thị trường Campuchia.

Sáng ngày 14/5/2019, tại UBND xã Tân Hà, huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh), Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh tổ chức hội thảo chuyên đề "Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Ngọc Điểm". Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, lãnh đạo địa phương, cán bộ nông nghiệp cùng hơn 70 nông dân trồng lan trên địa bàn tỉnh.

Những ngày này, vụ vải sớm của tỉnh Hải Dương đã bắt đầu với những tín hiệu vui khi trà vải sớm đang cho thu hoạch với chất lượng và giá bán ổn định. Tuy nhiên, trà vải thiều chính vụ còn trong giai đoạn chăm sóc và dự kiến sẽ cho thu hoạch vào đầu tháng 6 tới.

Đang bước vào vụ thu hoạch dưa hấu, các hộ nông dân ở xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên (Lai Châu) bắt đầu thu hoạch từ mô hình trồng dưa hấu che phủ nilon. Dưa hấu năm nay quả to, chất lượng thơm ngon, bán được giá nên người dân rất phấn khởi.

Với riêng tỉnh Bắc Giang, sản lượng ước đạt trên 160.000ha, tăng 10.000 tấn so với năm 2019. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, và năm nay vải Trung Quốc cũng được mùa, nguồn tiêu thụ cho vải thiều của nước ta đang gặp khó khăn.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều diện tích hoa, cây cảnh tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) bị thiệt hại lớn. Bà con nông dân nơi đây đang tập trung khôi phục sản xuất, nhưng cũng rất mong ngóng chính sách hỗ trợ của chính quyền các cấp.

Bạch đàn Caman (còn có tên khác là bạch đàn trắng Caman) là cây gỗ lớn, chiều cao có thể đạt tới 60 m, đường kính đạt tới 3,6 m. Bạch đàn caman có nguồn gốc từ Australia và phân bố rộng rãi ở các vùng nhiệt đới, vùng đồi núi thấp dưới 600 m

Năm 2020 điều kiện thời tiết thuận lợi, vải thiều ra hoa, đậu quả sai hơn năm trước. Hiện nay ở miền Bắc trà vải sớm ở giai đoạn kín cùi - đỏ cuống, một số đang thu hoạch; trà vải thiều chính vụ đang phát triển cùi và hạt chuẩn bị thu hoạch.

Bắt đầu đi vào sản xuất rau an toàn từ năm 2017, đến nay Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Ngăm Mạc, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã dần khẳng định được hiệu quả khi đã xây dựng được cửa hàng giới thiệu sản phẩm, tìm được đầu ra ổn định cho các thành viên, qua đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Xem tiếp