23/09/2019 10:06

Thái Bình: Đánh thức đất hoang nhờ trồng cây dược liệu

Có một vùng đất hàng chục ha tại xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) tưởng chừng như đã bị ngủ quên trong tâm trí người dân nơi đây, đã nhiều năm chỉ là nơi cư trú của lũ chuột và cỏ dại. Vậy mà chỉ sau 3 năm, với bàn tay, trí óc của anh Nguyễn Nhật Duật, mảnh đất như đã bừng tỉnh dậy, trở nên màu mỡ đối với cây đinh lăng và một số cây dược liệu khác.

Anh Nguyễn Nhật Duật vốn một người năng động, đam mê tìm tòi, sáng tạo và tình yêu vô bờ dành cho nông nghiệp. Khi nhận thấy phát triển cây dược liệu là định hướng mới đang được nhà nước quan tâm, anh quyết định tìm hiểu, học hỏi về thị trường, quy trình trồng, chăm sóc… cây đinh lăng và 1 số cây dược liệu khác để đầu tư sản xuất.

Ngay khi thuê được đất sản xuất, anh thiết kế vườn với diện tích khoảng 4,5 ha trồng và nhân giống cây đinh lăng (trong đó có 2 ha trồng xen với cây mít Thái để lấy bóng râm); 3 ha trồng một số cây dược liệu khác; còn lại xây dựng đường đi và nhà xưởng. Nhờ thiết kế bài bản, sản xuất có kế hoạch mà mảnh đất hoang hóa đã được cải tạo thành một vùng sinh thái với cảnh quan sạch đẹp, cùng các loại cây dược liệu xen kẽ cây ăn quả để tạo bóng.

Sau 3 năm đầu tư sản xuất, đến cuối năm 2018, anh thu lứa đinh lăng đầu tiên với diện tích 15 sào. Mỗi sào thu 500 – 600 cây, với giá bán 25.000 đồng/kg tươi, cho doanh thu 150 – 180 triệu đồng/sào, với thị trường tiêu thụ là Công ty Dược phẩm Traphaco, Công ty Dược Hải Hà Thái Bình,… Bên cạnh đó, diện tích mít Thái trồng xen năm nay cũng thu hoạch được hơn 8 tấn, cung cấp cho thị trường Thái Bình, Hà Nội, với giá bán 20.000 – 30.000 đồng/kg cho thu về khoảng 200 triệu đồng. Hiện tại trong vườn của anh có khoảng 15 lao động cố định với thu nhập hàng tháng trên 3 triệu đồng.

Anh Duật cho biết: Trong quá trình triển khai, anh gặp nhiều khó khăn do đây là vùng trồng lúa kém hiệu quả bị bỏ hoang nên chuột, cỏ dại rất nhiều. Không nản chí, anh tìm mọi biện pháp để từng bước tháo gỡ khó khăn như tận dụng nguồn lao động tại địa phương, áp dụng đồng bộ các biện pháp để diệt chuột, cỏ dại, cải tạo đất, thuê thiết kế, thi công xây dựng,… Bên cạnh đó còn là sự quan tâm, tạo điều kiện của địa phương mà mô hình của anh được triển khai nhanh chóng, thuận lợi.

Thái Bình: Đánh thức đất hoang nhờ trồng cây dược liệu - ảnh 1

Anh Nguyễn Nhật Duật bên trang trại của mình

Trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục chú trọng vào trồng sản xuất cây đinh lăng và coi đây là cây trồng chủ yếu, là hướng đi lâu dài của cơ sở; mở rộng diện tích mít trồng xen để tạo bóng, giúp giảm được chí phí mua lưới đen che và nâng cao hiệu quả kinh tế. Đồng thời đầu tư vào nhân giống, cung cấp giống cây đinh lăng ra thị trường và thu mua sản phẩm để góp phần thúc đẩy các địa phương mạnh dạn chuyển đổi.

Anh còn cho biết thêm: Cây đinh lăng dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng yêu cầu phải làm luống cao, thoát nước tốt và sau trồng ít nhất 3 năm mới thu hoạch được nên ảnh hưởng đến tâm lý nông dân khi đầu tư ban đầu. Do đó, để phát triển được cần có sự vào cuộc của các cấp lãnh đạo, ban quản trị HTX như: đứng ra cung cấp giống, hướng dẫn về kỹ thuật, liên kết các doanh nghiệp tổ chức bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Theo ông Vũ Đức Đô - Giám đốc kinh doanh Hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp xã Quỳnh Hội cho biết: Đây là mô hình khả quan, có nhiều triển vọng, tạo ra một hệ sinh thái mới, góp phần hạn chế được diện tích ruộng bỏ hoang và tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Trong thời gian tới Hợp tác xã sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ mô hình về công tác thủy lợi, diệt chuột,…

Nhờ sự mạnh dạn đầu tư, nắm bắt thị trường, mày mò nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, đồng thời áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, anh Duật đã thành công. Mô hình của anh hiện đang phát triển tốt, mảnh đất hoang hóa giờ đây đã được phủ xanh bởi cây đinh lăng và một số cây dược liệu xen với cây che bóng sai trĩu quả, cùng với cảnh quan sạch đẹp đã được đông đảo người dân gần xa đến tham quan học hỏi. Đây cũng là một trong những hướng đi mới nhiều triển vọng cho những vùng đất ruộng bỏ hoang, trồng lúa kém hiệu quả của tỉnh ta hiện nay.

Theo Trần Thị Doanh/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/thai-binh-danh-thuc-dat-hoang-nho-trong-cay-duoc-lieu_t114c44n19281

Tags: Thái Bình, cây dược liệu

TIN KHÁC

Lễ hội xứ Dừa TIN TỨC

Lễ hội xứ Dừa

Bến Tre nổi tiếng với cây dừa. Dừa Bến Tre đã đem lại lợi ích kinh tế cho địa phương, với nhiều sản phẩm hàng hóa, trong đó có món kẹo dừa Bến Tre nổi tiếng khắp nơi. Để quảng bá, tôn vinh cây dừa và thu hút hơn nữa sự quan tâm của du khách gần xa, Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới.

Những năm gần đây người dân các xã vùng cao tỉnh Lai Châu bắt đầu nuôi và phát triển mô hình nhóm hộ nuôi thỏ chiết xuất vắc xin theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Nhật Bản thay vì nuôi lấy thịt như trước đây. Nhờ đầu ra ổn định, hiệu quả kinh tế cao mô hình này là hướng đi giúp người dân các dân tộc vùng cao thoát nghèo bền vững.

Mới đây Ấn Độ đã ra thông báo hạn chế nhập khẩu sản phẩm này nên nguy cơ hàng ngàn lao động nông thôn sẽ thất nghiệp. Cùng với đó, doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu mặt hàng này rơi vào tình thế lao đao.

Đây là lần đầu tiên trong năm 2019, Trung Quốc mở kho thịt đông lạnh dự trữ quốc gia, nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.

Các nhà vườn tại Đồng Tháp sẽ cung ứng từ 2-3 triệu giỏ hoa các loại, chủ yếu các loại hoa cúc mâm xôi, cúc đồng tiền, cát tường, vạn thọ, dạ yến thảo, hoa hồng... cho thị trường Tết Nguyên đán 2020.

Giá gà công nghiệp lông trắng chỉ còn 12.000 đồng đến 14.000 đồng/kg, chưa thấy có dấu hiệu tăng trở lại

Ngày 12/9 vừa qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố tổ chức “Triển lãm cá cảnh TP.HCM” lần 4 năm 2019, tại Trung tâm Dịch vụ thể dục thể thao Phú Thọ. Triển lãm diễn ra từ ngày 12 - 16/9/2019.

Lào Cai là một tỉnh miền núi phía Bắc với những nông sản đặc trưng luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên hầu hết nông sản của Lào Cai mới chỉ được quảng bá, tiêu thụ tại các kênh truyền thống như: mối buôn, công ty thu mua, hội chợ, cửa hàng…- Người mua phải đến tận nơi giao dịch. Nhiều sản phẩm đặc sản có tính thời vụ ngắn, số lượng ít nên việc quảng bá giới thiệu đến người tiêu dùng còn hạn chế.

Chủ động ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhiều người dân ở huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã thành công với mô hình nuôi gà đen bản địa, qua đó vừa giúp tăng thu nhập vừa phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế của địa phương...

Nhằm áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, áp dụng các biện pháp cơ giới phù hợp trong sản xuất lúa trên cánh đồng lớn, qua đó giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất và chất lượng lúa, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã triển khai thực hiện mô hình “Sản xuất lúa theo SRI và cơ giới hóa khâu cấy, bón phân, phun thuốc”.

Xem tiếp